Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 17/06/2021 02:31 GMT+7

Tháng 5 về trên quê Bác

Biên phòng - Những ngày tháng 5, Khu di tích Quốc gia đặc biệt (QGĐB) Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) như khoác thêm áo mới khi được trang trí bởi những sắc cờ, biểu ngữ rực rỡ chào đón đồng bào và du khách muôn phương về đây tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc. Bao năm qua, khu di tích này đã trở thành nơi lưu giữ những giá trị di sản văn hóa về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đi vào tâm thức và trở nên quen thuộc với các thế hệ người dân Việt Nam; nơi hội tụ tình cảm của đồng bào, chiến sĩ cả nước và bè bạn khắp năm châu.

Du khách tham quan ngôi nhà – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống thời niên thiếu ở làng Sen. Ảnh: Thanh Thuận

Làng quê bình dị sinh ra danh nhân văn hóa kiệt xuất

Những ngày tháng 5, về thăm quê Bác là thời điểm đẹp nhất, bởi lúc này, bầu trời như trong xanh hơn, cao vời vợi, các đầm sen nở rộ, tỏa hương thơm ngào ngạt. Trong dòng người hành hương về thăm Khu di tích QGĐB Kim Liên, có rất nhiều đoàn cựu chiến binh, những đoàn cán bộ, nhân dân từ các tỉnh miền núi phía Bắc, những đoàn khách từ miền Nam, những cụ ông, cụ bà râu tóc bạc phơ, những tốp nam nữ thanh thiếu niên, nhi đồng đến từ khắp mọi miền đất nước đều chung một tâm trạng xúc động, bồi hồi.

Khu di tích QGĐB Kim Liên được thành lập từ năm 1956 với diện tích 205ha, gồm 2 cụm chính: Làng Sen - quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làng Hoàng Trù - quê ngoại của Bác; ngoài ra, còn có di tích phần mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Về đây, du khách được tham quan quê nội và quê ngoại của Bác Hồ, nơi lưu giữ những hiện vật gắn với cuộc sống, sinh hoạt bình dị hằng ngày của Người thời thơ ấu. Trong đó, cụm di tích làng Hoàng Trù, hay còn gọi là làng Chùa - quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh, gồm nhà cụ Hoàng Xuân Đường (ông ngoại Bác Hồ), nhà thờ chi họ Hoàng Xuân, nhà của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngôi nhà của gia đình Bác nằm gọn trong một khuôn viên được bao quanh bởi những rặng tre ngà xanh biếc. Đây là ngôi nhà nhỏ 3 gian đơn sơ lợp bằng mái lá của ông bà ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cũng chính nơi đây, Bác Hồ đã cất tiếng khóc chào đời và sống ở đây cho tới năm lên 5 tuổi. Gian ngoài dùng để học tập và nghỉ ngơi của cụ Phó bảng. Gian giữa với chiếc giường bằng gỗ xoan dâu, nơi bà Hoàng Thị Loan sinh thành và nuôi nấng 3 người con của mình trong những bước đi đầu đời. Gian bên cạnh còn một khung cửi, nơi bà ngày đêm dệt vải, chăm lo cho cả gia đình. Ngoài sân nhà còn một cây mít đã hơn trăm năm tuổi gắn với tuổi thơ của Bác. Mỗi kỷ vật, mỗi góc nhà, chái bếp, hàng hiên đều mang đến một nỗi xúc động khôn tả, bởi đã nhắc lại cuộc đời vô cùng thanh cao giản dị của Bác và gia đình Bác. Sau khi Bác theo cha về quê nội, thân sinh Bác đã để lại ngôi nhà này cho bà con trong họ Hoàng Xuân sử dụng.

Cụm di tích Làng Sen - quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống 5 năm thời niên thiếu (1901-1906); nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm (ông nội của Bác); nhà thờ họ Nguyễn Sinh; nhà cụ cử nhân Vương Thúc Quý (thầy dạy học của Bác), lò rèn cố Điền, giếng Cốc; di tích cây đa, sân vận động làng Sen, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với nhân dân trong 2 lần về thăm quê. Ngoài ra, còn một số di tích khác như: Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh; núi Chung, đền thờ tướng quân Nguyễn Đắc Đài.

Làng quê Kim Liên bình dị đã sinh ra một bậc anh hùng, một nhân cách lớn, một danh nhân văn hóa kiệt xuất. Làng Sen còn lưu giữ nhiều dấu tích của tuổi thơ Bác Hồ và các thành viên trong gia đình. Những di vật được bảo tồn nguyên vẹn ẩn chứa trong mình giá trị lịch sử to lớn. Có ai nghĩ rằng, một vị lãnh tụ dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới lại sống một cuộc đời đơn sơ, lớn lên trong một ngôi nhà mộc mạc, khiêm nhường đến vậy!

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích

Kể từ khi được thành lập đến nay, trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, Khu di tích QGĐB Kim Liên đã và đang phát huy tốt vai trò của mình, trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng và lý tưởng cho nhiều thế hệ người Việt Nam.

Tuy nhiên, yêu cầu bảo quản nguyên vẹn các tài liệu, hiện vật gốc và cảnh quan di tích không hề đơn giản, bởi những hiện vật có kết cấu không bền vững, dễ bị xuống cấp, hư hỏng. Bên cạnh đó, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều khiến việc bảo quản các tài liệu, hiện vật cũng hết sức khó khăn. Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ, bảo quản giữ gìn lâu dài, nguyên trạng di tích, tài liệu, hiện vật và cảnh quan môi trường di tích đòi hỏi công sức, trí tuệ cao của cán bộ, nhân viên làm công tác bảo tồn, bảo tàng.

Để làm tốt công tác này, Khu di tích QGĐB Kim Liên đã chú trọng và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng duy trì tốt công tác bảo quản thông thường, kết hợp bảo quản thông thường với bảo quản khoa học, từng bước áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào công tác bảo quản di tích, đồng thời thực hiện tốt các chế độ bảo quản định kỳ (ngắn hạn, dài hạn) và tu bổ chống xuống cấp di tích.
Ông Nguyễn Bảo Tuấn, Giám đốc Khu di tích QGĐB Kim Liên cho biết: “Trong những năm qua, Khu di tích QGĐB Kim Liên đã thực hiện công tác tu bổ được nhiều hạng mục công trình như: Lợp lại mái tranh các di tích theo định kỳ; tu bổ sân, nền, đường di tích; xử lý hệ thống thoát nước; cải tạo nâng cấp lưới điện bảo vệ; lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động; tu bổ, tôn tạo nâng cấp vườn cây trong di tích và trong khuôn viên bảo tàng, nhà tưởng niệm...”.

Ngày 10-5-2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng di tích lịch sử Kim Liên là Di tích QGĐB bởi những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt. Những năm qua, khu di tích này thường xuyên đón hơn 1,5 triệu lượt khách mỗi năm, khẳng định vị thế hàng đầu của khu di tích trong hệ thống di tích của Việt Nam nói chung và hệ thống di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phòng chống bão lụt được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng tại khu di tích, chính vì vậy, việc tăng cường phối hợp giữa lực lượng Công an bảo vệ mục tiêu với chính quyền địa phương và khu di tích để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các di tích, đảm bảo an ninh, trật tự cho khách du lịch đến tham quan luôn được quan tâm. Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học cũng luôn được chú trọng.

Cán bộ, nhân viên Khu di tích QGĐB Kim Liên cũng rất quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục, coi đây vừa là nhiệm vụ chuyên môn, vừa là nhiệm vụ chính trị, luôn trau dồi tri thức, sáng tạo cách thuyết minh, cách truyền tải, cách trưng bày hiện vật... để mỗi du khách hành hương đến đây đều cảm thấy xúc động trước sự giản dị trong cuộc sống, sự hy sinh lớn lao của Bác - một con người dung dị đã làm lên những điều kỳ vĩ!

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO