Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 01:16 GMT+7

Thành công trong nước mắt

Biên phòng - Tàu cá BĐ 99169 TS của ngư dân Nguyễn Ngọc Châu được đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ. Giữa “tâm bão” tàu trục trặc, hư hỏng, nhưng anh vẫn nghiến răng chịu đựng, bán hết gia sản để bù vào lỗ hổng này và đưa tàu ra khơi đánh bắt rất thành công, mặc dù vừa đánh cá, vừa lo lắng vì “chưa biết khi nào thì máy sẽ chết”.

a8s7_12a
Anh Châu tự mua sắm thêm tời lưới trị giá 70 triệu đồng để con tàu BĐ 99169 TS đủ sức vươn khơi. Ảnh: Lê Văn Chương

3 phiên thu về 1,6 tỷ

Tại cảng Đề Gi, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, các ngư dân trên tàu cá BĐ 99169 TS tấp nập chuẩn bị lưới, dây, đá lạnh và cúng ông bà tổ tiên để ngày mai sẽ mở biển. Bên cạnh đó có nhiều tàu cá vỏ thép vẫn nằm “yên giấc” vì phát sinh sự cố trục trặc, trong đó có một tàu vỏ thép mục nát. Ngư dân Nguyễn Ngọc Châu, chủ tàu BĐ 99169 TS cho biết, từ ngày hạ thủy đến nay, tàu đi được 3 phiên biển. Dù trên tàu phát sinh nhiều trục trặc, nhưng hiệu quả đánh bắt thành công hơn cả mong đợi.

Con tàu của anh Châu có chiều dài 25,8m, rộng 8,2m, được lắp máy có công suất 880 mã lực. Tàu làm nghề mành chụp nên được trang bị hệ thống cẩu, đèn, cần quây lưới rất hiện đại. Đứng trên tàu nhìn lên có cảm tưởng như đứng dưới một hệ thống cột điện được đặt nằm ngang, dọc trên nóc tàu. Thuyền trưởng Châu phân tích, nhờ hệ thống cần dài, vững chắc nên vươn tầm ra đỡ được giàn lưới rộng, có giàn đèn sáng hơn. Vì vậy, khi ra khơi đánh bắt khi tàu gỗ gần đó thu được 1 tấn cá thì tàu vỏ thép phải được 4 tấn.

Cụm từ “thành công bên cạnh trục trặc” là một nỗ lực vô cùng lớn của Thuyền trưởng Châu cũng là chủ tàu trẻ sinh năm 1978. Theo anh Châu, nhiều tàu vỏ thép ở cửa biển này thất bại, bởi khi nhận tàu về đi làm và phát sinh trục trặc thì không còn đủ vốn để “bơm” tiếp cho con tàu, hoặc là hư hỏng quá nặng. Riêng tàu vỏ thép của anh Châu dù có nhiều trục trặc, nhưng anh vẫn “bươn tới”, bán tàu vỏ gỗ và tất cả gia sản đang có trong nhà để bù vào lỗi của con tàu 67.

Ngư dân Nguyễn Công Định đi bạn trên tàu cá phấn khởi cho biết: “Đi tàu này sướng quá, tàu vỏ thép vững chãi, khi có gió lớn thì tàu gỗ chạy hết, nhưng tàu thép trụ lại một mình một sân, vì vậy, đánh 3 phiên thu về được 1,6 tỷ, trong khi tàu vỏ gỗ giỏi nhất mới được 600 triệu đồng”.

Bán 6 nuôi 1

Vì sao hàng loạt tàu cá khác “nằm ngủ” tại cảng Đề Gi, còn chiếc tàu BĐ 99169 TS của Thuyền trưởng Châu lại vượt lên “số phận hẩm hiu” và trở thành con tàu đứng hàng đầu ở Đề Gi? Đó là câu chuyện dài đầy mồ hôi và cả nước mắt của một thuyền trưởng quyết chí “đã chơi thì chơi tới cùng, sống chết với biển”. Thuyền trưởng Châu kể lại, gia đình có 6 chiếc tàu gỗ, 7 anh em trai đều làm nghề biển. Khi bắt đầu triển khai thực hiện Nghị định 67, anh bán ngay 4 chiếc tàu gỗ để làm vốn đối ứng, đồng thời lo việc ăn ở, đi lại từ Bình Định ra Hải Phòng.

Cuối năm 2016, con tàu này hạ thủy sau 10 tháng thi công. Lúc trở về quê và đưa tàu đi biển đã gặp ngay trục trặc. Ban đầu là hệ thống chịu lực để kéo tời chữ A nằm trước mũi bị gãy gập và rơi luôn xuống biển. Anh kể rằng, đó là giây phút thất vọng đầu tiên, vì tàu thép mà như tàu “giấy”. Do đề phòng trước sự cố, anh mang theo bình lặn, dây hơi, máy hàn trên tàu. Vì vậy các ngư dân tổ chức trục vớt luôn trên biển và trở thành thợ cơ khí hàn bù để cho tàu tiếp tục đánh bắt thành công ngay sau sự cố.

Sau phiên đầu, con tàu này tiếp tục phát sinh vô số lỗi khác, đó là lưới nhỏ, chì quá nhẹ, miệng hầm cao vướng lưới, dây cẩu quá mỏng manh, rỉ thép nặng phần mạn... Gia đình của anh Châu còn 2 chiếc tàu gỗ khác được xem như để “phòng thân” trong trường hợp tàu vỏ thép thất bại thì còn phương tiện để mưu sinh. Anh Châu quyết định cắn răng chịu đựng bán luôn 2 tàu vỏ gỗ. Việc bán tàu đã khiến cả gia đình anh xung đột, vì mọi người đều cho rằng, Nhà nước lo tàu vỏ thép 67 cho ngư dân, nếu phát sinh thì Công ty đóng tàu Nam Triệu phải chịu trách nhiệm bồi hoàn.

Tại sao lại bán tất cả tài sản trong gia đình để dồn xuống tàu thép? Giữa “tâm bão ồn ào” đó, anh Châu vẫn gạt nước mắt và dồn sức cho tàu. Vì theo anh, tàu vỏ thép nếu đóng ngon lành, không gặp sự cố thì nhất định thắng lợi, không bao giờ thất bại và vượt xa tàu vỏ gỗ. Cứ sau mỗi phiên biển về, anh lại đổ tiền ra để sửa tàu, sắm thêm giàn tời kéo, dây dự phòng. Vậy nên con tàu này tiếp tục đánh bắt thành công ở phiên thứ 2, thứ 3. Nhưng màn biểu diễn sức mạnh của tàu vỏ thép ngoạn mục nhất, đó là “sống chung với bão”.

fby1_12b
Con tàu này đã trụ vững trong điều kiện biển động cấp 8, cấp 9 và đánh bắt thành công. Ảnh: Lê Văn Chương

Sống chung với bão

Có một điều khá nghiệt ngã đối với nghề biển, đó là khi sóng càng to, gió càng lớn thì cá mực càng nhiều. Bão tố là thời điểm để các thuyền trưởng, các tàu thể hiện bản lĩnh và sức chịu đựng. Nếu ai vượt qua được nỗi sợ hãi và đủ sức đương đầu với sóng gió thì người đó thành công. Thuyền trưởng Châu là người từng sống sót trong thảm họa bão Côn Sơn năm 1998, là thuyền trưởng có 24 năm kinh nghiệm, giờ nắm trong tay tàu vỏ thép cũng là dịp để anh thể hiện sức chịu đựng bền bỉ, kinh nghiệm đi biển và đánh bắt thành công.

Đó là phiên biển vào tháng 3-2017, khi tàu đang đánh bắt ở tọa độ 15 độ 20 phút vĩ Bắc – 110 độ 46 phút kinh Đông thì gặp thời tiết xấu. Trước đó, tất cả tàu gỗ đều trốn chạy trước và hướng vào bờ. Tàu vỏ thép trụ lại cùng 16 ngư dân chịu trận, sống chung với gió giật cấp 8, cấp 9. Đến ngày thứ 2, chiếc dù neo bị đứt dây, tàu phải nổ máy chạy suốt 2 giờ nhưng không kiếm được, các ngư dân đành phải bung tiếp chiếc dù khác. Đây là những chiếc dù được anh Châu tự bồi bổ, nối rộng ra và thay dây nhỏ bằng dây Thái Lan, đường kính 42mm. Đến ngày thứ 3, các ngư dân reo hò ầm ầm kéo lên những mẻ lưới trúng nhất, đổ cá, mực đầy hầm rồi cho tàu vào bờ.

Mỗi phiên tàu vào bến, cậu con trai của anh Châu là Nguyễn Ngọc Huy đều chạy xuống tàu dọn dẹp, phụ giúp ba, quan sát mọi ngóc ngách với vẻ tò mò. Thuyền trưởng Châu cười lớn và cho biết: “Gia đình em đã 3 đời đi biển, nhưng có lẽ hết đời mình thì con nối nghiệp. Vì mới học lớp 3 mà nó đã mê tàu bè như thế thì chắc học xong là đi biển thôi”.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO