Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 03:01 GMT+7

Tháng Ba tuổi trẻ xung kích trên biên cương của Tổ quốc

Biên phòng - Tháng Ba là dịp để tuổi trẻ hướng về biên cương Tổ quốc, tham gia các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm đối với chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế và Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc 12 xã biên giới của huyện A Lưới trong Chương trình "Tháng Ba biên giới" năm 2023. Ảnh: Võ Tiến

Thêm yêu Tổ quốc

Một sáng tháng Ba, khi đất trời biên cương vừa “thức giấc”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế đã đón hơn 60 đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Y dược Huế và Đoàn Thanh niên xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đến thăm cửa khẩu A Đớt - Tà Vàng. Bên cột mốc 666, biên giới giữa Việt Nam và nước bạn Lào, không gian lắng đọng, trang nghiêm khi quốc kỳ được kéo lên, bắt đầu lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

Với chàng trai trẻ Nguyễn Gia Bình, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Y dược Huế, đây là lần đầu tiên anh đặt chân lên dải đất biên cương, được tìm hiểu về cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Cũng chính từ giây phút này, anh mới thấu hiểu được những gian lao, vất vả của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã trải qua, ngày đêm chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên cương của Tổ quốc.

Đưa bàn tay trực tiếp chạm vào cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, đoàn viên Nguyễn Gia Bình không khỏi xúc động: “Lần đầu tiên đặt chân lên cột mốc biên giới, bản thân tôi cảm thấy rất tự hào khi đứng trước cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc. Bản thân tôi cảm thấy mình cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ nhằm góp phần bảo vệ biên giới quốc gia; tích cực tham gia các công trình, phần việc của thanh niên để góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới”.

Trên những con đường khắp bản làng biên giới A Lưới trong những ngày tháng Ba này như rộn ràng hơn bởi những bước chân của đoàn viên, thanh niên các đơn vị. Màu xanh của thanh niên hòa với màu xanh áo lính BĐBP xen lẫn với trang phục truyền thống của các dân tộc vùng cao biên giới A Lưới tạo nên một bức tranh sinh động, đầy sức trẻ và thắm đượm nghĩa tình. Không khí tất bật, mỗi người một việc, khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để khánh thành công trình “Đường cờ Tổ quốc” tại 2 xã Quảng Nhâm và Hồng Thái (huyện A Lưới).

Cả con đường thôn Tu Vay, xã Hồng Thái như được thay màu áo mới đỏ thắm. Khi những lá cờ Tổ quốc được dựng lên, tung bay trong gió giữa mênh mông núi rừng biên cương, đoàn viên, thanh niên không giấu được xúc động. Anh Hồ Văn Cừm, ở thôn Tu Vay chia sẻ: “Đối với đồng bào các dân tộc nơi đây đã quen với hình ảnh những người lính Biên phòng không quản gian lao, vất vả để giữ bình yên cho thôn bản, tận tình giúp đỡ người dân trong lúc khó khăn, hoạn nạn, giúp đỡ bà con làm ăn, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Nhưng khi thấy những lá cờ đỏ thắm được dựng lên, trong tôi cảm thấy rất tự hào và thêm yêu biên giới, yêu quê hương mình hơn”.

“Đường cờ Tổ quốc” tung bay trên biên cương. Ảnh: Võ Tiến

Trực tiếp tham gia lễ khánh thành “Đường cờ Tổ quốc”, Đại tá Đặng Ngọc Hiệu, Phó Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế khẳng định: “Những lá cờ hiện diện trên biên cương khẳng định chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm. Đồng thời, đây là niềm động viên đồng bào, chiến sĩ tiếp nối truyền thống đoàn kết một lòng, chung tay quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; thực hiện tốt trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Xung kích trên biên cương

Ngay từ sáng sớm, đông đảo đoàn viên, thanh niên, các em học sinh và người dân các xã biên giới lân cận đã có mặt tại UBND xã Hồng Thái để tham dự Chương trình “Tháng Ba biên giới” do Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế phối hợp với Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức. Những màu áo xanh tình nguyện, những trang phục truyền thống cùng ánh mắt, nụ cười trong trẻo của các em học sinh, tất cả đều háo hức tham gia chương trình ý nghĩa này.

Sau khi phát động Chương trình “Tháng Ba biên giới”, Ban tổ chúc đã tặng 50 suất học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo trị giá 50 triệu đồng; tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho đồng bào và cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng nhiều phần quà ý nghĩa khác.

Nhận suất học bổng từ tay Đại tá Đặng Ngọc Hiệu trao tặng, em Hồ Thị Tường Vân, ở xã Trung Sơn, huyện A Lưới xúc động chia sẻ: “Trong suốt thời gian qua, cháu đã được các chú ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân hỗ trợ, giúp đỡ để có điều kiện đến trường. Hôm nay lại nhận được món quà ý nghĩa này, cháu cảm ơn rất nhiều. Cháu hứa sẽ cố gắng chăm ngoan, học tập thật tốt để không phụ lòng các chú”.

Tham gia Chương trình “Tháng Ba biên giới”, nhiều bạn trẻ lần đầu tiên biết đến cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Ảnh: Võ Tiến

Trong Chương trình “Tháng Ba biên giới”, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đoàn viên, thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện đã ngược xuôi trên khắp 33 xã biên giới của tỉnh Thừa Thiên Huế để trao hàng trăm suất quà cho các em học sinh, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng nhiều mô hình sinh kế và khánh thành các công trình thanh niên với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Đó là những minh chứng sinh động thể hiện trách nhiệm, tình yêu của đoàn viên, thanh niên hướng về biên cương của Tổ quốc.

Chị Hoàng Thị Thùy Linh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế cho biết: “Chương trình “Tháng Ba biên giới” được tuổi trẻ các đơn vị triển khai từ ngày 1/3 đến ngày 31/3/2023. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Đội trong tỉnh đẩy mạnh tổ chức nhiều hoạt động hướng về cán bộ, chiến sĩ BĐBP và người dân ở khu vực biên giới; tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, hội viên và thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ biên giới, hải đảo trong tình hình mới. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục tập trung đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội cho người dân ở khu vực biên giới để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới”.

Những dấu chân tình nguyện của đoàn viên, thanh niên và các chiến sĩ Biên phòng đã mang đến cho nhân dân một “Tháng Ba biên giới” với nhiều cảm xúc đong đầy. Những màu xanh đầy sức sống là biểu tượng cho ý chí và khát vọng được cống hiến của tuổi trẻ, qua đó không chỉ góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng phát triển, mà còn thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ để mang đến cuộc sống bình yên cho nhân dân nơi biên giới.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO