Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/09/2023 04:39 GMT+7

Tháng thanh niên ở Đồn BP Vĩnh Châu

Biên phòng - Những ngày tháng 3, cán bộ, đoàn viên, thanh niên Đồn BP Vĩnh Châu, BĐBP tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực hưởng ứng "Tháng thanh niên 2017". Trong đó, nổi bật là những việc làm như: Giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người già neo đơn, hỗ trợ, tặng quà cho các em học sinh nghèo vươn lên trong học tập...

75at_9a
Cán bộ, chiến sĩ tham gia dọn dẹp, phát quang đường giao thông nông thôn. Ảnh: Hồ Phúc

Nhiều năm qua, hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở các đồn Biên phòng thuộc BĐBP tỉnh Sóc Trăng ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, các chi đoàn đã có nhiều hoạt động bổ ích, tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên bằng cách tổ chức các chương trình, phong trào thi đua xung kích tình nguyện trên nhiều hoạt động mà tuổi trẻ của Đồn BP Vĩnh Châu là một trong những điểm sáng đi đầu.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Lê Hội Viên, Bí thư Chi đoàn Đồn BP Vĩnh Châu cho biết: "Học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình, mỗi đoàn viên, thanh niên của đơn vị không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức của người quân nhân cách mạng, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xung kích tình nguyện trong các hoạt động. Đặc biệt, hưởng ứng "Tháng thanh niên 2017", đoàn viên, thanh niên Đồn BP Vĩnh Châu luôn nêu gương sáng, hăng hái, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, chung sức vì cộng đồng, giúp đỡ các hộ nghèo, người có công với cách mạng, người già neo đơn..., được cấp trên đánh giá cao".

Được biết trên địa bàn Đồn BP Vĩnh Châu quản lý, cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc ít người như Khmer, Hoa... Những năm qua phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Đồn BP Vĩnh Châu tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc của thanh niên như: Chương trình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; tham gia xây dựng nông thôn mới; bảo vệ môi trường; giữ gìn an ninh trật tự. Các cơ sở Đoàn đều thành lập đội thanh niên tình nguyện tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, tuyên truyền, phổ biến pháp luật... Các hoạt động tình nguyện đó của  cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên Đồn BP Vĩnh Châu là điều kiện để mỗi đoàn viên, thanh niên thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng; hướng thanh niên tới cuộc sống lành mạnh, nhân văn, có ích cho xã hội.

Một trong những hoạt động xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Đồn BP Vĩnh Châu trong những ngày tháng 3 là phối hợp với Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh Sóc Trăng và Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" với chủ đề "Hướng về biển, đảo quê hương" năm 2017. Theo đó, các đơn vị đã thực hiện các hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 lượt người nghèo trên địa bàn phường 1, thị xã Vĩnh Châu; trao 20 phần quà cho gia đình chính sách, người già neo đơn và học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng; phát 1 tấn gạo cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách; cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo... Các đoàn viên, thanh niên cũng đã dọn vệ sinh, thu gom rác thải hai bên đường giao thông nông thôn tại khu vực tái định cư phường 1, thị xã Vĩnh Châu; giao lưu văn nghệ, thể thao...

wkgr_9b
Chi đoàn Đồn BP Vĩnh Châu phối hợp với các đơn vị trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Nhắc đến sự giúp đỡ của lực lượng Biên phòng đối với gia đình mình trong thời gian qua, ông Sơn Uôl, dân tộc Khmer, trú tại ấp Biển Trên A, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu xúc động: "Gia đình tôi thuộc diện nghèo nhất trên địa bàn. Thu nhập của gia đình chủ yếu vào mấy sào ruộng. Vợ chồng tôi phải đi làm thuê, làm mướn để có tiền trang trải cuộc sống gia đình và lo cho các con ăn học. Biết hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên Đồn BP Vĩnh Châu và chính quyền địa phương giúp đỡ gia đình tôi rất nhiều, từ hỗ trợ gạo, sửa chữa nhà cửa đến khám chữa bệnh miễn phí... Đặc biệt, từ đầu năm 2016 đến nay, các anh đã nhận đỡ đầu con trai của chúng tôi là Sơn Pích, học sinh lớp 2, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Tôi cảm ơn các anh bộ đội nhiều lắm!".

Những việc làm hiệu quả, thiết thực của đoàn viên, thanh niên Đồn BP Vĩnh Châu đã góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp, có ích và thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội; đồng thời khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực, rèn đức, luyện tài vì cuộc sống cộng đồng, thông qua những chương trình, hoạt động cụ thể. Qua đó, đã thắp sáng lên hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân, góp phần tăng cường mối đoàn kết quân dân, củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hồ Phúc 

Bình luận

ZALO