Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 04:58 GMT+7

Thắm tình quân dân trong “mùa” dịch

Biên phòng - Tuy đời sống còn nhiều vất vả, khó khăn vì suốt ngày đêm chiến đấu với “giặc Covid-19”, nhưng trong thời gian cao điểm thực hiện giãn cách xã hội, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang vẫn nỗ lực chia sẻ, giúp đỡ các hộ dân nghèo trong địa bàn trên tinh thần “bộ đội có cái gì hỗ trợ cái đó”.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Thổ Châu thu hoạch rau để tặng bà con xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Khánh An

Nghĩa tình ngoài đảo xa

Nằm cách đất liền hơn 200km, xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vốn yên bình lại trở nên vắng vẻ hơn trong những ngày cao điểm thực hiện giãn cách xã hội. Đã lâu rồi, người dân nơi đảo xa này không còn nghe thấy tiếng còi tàu rúc lên mỗi lần tàu cập bến hoặc rời bến. Đảo xa cũng vắng hẳn tiếng í ới, xôn xao mỗi buổi chiều khi các ghe đánh cá trở về. Phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào đảo hạn chế, nên mọi sinh hoạt của cán bộ và người dân gặp nhiều thiếu thốn, nhất là thực phẩm tươi. Ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu nói: “Chống “giặc” vô hình thì dù ở đảo xa cũng phải chấp hành triệt để, không thể chủ quan, có như vậy mới mong dịch bệnh qua mau”.

Người dân ở xã đảo Thổ Châu trước giờ chủ yếu sống bằng nghề biển, nay thực hiện giãn cách xã hội, thuyền bè phải nằm bờ nên cũng có một số hộ gặp khó khăn, nhất là thiếu rau xanh. Nhằm chia sẻ phần nào với người dân xã đảo, những ngày qua, Đồn Biên phòng Thổ Châu, BĐBP Kiên Giang đã trích quỹ tăng gia sản xuất, vận động các nhà hảo tâm được hơn 30 triệu đồng, mua 67 suất quà gồm: gạo, mì gói, cùng một số thực phẩm thiết yếu tặng cho bà con nghèo. Ngoài ra, đơn vị còn mổ 2 con heo nặng gần 200kg, thu hoạch gần 150kg rau xanh các loại (do đơn vị nuôi, tự trồng) hỗ trợ các hộ dân.

Ông Nguyễn Văn Trung, ở ấp Bãi Ngự, năm nay 67 tuổi, thuộc diện gia đình khó khăn, đang nuôi 3 đứa cháu nội còn nhỏ và người vợ bị tai biến nằm liệt giường. Hôm nhận suất quà gồm gạo, thịt, nước mắm, dầu ăn do Đồn Biên phòng Thổ Châu hỗ trợ, ông Trung rất xúc động. Ông nói, gia đình tuy khó khăn, nhưng chưa bao giờ rơi vào tình cảnh này. Và chính trong lúc này, ông mới hiểu hơn trách nhiệm, tình cảm của bộ đội đối với người dân. Trung tá Danh Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thổ Châu cho biết, sắp tới, đơn vị sẽ hỗ trợ cháu nội ông Trung thêm 1 suất quà từ chương trình “Cá biển xin rác, tiếp sức em đến trường”...

Tuy ở đảo xa, nguồn nước ngọt khan hiếm, nhưng để góp phần chia sẻ với sự khó khăn của bà con, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thổ Châu đã cải tạo một số mảnh đất trống, nâng diện tích đất tăng gia lên gần 1.000m2. Ngoài đảm bảo rau, củ, quả cho bộ đội dùng, đơn vị còn mang xuống địa bàn tặng cho bà con nghèo đang gặp khó khăn về thực phẩm. “Trên tinh thần có cái gì hỗ trợ bà con cái đó, cuối tháng 9 này, đơn vị sẽ tổ chức “Gian hàng 0 đồng” tại Trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Ngự để tặng khoảng 600kg rau xanh cho bà con” - Trung tá Hiếu nói.

Vừa qua, trước thềm năm học mới, Đồn Biên phòng Thổ Châu đã huy động gần 60 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chi đoàn địa phương xuống các điểm trường, khu công cộng tiến hành quét dọn, thu gom rác, khử khuẩn, lau chùi bàn ghế, bố trí lại biển bảng để các em vào học an toàn, sạch đẹp. “Có công việc gì nặng nhọc, chúng tôi cũng nhờ mấy anh trong đồn Biên phòng. Các anh ấy còn mua tập, sách, cặp để tiếp sức cho các em gia đình nghèo đến trường” - Thầy Phạm Văn Tiệp, Hiệu trường Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Thổ Châu nói. Ông Đỗ Văn Dừng khẳng định: “Việc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thổ Châu tự trồng rau, chăn nuôi heo rồi mang đến trao tận tay cho bà con thật vô cùng quý giá. Các anh ấy đã để lại hình ảnh đẹp, khó quên trong lòng mỗi người dân trên đảo. Địa phương luôn ghi nhận và đánh giá cao vai trò của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tham gia phòng chống dịch bệnh và chăm lo cho người nghèo”.

Chia sẻ bằng tấm lòng chân tình

Kiên Giang vừa có biên giới đất liền, vừa có tuyến biên giới biển đảo, địa hình phức tạp. Do nhận thức về công tác phòng, chống dịch còn hạn chế và vì tham lợi nhuận nên một số người dân ở khu vực biên giới vẫn lén lút bao che, tiếp tay cho các hoạt động xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Thời gian qua, BĐBP Kiên Giang đã tập trung toàn tâm, toàn lực, triển khai mọi biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm buôn lậu cả trên bộ lẫn trên biển. Hiện nay, trên tuyến biên giới đất liền và biển, đảo, BĐBP Kiên Giang luôn duy trì 168 tổ chốt phòng, chống dịch.

Trong thời gian toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một số hộ dân nghèo trên biên giới đã thực sự gặp khó khăn, nhất là khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nhằm góp phần chia sẻ với bà con, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo các đồn Biên phòng trong tỉnh, tùy tình hình thực tế của đơn vị để hỗ trợ các hộ dân nghèo.

Do vậy, không chỉ Đồn Biên phòng Thổ Châu, mà tất cả các đơn vị thuộc BĐBP Kiên Giang cũng trích kinh phí và vận động các nhà hảo tâm để hỗ trợ các gia đình khó khăn trong địa bàn. Liên tiếp trong các ngày 17, 18 và 19-8 vừa qua, các Đồn Biên phòng: Hòn Sơn, Xà Lực, Vĩnh Điều, Phú Mỹ, Tây Yên, cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tặng các hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách trong địa bàn gần 1.000 phần quà gồm gạo, thực phẩm, tiền mặt và các loại rau, củ, quả, cá, thịt tươi do đơn vị tự nuôi trồng.

Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP Kiên Giang cho biết, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang cũng đã 3 lần trích quỹ tăng gia của đơn vị, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, mua 650 phần quà để hỗ trợ các hộ dân nghèo trên khu vực biên giới. Cuối tháng 8 vừa qua, hai đồng chí là Chỉ huy trưởng và Chính ủy BĐBP Kiên Giang phụ trách 2 đoàn công tác, phối hợp cùng chính quyền địa phương đã đến tặng quà bà con nghèo ở các xã Phú Mỹ, Phú Lợi, Tân Khánh Hòa, Vĩnh Điều và Vĩnh Phú, thuộc huyện biên giới Giang Thành, tỉnh Kiên Giang.

“Lúc bình thường bà con cưu mang, thương yêu, đùm bọc với mong muốn anh em Biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều hộ dân còn nhường nhà cho bộ đội làm chốt phòng, chống dịch. Có mớ cá, bó rau cũng ghé chốt tặng anh em. Khi bà con khó khăn, chúng tôi không thể đứng nhìn, dù là nhỏ, chục ký gạo, thùng mỳ tôm hay 1-2kg thịt cũng cố gắng để chia sẻ với bà con. Món quà tuy nhỏ, nhưng đó là tấm lòng, sự sẻ chia của BĐBP với mong muốn ít nhiều giúp bà con vượt qua khó khăn trong lúc này” - Đại tá Huỳnh Văn Đông nói.

Đại đức Tiên Khương, Trụ trì chùa Trà Phọt, huyện Giang Thành chia sẻ: “Xã Phú Mỹ còn nhiều bà con nghèo, khi dịch bệnh xảy ra, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều gia đình lâm vào cảnh túng thiếu. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, được BĐBP và chính quyền địa phương hỗ trợ lương thực, thực phẩm, bà con và các phật tử rất an tâm, phấn khởi và tin tưởng chúng ta sẽ sớm chiến thắng giặc Covid-19”.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO