Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 01:58 GMT+7

Thành công của mô hình giáo dục chính trị, pháp luật ở BĐBP Cao Bằng

Biên phòng - Đến tháng 4-2018, mô hình "Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án" của BĐBP Cao Bằng đã trải qua 4 năm thực hiện thành công, tiến hành sơ kết. Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh được chọn làm điểm để rút kinh nghiệm, sau đó triển khai đồng loạt ở 17 đơn vị. Để thực hiện mô hình đầy sáng tạo trong công tác giáo dục chính trị này, đội ngũ cán bộ chính trị đã phải rất lao tâm, khổ tứ, song kết quả mang lại rất đáng tự hào.

exnq_1a
Giờ chào cờ đầu tuần của Đồn Biên phòng Đức Long, BĐBP Cao Bằng được lồng ghép với sinh hoạt đơn vị đã mang lại hiệu quả thiết thực. Ảnh: TTH

Ban đầu, các Tổ tư vấn giáo dục chính trị pháp luật cấp tỉnh và cấp đồn được thành lập và các tổ tư vấn này hằng năm được bồi dưỡng nâng cao trình độ để triển khai mô hình. Tổng số thành viên các Tổ tư vấn có 70 người. Trong đội ngũ này có 31 đồng chí chuyên trách chính trị, 39 đồng chí nghiệp vụ, pháp luật thực hiện nhiệm vụ như những tư vấn viên thực thụ về pháp luật. Bản thân mỗi thành viên như một chuyên gia nghiệp vụ, vì vậy, họ phải nỗ lực tích lũy kiến thức, nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu. Đây được xem là một thời kỳ hoàn thiện và nâng tầm kiến thức, năng lực công tác không chỉ cho đội ngũ tư vấn viên, mà còn cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng thông qua mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”.

Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình, các Tổ tư vấn giáo dục chính trị, pháp luật cấp tỉnh đã sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn nhiều câu hỏi và đáp án có nội dung giáo dục cao. Họ bám sát nhiệm vụ giáo dục truyền thống, tư vấn pháp lý, điều lệnh kỷ luật, huấn luyện cho bộ đội, đặc biệt là các vấn đề bức xúc, nổi cộm trong công tác tư tưởng, chấp hành kỷ luật, pháp luật, nhận thức và hành động trong công tác. Các câu hỏi và đáp án được biên soạn súc tích, dễ hiểu, dễ vận dụng vào thực tiễn công tác. Mỗi câu hỏi không quá 500 từ.

Vào mỗi đầu tuần, Tổ tư vấn gửi câu hỏi cho các đơn vị, đồng thời gửi đáp án câu hỏi tuần trước để cán bộ chính trị của đồn Biên phòng, đơn vị cơ sở lồng ghép vào các buổi sinh hoạt đơn vị đưa ra để toàn thể cán bộ, chiến sĩ tìm câu trả lời của riêng mình. Ngoài những giờ đi địa bàn, tăng gia, học tập, xây dựng đơn vị, thì giờ sinh hoạt chung vẫn là một trong những khoảng thời gian trong doanh trại được cán bộ, chiến sĩ trẻ chờ đợi. Việc lồng ghép thêm một nội dung giáo dục pháp luật trong giờ sinh hoạt chung, có thể kết hợp với giờ đọc báo, thời gian triển khai công tác, sinh hoạt Đoàn thanh niên... đều tạo ra không khí mới mẻ ở cơ sở.

Hơn 200 câu hỏi của hơn 200 tuần lễ đã qua được đi vào nhận thức và đời sống của bộ đội theo cách như vậy. 7 ngày để thảo luận về câu hỏi, trả lời rồi lại nhận một câu hỏi cho tuần tới là quãng thời gian hợp lý, để kiến thức được thu nạp một cách tự nhiên vào trí nhớ của mỗi người, thông qua trao đổi, tìm hiểu và thảo luận. Mô hình cũng khắc phục được tình trạng giáo dục, phổ biến pháp luật một cách khô cứng, thói quen ngại khó, ngại nghiên cứu, học tập của cán bộ, chiến sĩ, qua đó, đơn vị còn quán triệt được nhiệm vụ cho bộ đội, giữ gìn kỷ luật, tạo không khí thi đua sôi nổi trong đơn vị.

Đặc biệt, mô hình giáo dục chính trị, pháp luật đã chứng tỏ việc phát huy trí tuệ tập thể trong một cách làm sáng tạo. Toàn bộ từ việc thành lập Tổ tư vấn tạo ra ngân hàng câu hỏi và triển khai thực hiện hằng tuần là một chuỗi các việc trong một quy trình khép kín thống nhất từ trên xuống dưới, có hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện, không có biểu hiện lúng túng, xem thường hoặc làm chiếu lệ, sáo rỗng, hình thức. Từ đó, chất lượng hiệu quả của công tác giáo dục chính trị nâng lên rõ rệt, tạo chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng chính trị trong cán bộ, chiến sĩ.

926n_3a
Rèn luyện điều lệnh đội ngũ là hoạt động thường xuyên tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng. Ảnh: TTH

Qua việc thực hiện mô hình, các quân nhân đều tự tin hơn vì hiểu biết được những vấn đề hóc búa của công tác chính trị, pháp luật; về lịch sử truyền thống, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội. Việc thực hiện điều lệnh huấn luyện bộ đội nghiêm túc hơn, chế độ quản lý, rèn luyện ở mỗi đơn vị phong phú, lối sống từng quân nhân trong sáng và nghiêm túc hơn. Tỉ lệ hoàn thành nội dung chương trình giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân đạt hơn 93%, kiểm tra huấn luyện chính trị, pháp luật đối với cán bộ, chiến sĩ đạt 100%, chủ yếu là xếp loại khá, giỏi.

Hướng đi mới cho công tác giáo dục chính trị, pháp luật đã mang lại thành công tại BĐBP Cao Bằng. Thông qua mô hình, chỉ huy các đơn vị nắm bắt tâm tư tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, từ đó có cách giáo dục phù hợp, tràn đầy tình đồng chí, đồng đội, tạo cảm giác thoải mái phấn khởi trong cán bộ, chiến sĩ đã là thành công đáng kể của một mô hình mới, có thể nhân rộng. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ 4 năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng chia sẻ, muốn mô hình được thực hiện tốt nhất, cần những nhân tố con người tốt. Người cán bộ chính trị ở đơn vị sẽ là người dẫn dắt, tạo động lực và không khí vui vẻ trong mỗi buổi sinh hoạt đơn vị. Nếu người cầm trịch buổi sinh hoạt biết các tiết mục văn nghệ, hóm hỉnh, diễn thuyết tốt thì cầm chắc mô hình sẽ thành công mĩ mãn.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO