Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 27/09/2020 12:57 GMT+7

Tham vấn sáng kiến xây dựng Đề án tổng thể phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Biên phòng - Ngày 30-7, tại Hà Nội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức Hội nghị Tham vấn sáng kiến xây dựng Đề án tổng thể phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến, chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

img-3611
Đồng chí Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc điều hành hội nghị (trái). Ảnh: Hà Phương

Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV đã ban hành nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 19-7-2018, trên cơ sở xem xét báo cáo đánh giá kết quả 3 năm thực hiện chính sách phát triển kinh tế-xã hội đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Hội đồng dân tộc, Quốc hội đã giao cho Chính phủ xây dựng Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV (tháng 10-2019) để triển khai thực hiện từ năm 2021.

Hội đồng Dân tộc được Ủy ban thường vụ Quốc hội giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thẩm tra Đề án của Chính phủ trước khi trình Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét, quyết định. Để thực hiện nhiệm vụ được phân công, Thường trực Hội đồng Dân tộc tổ chức Hội nghị Tham vấn sáng kiến Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Là đơn vị triển khai xây dựng đề án, trong thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã rất khẩn trương, nghiêm túc, triển khai đồng bộ các hoạt động như tổ chức các hội nghị, hội thảo tham vấn ý kiến cho Dự thảo đề án, khảo sát thực tế tại các địa phương, đồng chí Bộ trưởng trực tiếp làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan… Từ đó đã xây dựng nên Dự thảo đề án công phu, có nhiều số liệu, tư liệu để chứng minh cho các đánh giá, nhận định, làm cơ sở cho việc hoạch định, đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp của Đề án một cách khoa học, khách quan.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề như: Tên gọi đề án, phạm vi, đối tượng, đánh giá thực trạng tình hình dân tộc, công tác dân tộc, chính sách dân tộc với những thành tựu đạt được, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho biết: Chính phủ đã thống nhất rút gọn tên Đề án là "Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi", và xác định đây là 1 trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến khẳng định, Hội đồng Dân tộc ghi nhận, tiếp thu những ý kiến tâm huyết đóng góp xây dựng đề án của các Bộ, ngành và nghiên cứu chỉnh sửa để xây dựng đề án một cách phù hợp, hiệu quả nhất.

Hà Phương

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO