Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 05:24 GMT+7

Tham vấn rà soát Luật và chính sách về tình hình phụ nữ dân tộc thiểu số

Biên phòng - Ngày 6-10, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với cơ quan của Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UNWOMEN) tổ chức Hội thảo tham vấn rà soát Luật và chính sách về tình hình phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS).

57f5f2fc67400cf88b00056a
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hà Hùng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Bình Minh

Hội thảo nhằm nghiên cứu khuôn khổ luật pháp và chính sách của Việt Nam trong vấn đề quyền của phụ nữ và trẻ em gái DTTS từ các quan điểm của chuẩn mực quốc tế về nhân quyền. Đồng thời, đề xuất các khuyến nghị cụ thể về tình hình của Việt Nam và thực trạng phụ nữ và trẻ em gái DTTS.

Theo thông tin tại hội thảo, phụ nữ ở vùng dân tộc thiểu số của Việt Nam đang được thụ hưởng 30 chỉ số về chính sách/pháp luật trên các lĩnh vực là tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới trong quan hệ hôn nhân và gia đình, tiếp cận đất dai… Tuy nhiên, hệ thống pháp luật và chính sách hiện nay hầu hết là những quy định chung và có thiếu những hạng mục cụ thể dành riêng cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số.

iq0f39rjpb-53916_3822082691957830568_IMG_0692
Phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số vẫn gặp những rào cản trong vấn đề bình đẳng giới. Ảnh: Bình Minh

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia có ý kiến cho rằng, công tác xây dưng các dự án luật vẫn chưa phản ánh rõ được bản sắc, tập quán và những thách thức phụ nữ DTTS Việt Nam đang gặp phải hàng ngày. Chính vì vậy, việc tích hợp vấn đề giới vào các luật liên quan là vấn đề cấp thiết trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang quan tâm, chú trọng đến vấn đề bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, cần có biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội, vùng dân tộc thiểu số tự giác thay đổi quan niệm về phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, phụ nữ DTTS cũng cần phải tự nâng cao trình độ, sự hiểu biết để vừa tự bảo vệ bản thân, vừa tích cực tham gia các hoạt động xã hội, qua đó khẳng định tự ý thức về quyền được bình đẳng của mình.

Bình Minh

Bình luận

ZALO