Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/10/2021 04:38 GMT+7

Tháng Ba Tây Nguyên đại ngàn, tại Làng Văn hoá du lịch các dân tộc Việt Nam

Biên phòng - Từ ngày 25 đến 27-3, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “ Tháng Ba - Mùa con ong đi lấy mật - Tây Nguyên đại ngàn”.

dsc-5370
Thầy cúng đang làm lễ trong Lễ cúng bến nước của dân tộc Ê Đê (Tây Nguyên) được tổ chức tại “Ngôi nhà chung”. Ảnh: Thanh Thuận

Các hoạt động nhằm giới thiệu văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch, hình thành điểm đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động diễn ra khá đa dạng như: Ngày văn hóa “Tây Nguyên đại ngàn”;  Chương trình đạp xe “Vì tình yêu Tây Nguyên”; diễn tấu cồng chiêng Tây Nguyên; ngày hội bắn nỏ; trưng bày, giới thiệu những sản phẩm được chế tác từ núi rừng Tây Nguyên, những người giữ lửa Tây Nguyên; lễ hội, tri thức dân gian; dân ca, dân vũ và trò chơi dân gian…

Các lễ hội: Lễ cúng cổng bon (buôn) làng dân tộc M’Nông; Lễ mừng nhà rông mới dân tộc Giẻ Triêng; Lễ cầu mưa và mừng mùa dân tộc Ê Đê; Lễ tạ ơn Yang đất Yang rừng dân tộc Mạ; Đám cưới của dân tộc Gia Rai; Lễ mừng lúa mới dân tộc Xơ Đăng; với những đêm kể Khan được diễn xướng bởi các nghệ nhân dân tộc Ê Đê đến từ tỉnh Đắk Lắk và giới thiệu bộ sưu tập văn hóa dân tộc Ê Đê của gia đình cố nghệ sỹ nhân dân Y Moan Ê Nuôl.

Hoạt động với sự tham gia của trên 135 đồng bào dân tộc đến từ 7 tỉnh, trong đó có 5 tỉnh vùng Tây Nguyên: M’Nông (Đắk Nông), Giẻ Triêng, Xơ Đăng (Kon Tum), Gia Rai (Gia Lai), Mạ (Lâm Đồng), Ê Đê (Đắk Lắk) và dân tộc Mường (Hòa Bình), Thái (Nghệ An).

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO