Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 10:51 GMT+7

Tháng sáu ở Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh

Biên phòng - Với riêng tôi, Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, Gia Lai) từ lâu đã trở thành địa chỉ thân thương. Mặc dù vậy, mỗi lần đến với đơn vị, tôi lại được cảm nhận thêm một nét đẹp về người lính. Vẫn những con người ấy bao năm qua sắt son với đất rừng biên giới, tiếp nối truyền thống đơn vị anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tháng sáu đến với Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh để cảm nhận nét đẹp của người lính Biên phòng…

sa3r_20b-1.JPG
Thượng tá Phan Đình Thành, Đồn trưởng Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh thăm hỏi và tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

"Vượt nắng thắng mưa"

Tháng sáu năm nay đến với Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh bằng một sự kiện đặc biệt: Đồn vừa hoàn thành những công đoạn cuối cùng xây dựng cơ bản với khu doanh trại mới khang trang, kiên cố. Vậy là ngót nghét hơn một ngàn ngày đêm chạy đua với thời gian, trải nghiệm không biết bao nhiêu khó khăn thử thách, giờ đây cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh đã có thể an tâm tập trung xây dựng đơn vị xứng tầm là đồn BP kiểu mẫu của lực lượng BĐBP tỉnh.

Ôn lại truyền thống anh hùng của đơn vị, Thượng tá, Đồn trưởng Phan Đình Thành cho chúng tôi biết: Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh chính thức thành lập vào ngày 15-6-1975. Đúng 3 năm sau ngày thành lập, đồn phải đón nhận một thử thách cực kỳ khắc nghiệt, đó chính là cuộc chiến đấu 9 ngày đêm trong vòng vây của bọn Khmer đỏ (từ ngày 18-6 đến 26-6-1978 - PV).

Giữa muôn vàn khó khăn, khu doanh trại thì tạm bợ, vũ khí trang thiết bị, các công trình phục vụ chiến đấu thiếu thốn, song cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã giữ trọn lời thề sắt son "quyết chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng".

Ròng rã suốt 9 ngày đêm trong vòng vây quân thù, những người lính Biên phòng đã anh dũng chiến đấu đẩy lùi hàng trăm đợt tập kích của kẻ địch, phối hợp hiệp đồng với lực lượng chi viện ở tuyến sau, quét sạch bóng thù ra khỏi bờ cõi Việt Nam.

"Ngày ấy, với "đôi chân trần", thế hệ cha anh đi trước đã chiến đấu bảo vệ chủ quyền bằng lòng quả cảm và lập nên kỳ tích anh hùng. Thừa hưởng truyền thống quí báu đó, trong điều kiện công tác hết sức thuận lợi như ngày hôm nay, chúng tôi quyết tâm lập được thật nhiều thành tích xuất sắc làm cơ sở đề nghị Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lần thứ hai cho đơn vị..." - Thượng tá Thành tâm sự.

Nhìn về quá khứ, trân trọng kỳ tích anh hùng của thế hệ đi trước để đặt ra quyết tâm cho riêng mình, đó chính là sức mạnh để cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh hôm nay vững bước tiếp về phía trước.

Xuyên suốt hàng chục năm qua, Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh là đơn vị điển hình trên mọi mặt của lực lượng BĐBP tỉnh và là mô hình đồn BP kiểu mẫu để các đơn vị trong và ngoài tỉnh thường xuyên đến tham quan học tập. Hơn ngàn ngày "vượt nắng thắng mưa" để có một mô hình kiểu mẫu, tầm vóc của một đồn BPCK Quốc tế đã được định hình và giờ là lúc để người lính Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh thực hiện tâm nguyện của mình xây dựng đơn vị đạt danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang lần thứ hai trong thời gian sắp tới.

Mô hình giúp dân từ trăn trở của người lính 

Có mặt trên vùng biên này đã hơn 20 năm qua, Thượng tá Phan Đình Thành thuộc lòng những địa danh từ dốc Ba Tầng, suối Ia Pô, dốc Đỏ kéo về khu vực "cánh gà" cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và cả những tên núi tên sông bên đất bạn Cam-pu-chia.

Anh nói vui, những nơi này có bịt mắt lại thì vẫn tìm về đến đồn BP, nhưng công tác tuần tra bảo vệ biên giới là phải trải từng bước chân trên thực địa, phải lội suối cắt rừng, mắt thấy tai nghe những dấu hiệu trên đường biên, cột mốc.

Bên cạnh đó còn tập trung đẩy mạnh công tác trinh sát, vận động quần chúng xây dựng địa bàn, đối ngoại với các lực lượng chức năng nước bạn để tăng cường sự đoàn kết, duy trì mối quan hệ phối hợp hiệp đồng trong giải quyết các vấn đề liên quan...

Đối với công tác vận động quần chúng, xây dựng địa bàn, mỗi người lính BP phải thật sâu sát, thật hiểu và biết trăn trở trước những khó khăn của bà con nhân dân.

Những năm gần đây, cơ sở hạ tầng vùng nông thôn biên giới xã Ia Dom không ngừng được đầu tư xây dựng hoàn thiện, đời sống của bà con nhân dân cũng đã có những bước tiến đáng kể so với trước. Tuy nhiên, số hộ nghèo vẫn còn ở mức gần 14%, chủ yếu tập trung vào các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ.

Đây chính là nỗi trăn trở của cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh. Thượng tá Phan Đình Thành tâm sự: "Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh và các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế ở xã Ia Dom - địa bàn đồn quản lý cơ bản đã hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu của bà con nhân dân.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, chúng tôi nhận thấy bà con vẫn chưa tận dụng tốt những lợi thế của kinh tế vườn đồi, tình trạng trẻ em học không đều, thậm chí là bỏ học vẫn thường xảy ra ở các khu dân cư đồng bào DTTS.

Từ thực trạng này, Đảng ủy Ban Chỉ huy đồn chỉ đạo đội công tác địa bàn tập trung xây dựng các mô hình nhỏ giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thời gian qua, bên cạnh những địa chỉ nhân đạo do Chi đoàn đồn xây dựng, những "mái ấm tình thương" được chúng tôi vận động tài trợ từ các nhà hảo tâm, đồn còn duy trì mô hình trợ giúp học đường thông qua bếp ăn tình thương ngay tại đội công tác địa bàn và giúp dân phát triển kinh tế qua mô hình "Vườn tiêu Biên phòng". Từ những thành công bước đầu này, chúng tôi sẽ nhân rộng ra trên địa bàn với mong muốn cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo ngày càng tốt hơn cho người dân trên địa bàn".

Tính toàn diện của một đồn BP Anh hùng, nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh thể hiện đều khắp trên các mặt công tác, trong đó có những đóng góp thầm lặng mà đong đầy tình thương và trách nhiệm của đội công tác địa bàn "cắm" tại các thôn làng.

Ngày lại ngày trôi qua, "lịch cắm làng" của đội công tác địa bàn hầu như không còn chỗ trống với hàng loạt những hoạt động như: Tập trung tuyên truyền, vận động bà con làm đường giao thông nông thôn, phòng chống cháy rừng, phòng chống dịch bệnh, trực tiếp giúp dân lao động sản xuất, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình "Kết nghĩa bản - bản" giữa làng Moóc Đen 1 với làng Bó Lớn, xã Bó Nhầy, Cam-pu-chia.

Trung tá Hoàng Xuân Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh cho biết: "Cán bộ làm công tác vận động quần chúng xây dựng địa bàn phải luôn biết trăn trở tìm việc. Trong công tác xóa đói giảm nghèo, hiện nay, chúng tôi ưu tiên xây dựng những mô hình giúp dân quy mô nhỏ, làm lần lượt từng hộ một. Chính vì vậy, cán bộ được giao nhiệm vụ phụ trách làng phải đồng hành với bà con nhân dân, để tham mưu đề xuất lên Ban Chỉ huy đồn có kế hoạch trợ giúp...".

Song song với giúp dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, tham gia có hiệu quả phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng củng cố thực lực chính trị ở cơ sở...

Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh thường xuyên làm tốt công tác xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới và trật tự trị an địa bàn. Đồn đã trực tiếp vận động thành lập "Tiểu đội nữ dân quân tự vệ xã Ia Dom" tham gia cùng đội công tác địa bàn giải quyết nhiều vụ việc phức tạp nảy sinh trong nội bộ nhân dân.

Đặc biệt, mới đây nhất, đồn tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Ia Dom xây dựng củng cố các tổ tự quản an ninh thôn làng, từng bước đưa hoạt động tự quản an ninh ở khu dân cư ngày một chuyên nghiệp hơn. Với mô hình này, đồn BP hỗ trợ kinh phí mua sắm trang phục và trực tiếp huấn luyện nghiệp vụ cho các đội viên tự quản. Cùng với đó là việc duy trì thường xuyên "tiếng kẻng an ninh" ở các thôn làng, hạn chế tình trạng tụ tập rượu chè, gây mất trật tự trị an vào những giờ cao điểm.

Nhờ đó, trong thời gian qua, Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh đã quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, chủ động đấu tranh phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên các khu vực trọng điểm đồn quản lý, đặc biệt là dọc hành lang cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh...

…Tháng sáu đến với Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh để được cảm nhận nét đẹp của người chiến sỹ Biên phòng hôm nay. Gần 40 năm kể từ ngày xuất hiện trên "bản đồ bảo vệ biên giới" những người lính trấn giữ nơi cửa ngõ giao thông quan trọng bậc nhất trên tuyến biên giới của tỉnh Gia Lai vẫn vững vàng một tâm thế, vóc dáng của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO