Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 11:55 GMT+7

Thắm tình hữu nghị qua chương trình "Nâng bước em tới trường"

Biên phòng - Thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với địa phương, lựa chọn các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con gia đình chính sách, người có công với cách mạng, để trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ. Cho đến nay, đã có 64 cháu học sinh trên địa bàn biên giới được các đơn vị hỗ trợ, điều đó cho thấy, Chương trình "Nâng bước em tới trường" đã thực sự đi vào cuộc sống và đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân dân. Hình ảnh các chiến sĩ Biên phòng đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân biên giới.

bfkd_11
Đại diện các đồn biên phòng của BĐBP Long An và chính quyền địa phương quận Kông Pông Rồ (Campuchia) trao học bổng Chương trình "Nâng bước em tới trường" cho các em học sinh nghèo nước bạn. Ảnh: Minh Ngọc

Long An có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Svây Riêng, Vương quốc Campuchia, đời sống người dân nơi đây chủ yếu dựa vào nghề nông nên đa phần khó khăn. Nhiều gia đình có con em đến độ tuổi cắp sách tới trường, nhưng vì hoàn cảnh gia đình túng thiếu nên không có điều kiện cho con đi học.

Trong những năm qua, BĐBP Long An thường xuyên tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, chủ động giúp nhân dân khu vực biên giới nước bạn phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới. Tiêu biểu trong các hoạt động đối ngoại là BĐBP Long An nhận đỡ đầu 19 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 17 xã biên giới nước bạn với tổng giá trị học bổng 114 triệu đồng/năm.

Đầu tháng 11 vừa qua, theo chân đoàn công tác BĐBP tỉnh Long An, chúng tôi đến tham dự lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 và chứng kiến việc trao tặng học bổng theo Chương trình "Nâng bước em tới trường" của BĐBP Long An cho các em có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường trên địa bàn quận Kông Pông Rồ, tỉnh Svây Riêng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đời sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để con em mình được đến trường, nhiều ông bố, bà mẹ ngày ngày phải đi làm thuê, làm mướn để có tiền lo cho con ăn học.

Thấu hiểu cuộc sống khó khăn vất vả của người dân nghèo trên địa bàn, những năm qua, BĐBP Long An đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh phối hợp cùng chính quyền, lực lượng chức năng phía biên giới đối diện tổ chức các đợt khám bệnh, tặng quà nhân đạo cho bà con. Trước nghĩa cử cao đẹp của người chiến sĩ Biên phòng Việt Nam, phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới, ông Sóc Rúa, Quận trưởng quận Kông Pông Rồ, nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của Việt Nam đối với nhân dân Campuchia trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng đất nước hiện nay, nhân dân chúng tôi luôn trân trọng và gìn giữ tình cảm quý báu đó, nguyện một lòng chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển...".

Tại trường Tiểu học xã Th'Mây, quận Kông Pông Rồ, chúng tôi gặp gỡ, trò chuyện với em Kim Pu Thoong, học sinh lớp 2, do Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp nhận đỡ đầu. Được biết, cuộc sống của gia đình em Thoong gặp rất nhiều khó khăn, bố mẹ em không có nghề nghiệp, không ruộng vườn, chủ yếu đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống, lại ốm đau, bệnh tật triền miên. Căn nhà tranh lụp xụp vài chục mét vuông nằm sát bên mép sông, nhưng có ba thế hệ đang sinh sống.

Cùng hoàn cảnh như em Thoong, em Koong Xong Ni, học sinh lớp 2, trường Tiểu học xã Nho, quận Kông Pông Rồ, ngoài giờ lên lớp, khi về nhà phải phụ giúp bố mẹ để kiếm thêm tiền lo cuộc sống.

Tại lễ khai giảng năm học mới, em Koong Xong Ni là một trong 19 em được nhận học bổng của Chương trình "Nâng bước em tới trường" do BĐBP Long An trao tặng. Em vui mừng tâm sự: "Con vui lắm, nhà con nghèo, đông anh em, nay được các chú BĐBP Việt Nam trao tặng số tiền học bổng 6 triệu đồng lớn như thế này, con cảm ơn rất nhiều và con xin hứa sẽ học thật giỏi để không phụ công giúp đỡ của các chú".

Mỗi gia đình có riêng một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một ước muốn, đó là làm sao để có điều kiện cho con em được học hành đến nơi, đến chốn. Bởi, sự nghèo khó chính là rào cản đối với những ước mơ hoài bão của biết bao em nhỏ. Để giúp các gia đình giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện cho con em được đến lớp, trên cơ sở Chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An đã phát động trong toàn đơn vị chung tay, góp sức, giúp các em được đến lớp. Mỗi phòng, ban của cơ quan Bộ Chỉ huy đến các đơn vị BĐBP trực thuộc đều nhận đỡ đầu học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, mỗi em 500 ngàn đồng/tháng, được trích từ tiền lương, tiền tăng gia sản xuất của đơn vị và giúp các em học đến hết lớp 12.

Nhờ thực hiện chương trình nên năm học 2015 - 2016, BĐBP Long An đã góp phần làm chuyển biến rõ nét kết quả học tập của các cháu. Ở các đồn Biên phòng không chỉ tích cực tham gia nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mà còn phối hợp với nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức quần chúng địa phương tuyên truyền, vận động học sinh bỏ học quay trở lại trường lớp.

Bằng những việc làm cụ thể thiết thực, mang đậm tính nhân văn, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân hai bên biên giới. Hình ảnh người chiến sĩ "quân hàm xanh" đã thực sự được nhân dân yếu mến, tin cậy, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc và tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Biên phòng.

Minh Luận - Ngọc Thiệp

Bình luận

ZALO