Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 04:47 GMT+7

Thắng lợi của cuộc đối đầu “cân não”

Biên phòng - 10 bánh heroin, 31.000 viên ma túy tổng hợp, 2kg thuốc phiện, 1 khẩu súng tạt ma, 3 khẩu súng tự tạo và nhiều tang vật khác cùng 3 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đặc biệt nguy hiểm vừa được BĐBP Điện Biên phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Sở An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào triệt phá vào ngày 11-6-2018.

71sz_15a
3 đối tượng cùng tang vật, gồm 10 bánh heroin, 31.000 viên ma túy tổng hợp dạng đá, 2kg thuốc phiện, 1 súng tạt ma, 3 súng tự chế, 2 điện thoại di động, 5 triệu đồng, 390.000 kíp Lào. Ảnh: Lê Đồng

Đầu tháng 5-2018, qua công tác trao đổi thông tin với lực lượng An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ, BĐBP Điện Biên đã nắm được tại bản Huổi Hịa, Cụm bản Huổi Mức, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ có nhiều đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Trong đó, nổi lên là các đối tượng gồm Thào Sười, sinh năm 1984; Nang Nui, sinh năm 1988 và Nang Dên, sinh năm 1996.

Từ những nguồn tài liệu tin cậy, BĐBP Điện Biên và lực lượng An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ đã nhận định, đánh giá về tổ chức, phương thức hoạt động của các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Qua đó, khẳng định được đối tượng Thào Sười là tên chủ mưu, cầm đầu. Các đối tượng trong đường dây này chuyên thu gom ma túy ở các vùng lân cận rồi đưa về huyện Mường Mày, sau đó vận chuyển đi các vùng trong khu vực và sang tỉnh Điện Biên của Việt Nam tiêu thụ.

BĐBP Điện Biên đã phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cùng lực lượng An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ thống nhất xác lập Chuyên án mang bí số 032Lv, đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ vào khu vực biên giới huyện Nâm Pồ, tỉnh Điện Biên, do Thào Sười cầm đầu.

Sau một thời gian dài, trinh sát xác định được các đối tượng này hoạt động hết sức bất thường, không theo một quy luật nhất định nào, chúng thoắt ẩn, thoắt hiện. Tuy nhiên, cuối cùng các trinh sát cũng nắm được điểm tập kết của chúng là khu vực biên giới huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, để bán cho “đối tác”.

Từ những nguồn tin, các trinh sát nắm được đối tượng Thào Sười chuẩn bị có phi vụ “giao dich” ma túy với số lượng lớn. Trinh sát còn nắm được, qua nhiều lần thương lượng, ngã giá, đến những ngày cuối tháng 5-2018, các đối tượng mới thống nhất được địa điểm “gặp nhau” để xem “hàng” và “chốt” giá cả.

Nhưng, vấn đề là chúng sẽ giao hàng vào thời điểm nào, vẫn đang là câu hỏi khó đối với Ban Chuyên án. Đến đầu tháng 6-2018, thông qua những lần chạm mặt với Thào Sười, các trinh sát đã nắm được, chúng chuẩn bị có cuộc “giao dịch” ma túy lớn với “đối tác” là người Việt Nam. Lúc này, mọi thông tin về đường đi, nước bước, phương thức hoạt động của chúng đều được các trinh sát trong chuyên án theo sát, báo về Ban Chuyên án.

Tổng hợp, phân tích các thông tin nắm được, Ban Chuyên án nhận định, đây rất có thể là mẻ lưới lớn, nên các đối tượng rất cẩn trọng. Vì vậy, lường trước sự nguy hiểm đối với lực lượng phá án, Ban Chuyên án đã nghiên cứu, tính toán phá án thật kỹ lưỡng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng trực tiếp tham gia.

Cuối cùng, phương án phá án được ấn định. Các trinh sát chia thành 4 tổ bí mật luồn sâu vào vị trí đã định, bày  binh bố trận có vòng vây, có lực lượng chặn hậu đón lõng... Đúng 7 giờ 15 phút, ngày 11-6-2018, tại khu vực phục kích thuộc bản Huổi Hịa, cụm bản Hua Mức, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào, các đối tượng Thào Sười, Nang Nui và Nang Dên lần lượt xuất hiện. Vừa đi, chúng vừa quan sát, hòng tẩu thoát, nếu phát hiện “có động”.

Sự cảnh giác của chúng quả không thừa, vì chỉ cách chỗ tổ mật phục đầu tiên không xa, chúng thấy dấu hiệu khả nghi. Một tín hiệu của tên đi đầu phát ra, lập tức bọn chúng tháo chạy mỗi kẻ một hướng. Nhưng, vòng “kim cô” đã được siết chặt, các đối tượng không còn lối thoát, liều lĩnh quay lại tấn công lực lượng đánh án. “Chó cùng dứt giậu” chống trả chẳng được bao lâu, cuối cùng cả bọn cũng phải tra tay vào còng số 8. Khám xét nhanh, các trinh sát thu giữ tang vật gồm 10 bánh heroin, 31.000 viên ma túy tổng hợp dạng đá, 2kg thuốc phiện, 1 súng tạt ma, 3 súng tự chế, 2 điện thoại di động, 5 triệu đồng, 390.000 kíp Lào và một số tang vật khác có liên quan.

Theo Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Điện Biên, người trực tiếp chỉ huy đánh án: “Đây là chuyên án diễn ra hết sức nhanh chóng, là cuộc đối đầu “cân não” giữa lực lượng đánh án và nhóm tội phạm ma túy hết sức nguy hiểm. Chuyên án 032Lv kết thúc thắng lợi là kết quả của nhiều yếu tố, đặc biệt là việc triển khai tốt công tác trinh sát, nắm chắc mọi di biến động của đối tượng, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO