Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 09:54 GMT+7

Thắm tình quân dân nơi biên giới

Biên phòng - Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời tham gia tích cực giúp dân xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần làm đổi thay diện mạo các bản làng vùng cao biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị tặng quà cho bà Hồ Thị Chất, thôn A Sóc, xã Hướng Lập. Ảnh: Phan Phước Trung

Tiếp chuyện chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Duy Thánh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Lập cho biết: “Đơn vị được giao quản lý địa bàn 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt, huyện Hướng Hóa. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã chủ động trao đổi, nắm bắt tình hình địa bàn và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt triển khai thực hiện các chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn triển khai các nội dung tuyên truyền với nhiều hình thức và nội dung phong phú để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”.

Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Lập đã phân công 32 đảng viên phụ trách, giúp đỡ gần 180 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt. Các đảng viên phụ trách hộ gia đình đã nắm chắc tình hình nhân dân, địa bàn, vận động người dân chấp hành pháp luật, tập trung lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới. Nhờ tích cực bám cơ sở, gần dân, nên công tác vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Hướng Lập đã phát huy hiệu quả cao. Hiện nay, trên địa bàn đơn vị quản lý đã thành lập được 12 tổ với hơn 90 thành viên tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản.

Thực hiện phong trào giúp dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Lập đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là phát triển nông, lâm nghiệp kết hợp với phát triển kinh tế trang trại. Hàng năm, đơn vị lên kế hoạch giúp đỡ các hộ xóa đói, giảm nghèo bằng những việc làm cụ thể như: Tặng cây giống, con giống, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, chăn nuôi, chăm sóc cho bà con. Năm 2017, sau khi tìm hiểu điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tại địa phương, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã mua 500 cây giống chuối mật mốc và trồng thí điểm ở bản Cù Bai trên đất của một hộ nông dân. Qua thời gian chăm sóc, vườn chuối cho ra những lứa quả ngọt đầu tiên và bước đầu mang lại nhiều triển vọng. Hiện nay, vườn chuối đã được nhân rộng trên diện tích khoảng 2ha với 2.000 gốc. “Khi người dân đã nắm bắt được kỹ thuật trồng chuối, đơn vị sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhân rộng mô hình này cho nhiều hộ khác tại bản Cù Bai. Đây là hướng đi mới, không chỉ giúp người dân nơi đây thay đổi nếp nghĩ, mà còn giúp họ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo một cách hiệu quả” - Thiếu tá Nguyễn Duy Thánh cho biết.

Hưởng ứng phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập đã đóng góp hàng trăm ngày công giúp dân sản xuất, làm mới đường giao thông nông thôn; thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn trị giá trên 40 triệu đồng. Quân y đơn vị phối hợp chặt chẽ với y tế cơ sở tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 1.000 lượt người, hướng dẫn, vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, tích cực phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp ngày lương, đồng thời kêu gọi, vận động được nguồn kinh phí để nâng cấp điểm trường bản Tà Păng, xã Hướng Lập; đào 2 giếng nước và trao tặng 70 bộ bàn ghế, đồ chơi ngoài trời cho Trường Mầm non xã Hướng Việt; xây dựng và sửa chữa 7 căn nhà “Nghĩa tình biên giới” cho các hộ nghèo. Ngoài ra, đơn vị nhận đỡ đầu 3 em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, với mức hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng và nhận 2 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nuôi tại đơn vị theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Đồng thời, hơn 4 năm nay, Đồn?Biên phòng Hướng Lập đã thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ xuống thăm hỏi, động viên và chăm sóc bà Hồ Thị Chất (70 tuổi) ở thôn A Xóc, xã Hướng Lập như người thân trong gia đình đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân biên giới. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tự nguyện đóng góp lương, phụ cấp và trích từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất gần 90 triệu đồng và đóng góp hàng trăm ngày công lao động để xây dựng ngôi nhà Tình nghĩa khá khang trang. Từ đầu năm 2019, do tuổi cao, sức yếu nên bà Chất có lúc không thể tự lo liệu các công việc sinh hoạt hàng ngày, vì vậy, đơn vị đã phân công cán bộ nuôi quân đưa cơm cho bà đều đặn ngày 3 bữa theo tiêu chuẩn của bộ đội.

Bằng những việc làm thiết thực và cụ thể, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập đã và đang góp phần làm đổi thay đời sống của đồng bào các dân tộc nơi biên giới; đồng thời, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với BĐBP.

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO