Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 06:31 GMT+7

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Biên phòng - Chúng tôi vừa có dịp theo chân đoàn cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, Sở Ngoại vụ và các y, bác sĩ của BĐBP Long An vượt qua chặng đường 180km đến khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân nghèo tại xã Pet Say Kho, huyện Pem Rô, tỉnh Prây Veng, Vương quốc Campuchia.

15cq_11a
Cấp thuốc miễn phí cho người dân Campuchia. Ảnh: Minh Luận

Mặc dù thời tiết mùa này nắng nóng, cơn mưa rào bất chợt, nhưng khi biết tin có đoàn đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà nhân đạo, người dân tỏ ra rất vui mừng. Họ đã có mặt tại trường Tiểu học hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại xã Pet Say Kho từ rất sớm, ngồi trật tự ở các hàng ghế được bố trí sẵn hoặc dưới những tán cây để chờ được gọi vào khám. Phần lớn những người đến khám và điều trị trong đợt này là cụ già, phụ nữ và trẻ em, rất dễ để nhận thấy họ là những người thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Sok So Kha, năm nay đã 72 tuổi cho biết, bà đã thức dậy từ rất sớm để chờ con gái đưa đến nơi khám bệnh. "Nhà tôi làm nghề đánh bắt cá trên Biển Hồ, nhưng thời gian gần đây, nguồn thủy sản bị can kiệt nên gia đình tôi gặp khó khăn, thu nhập không đủ để trang trải cho cuộc sống hằng ngày. Tôi có 6 người con, nhưng hiện nay chỉ còn 2 đứa bám lấy nghề để sinh tồn, còn lại chúng đều làm tự do ai thuê gì làm nấy, nên khi ốm đau, bệnh tật chấp nhận chứ không dám đi khám bệnh vì sợ tốn tiền. Ngày qua nhận được giấy của Tỉnh hội người Campuchia gốc Việt Nam mời đến trường Tiểu học hữu nghị Việt Nam - Campuchia để khám bệnh, nhận quà nên tôi tới từ sớm. Chỉ mong các bác sĩ đến nhiều lần nữa để giúp đỡ những người dân nghèo như chúng tôi".

Nằm trong diện được mời khám trong đợt này, chị Trần Thị Liễu (43 tuổi), quê gốc ở Đồng Tháp, trú tại Pa Ti, xã Pi Proe, tỉnh Prây Veng, nói tiếng Việt giọng lơ lớ: "Tôi theo ba mẹ sang Campuchia hồi vừa lên 2 tuổi, nay đã hơn 40 năm sinh sống và nhập quốc tịch trên đất nước bạn. Tuy là dân có thâm niên nơi đây, nhưng kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, tôi bệnh tật ốm đau triền miên, tất cả việc trong nhà, ngoài cửa đều do chồng cáng đáng, cuộc sống ngày một khó khăn. Cũng may chúng tôi sống ở khu vực này còn có sự giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền, các lực lượng và bà con lối xóm. Đặc biệt, Tỉnh hội người Campuchia gốc Việt Nam đã vận động các công ty, xí nghiệp, các nhà hảo tâm, rồi phía cơ quan, đoàn thể bên Việt Nam, cụ thể là UBND tỉnh Đồng Tháp đầu tư kinh phí xây dựng trường Tiểu học hữu nghị Việt Nam - Campuchia nên con cái chúng tôi mới có điều kiện học tập...".

Còn chị Phạm Thị Gòn Em (32 tuổi) chia sẻ, chị bị bệnh viêm dạ dày mãn tính, chồng lại làm ăn xa 3 - 4 tháng mới về một lần, một mình ở nhà với 4 đứa con nheo nhóc, dù có ốm đau cũng không thể đi đâu khám bệnh được. Nay có đoàn cán bộ, y, bác sĩ BĐBP Việt Nam sang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà, tôi có mặt rất sớm để mong được khám trước về lo chăm mấy đứa nhỏ. Các bác sĩ Biên phòng rất tận tình, họ biết cả tiếng Campuchia nên luôn hướng dẫn mọi người chu đáo, lại cho nhiều thuốc tốt nữa".

Ông Nguyễn Văn Quen, Chủ tịch Tỉnh hội người Campuchia gốc Việt Nam cho biết, trên địa bàn tỉnh Prây Veng có 950 hộ với 8.590 nhân khẩu, cuộc sống của Việt kiềuở đây còn nhiều khó khăn, nhất là vấn đề về hộ tịch, hộ khẩu, công ăn việc làm. Nhiều hộ dân sống ở đây chưa ổn định, nhất là số dân sinh sống dọc Biển Hồ còn đói nghèo, trẻ em đến tuổi học tập không được đến trường vì cuộc sống và nghề nghiệp trên sông nước nay đây mai đó. Từ năm 2015, các cấp chính quyền, đoàn thể hai tỉnh Đồng Tháp và Long An đã chủ động hỗ trợ tích cực về mọi mặt nên đời sống nhân dân bên kia biên giới cũng bớt đi khó khăn được phần nào.

Đặc biệt, trẻ em đến tuổi được cắp sách đến trường học 2 thứ tiếng đó là Việt Nam và Campuchia. Trường Tiểu học hữu nghị Việt Nam - Campuchia hiện tại có 5 lớp từ lớp 1 đến lớp 5, bình quân mỗi lớp 25 em, năm học vừa rồi có 200 em học sinh theo học, nhưng năm nay có một số em theo gia đình đi nơi khác hoặc có học lực đạt nên được tuyển vào trường chính quy của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, quê ở Đồng Tháp, Hiệu trưởng trường Tiểu học hữu nghị Việt Nam - Campuchia vui mừng khi được đoàn cán bộ từ quê hương đất mẹ đến làm việc nghĩa, việc thiện tại đây cho biết: "Việc ươm trồng mầm non trên đất khách quê người đối với Ban Giám hiệu chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là kinh phí, cũng như việc vận động con em của người Campuchia gốc Việt Nam đến lớp học tập. Toàn trường hiện tại có 5 giáo viên, trong đó, 3 cô người Việt Nam, 2 cô người Campuchia, lương hằng tháng chỉ được 125USD tương đương 2.750.000 đồng. Hiệu trưởng như tôi thì hơn 3 triệu đồng, với số tiền này thì khó có thể kham nổi cuộc sống. Nhưng tất cả cán bộ, giáo viên trường Tiểu học hữu nghị Việt Nam - Campuchia luôn đồng cam cộng khổ, cố gắng truyền đạt cho các em biết được con chữ đất mẹ và Campuchia để sau này các em có cuộc sống khá hơn...".

Tranh thủ lúc lấy thuốc, hướng dẫn cách sử dụng và tặng quà một bà cụ xong, ông Đỗ Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An cho biết: Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An với BĐBP và các ngành, tôi đã nhiều lần sang Campuchia khám bệnh, tặng quà cho bà con Việt kiều. Lần nào khám bệnh cũng thu hút rất đông người dân nghèo, nhưng bà con ai cũng kiên nhẫn xếp hàng theo thứ tự, chờ đến lượt mình. Với quyết tâm khám hết bệnh chứ không hết giờ, đoàn cán bộ, y, bác sĩ chúng tôi đã làm việc liên tục trong thời tiết oi bức cả ngày. Tuy mệt nhoài nhưng rất hạnh phúc vì người dân nước bạn rất tin tưởng và yêu mến. Lần này, đoàn đã khám và cấp thuốc miễn phí cho trên 300 người; tặng 300 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 90 triệu đồng.

Ông Keo Sam On, Trưởng ấp Pa Ti, cho biết: "Bà con ở đây rất nghèo. Cuộc sống của họ chủ yếu là đánh bắt cá, tôm trên Biển Hồ và một số hộ buôn bán nhỏ lẻ, còn lại là làm thuê, làm mướn. Một số hộ làm nông nghiệp, nhưng điều kiện canh tác ở đây rất khó khăn, vừa thiếu nước, vừa thiếu đất sản xuất nên thu nhập thấp và không ổn định, vì vậy, khi có bệnh, bà con cũng chẳng dám đi khám vì không có tiền".

xdsf_11b
Tặng quà cho các hộ nghèo. Ảnh: Minh Luận

"Tấm lòng của các y, bác sĩ Việt Nam thật ý nghĩa và kịp thời, vì thời điểm nắng nóng, giao mùa nhiều người trong xã, nhất là người già và trẻ em mắc bệnh" - ông Nam Chuol, 65 tuổi, trú tại ấp 2, xã Pet Say Kho cho biết.

Kết thúc chuyến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà nhân đạo, chúng tôi nhớ mãi lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Quen trước lúc chia tay đoàn. Ông khẳng định, những việc làm mang ý nghĩa nhân văn cao cả của cán bộ, y, bác sĩ BĐBP, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Ngoại vụ tỉnh Long An không chỉ là một món quà đối với những người dân nghèo Campuchia và cộng đồng người Việt Nam, mà còn là hình ảnh thân thiết về tình cảm gắn bó, gần gũi, đoàn kết giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang của hai nước có từ ngàn đời nay. Chính từ đó, đã làm cho chúng ta ngày càng gắn bó hơn, tin tưởng hơn và cũng làm hết trách nhiệm của mình để xây dựng biên giới đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững. Và đối với cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên đất nước bạn luôn tự hào về những tấm lòng nhân ái thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia đời đời bền vững.

Minh Luận

Bình luận

ZALO