Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:14 GMT+7

Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam – Lào năm 2019:

Thành công nhờ tinh thần đoàn kết

Biên phòng - Đó là ý kiến chung từ các đại biểu đến từ nước bạn Lào trong đêm Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2019 với chủ đề “Chung dòng Sê Pôn”, được tổ chức vào lúc 20 giờ 15 phút, ngày 29-7. Phóng viên Báo Biên phòng lược ghi một số ý kiến của các đại biểu hai nước tham dự chương trình giao lưu đầy ý nghĩa này.

fgbk_10a
Các vị khách mời tham gia giao lưu tại chương trình. Ảnh: Văn Chương

Ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị: Hằng năm, chúng ta cử các đoàn sang và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tiếp xúc, trao đổi hàng hóa của cư dân hai bên biên giới đạt kết quả tốt. Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã đón 37 đoàn với 633 lượt cán bộ, công chức của hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) sang làm việc và học tập. Tỉnh Quảng Trị cũng đã cử 39 đoàn với 345 lượt cán bộ sang Lào để thăm và làm việc. Mối quan hệ hợp tác giữa 3 tỉnh đã góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

Thiếu tướng Phu Viêng Liêm Ma Phong Sả, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan: Tôi rất vui khi được tham gia chương trình giao lưu. Việt Nam và Lào là hai nước có truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt. Nhân dân hai nước luôn yêu thương đùm bọc lẫn nhau và khi khó khăn, gian khổ đều chung vai đấu cật để chia sẻ với nhau. Và trong kháng chiến cứu nước thì hai bên chống kẻ thù chung, hàng nghìn con em Việt Nam đã sang Lào cùng sát cánh chống giặc ngoại xâm vì độc lập, tự do của dân tộc mình. 

Sau khi đất nước giải phóng thì hàng nghìn người con của người Lào, những cán bộ chủ chốt được Việt Nam nhận đào tạo. Trên tuyến biên giới thì chính quyền và nhân dân thường xuyên giúp đỡ bà con chúng tôi trong sản xuất. Chính điều này khiến chúng tôi không bao giờ quên và nhớ mãi mãi, nhắc nhở các thế hệ sau này tiếp tục phát huy truyền thống xây dựng mối quan hệ với Việt Nam. Đây là sự giúp đỡ chí tình, vô tư và không nơi nào trên thế giới làm được ngoài Việt - Lào. Và hôm nay, chúng tôi một lần nữa khẳng định, đây là tình thủy chung sâu sắc, bao người Việt Nam đã hy sinh xương máu để xây dựng tình hữu nghị giữa hai nước.  

Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt - Lào năm 2019 rất bổ ích và là cơ hội vun đắp tình đoàn kết giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng như làm sâu sắc thêm tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới, động viên nhân dân tích cực tham gia bảo vệ biên giới.

Đại tá Sút Tha Sổm Bun Thạ Sing, Phó Giám đốc Ty An ninh tỉnh Savannakhet: Như chúng ta đã biết, Savannakhet là tỉnh tiếp giáp biên giới tỉnh Quảng Trị với chiều dài trên 130km. Trong những năm qua, chúng tôi đã đoàn kết chặt chẽ với BĐBP Quảng Trị trên nhiều mặt công tác để góp phần giữ vững an ninh chính trị và ổn định hai bên biên giới, ngăn chặn các đường dây tội phạm. Với các đặc điểm trên, hằng năm, hai bên đã tổ chức triển khai nhiều chương trình trong biên bản ghi nhớ, thỏa thuận của Bộ Quốc phòng hai bên, giữa Savannakhet và tỉnh Quảng Trị, từ đó đạt hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong thời gian gần đây, hai bên đã phối hợp đấu tranh 5 chuyên án, bắt 7 đối tượng, thu 680 nghìn viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật. Gần đây nhất, hai bên đã phối hợp thực hiện Chuyên án D17, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 200 nghìn viên ma túy tổng hợp. 

Ngoài ra, hai bên luôn có sự phối hợp chặt chẽ về các lĩnh vực như: Kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh; BĐBP Quảng Trị giúp đỡ cán bộ Ty An ninh tỉnh Savannakhet về đào tạo nghiệp vụ, trang thiết bị, từ đó giúp hai bên đạt được kết quả cao trong công tác.

Ông Pun Nan Păn Nha Chắc, Quyền Bí thư, Chủ tịch Ủy ban chính quyền huyện Sa Muội, tỉnh Salavan chia sẻ: Giao lưu hữu nghị biên giới Việt – Lào năm 2019 là một sự kiện để thắt chặt tình đoàn kết. Trong thời gian qua, chúng tôi đã có sự giúp đỡ đặc biệt của tỉnh Quảng Trị và mối quan hệ đặc biệt đó đã giúp chúng tôi có được nhiều dự án về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Mô hình hai bên phối hợp thực hiện gần đây nhất là huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị giúp chúng tôi giống vật nuôi, cây trồng. Chúng tôi còn nhận được sự giúp đỡ chí tình của các cơ quan, tổ chức và BĐBP. Chúng tôi  khẳng định, tinh thần đoàn kết, sự giúp đỡ đó đã mang lại cuộc sống no ấm cho nhân dân Lào. 

u7s9_10b
Lá cờ Việt Nam và Lào tung bay trong các tiết mục do các nghệ sĩ hai nước đồng diễn. Ảnh: Văn Chương

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị: Những thành tựu mà hai bên đã đạt được trong công tác phối hợp là rất đáng ghi nhận. Đặc biệt, BĐBP Quảng Trị đã dành cho bạn nhiều sự hỗ trợ thiết thực như: Xây dựng nhà Tình nghĩa, hỗ trợ thường xuyên cho 10 em học sinh nghèo, dành cho bà con người Lào sự thương yêu như những người thân. Cho dù có sự ngăn cách bởi quốc gia, địa lý, nhưng tình anh em Việt - Lào vẫn luôn thắm thiết một nhà.

Trung tá Sut Thi Chac La Bua Phon, Đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Đen Sa Vẳn, Ty An ninh tỉnh Savannakhet: Chúng tôi đã thực hiện thí điểm kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” và trong quá trình thực hiện vừa qua thì việc thực hiện mô hình này ban đầu gặp nhiều khó khăn như: Hệ thống điện, cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc hậu và trình độ chuyên môn nghiệp vụ hạn chế. Tuy nhiên, được sự quan tâm của BĐBP Quảng Trị thì chúng tôi đã bàn bạc để xử lý những khó khăn và đạt được kết quả. Đến nay, có thể khẳng định, mô hình này đã đi vào hoạt động thông suốt, có khả năng làm việc nhanh chóng, thuận lợi, giúp doanh nghiệp và hành khách qua lại biên giới đạt hiệu quả cao hơn trước.n

Văn Chương - Viết Lam

Bình luận

ZALO