Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/09/2020 01:44 GMT+7

Tháng Bảy ở biên giới Quảng Trị

Biên phòng - Thời gian diễn ra những hoạt động chính trong Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào diễn ra tại Quảng Trị đang đến gần. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với chính quyền, quân đội, nhân dân hai nước. Trong những ngày qua, BĐBP Quảng Trị đã tập trung mọi nguồn lực triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức tốt các hoạt động bên lề, đến nay, tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội lớn.

6vyq_10a
Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị động viên lực lượng luyện tập các nội dung trong Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2019. Ảnh: CTV

Những ngày cuối tháng 7, khắp mọi nẻo đường của thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị không khí như rộn ràng, nhộn nhịp hơn thường lệ. Hai bên những trục đường nối trung tâm của thị trấn vùng biên rợp bóng quốc kỳ hai quốc gia Việt Nam - Lào tung bay trong gió. Khuôn mặt của người dân dường như cũng rạng rỡ, niềm nở, rộng lượng hơn với du khách khi đặt chân đến. Các gia đình sinh sống ở vùng biên đều ý thức được, quê hương mình đang trong những ngày tổ chức sự kiện lớn, mang ý nghĩa quốc tế.

Chị Hồ Thị Vinh, thị trấn Lao Bảo cho biết: “Hơn một tháng trước, qua thông báo của chính quyền địa phương, BĐBP, chúng tôi được biết thị trấn sẽ là trung tâm tổ chức các hoạt động của Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào. Thị trấn vùng biên sẽ được đón rất đông du khách, lãnh đạo về thăm, chính vì thế, tôi và các gia đình đều chung tay thu dọn vệ sinh ở khu vực gần nhà, khu công cộng để gọn gàng, sạch đẹp hơn”.

Đối với BĐBP Quảng Trị - đơn vị được Bộ Tư lệnh BĐBP giao chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng tổ chức sự kiện, công tác chuẩn bị đã kéo dài nhiều tháng nay. “BĐBP Quảng Trị vinh dự khi được Bộ Tư lệnh BĐBP chọn là đơn vị tổ chức sự kiện. Chúng tôi cũng nhận thức rõ trách nhiệm, quy mô, ý nghĩa của chương trình nên đã tập trung nguồn lực, nhân lực để làm tốt công tác chuẩn bị. Với số lượng công việc lớn, ngay sau khi có kế hoạch cụ thể của cấp trên, BĐBP Quảng Trị đã tổ chức họp, thành lập các tiểu ban tại cơ quan, giao nhiệm vụ cho các đơn vị. Đồng thời, tiến hành làm việc với chính quyền địa phương để phối hợp tổ chức sự kiện” - Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết. Trên cơ sở phân công, các tiểu ban, đơn vị của BĐBP Quảng Trị đã khẩn trương vào cuộc, triển khai nhiệm vụ được giao.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là đơn vị quản lý trực tiếp địa bàn tổ chức sự kiện lớn, đồng thời cũng đảm nhận nhiều nội dung bên lề. Trong điều kiện vừa phải triển khai quân số thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tại cửa khẩu, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã tổ chức lực lượng linh hoạt, phù hợp để phục vụ công tác chuẩn bị cho chương trình giao lưu.

“Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, đơn vị chúng tôi được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trước, trong sự kiện diễn ra. Phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng hai bên biên giới tổ chức các sự kiện bên lề như khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, trao tặng bò cho người nghèo, các hoạt động văn hóa, thể thao... Đơn vị cũng phối hợp với Đại đội Bảo vệ biên giới 321, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet tuần tra bảo vệ biên giới và tổ chức luyện tập nội dung tuần tra song phương phục vụ chương trình giao lưu” - Thiếu tá Ngô Quang Thuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết. 

7g1y_10b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đại đội Bảo vệ biên giới 321, Lào luyện tập nội dung chào cột mốc biên giới. Ảnh: CTV

Cũng theo Thiếu tá Thuyên, những ngày sắp diễn ra sự kiện, thời tiết ở địa bàn mưa nắng thất thường nên cán bộ, chiến sĩ gặp phải không ít khó khăn trong triển khai công tác chuẩn bị, luyện tập. Nhưng nhờ làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nên đơn vị đang hoàn thiện các nội dung được giao đúng kế hoạch. Khi các sự kiện bên lề đang diễn ra, các hoạt động chính của chương trình giao lưu đang đến gần, Đại tá Lê Văn Phương cùng toàn thể chỉ huy BĐBP Quảng Trị phải di chuyển liên tục, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra công tác chuẩn bị ở những địa điểm khác nhau. Đồng thời, tham gia và chỉ đạo các hoạt động khám chữa bệnh, trao tặng quà quà... cho nhân dân hai bên biên giới.

“Công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, chúng tôi tiếp tục rà soát lại các nội dung theo đúng tinh thần chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP để chương trình đảm bảo thành công tốt đẹp. Trong điều kiện thời tiết có nhiều bất lợi, chúng tôi luôn động viên cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - Đại tá Lê Văn Phương khẳng định.

Viết Lam

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO