Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 07:24 GMT+7

Thắm tình hữu nghị

Biên phòng - Suốt dọc tuyến biên giới dài trên 73km giữa tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia và tỉnh Đắk Lắk của Việt Nam, mỗi tấc đất đều in dấu ấn của tình hữu nghị. Với quan điểm cùng nhau hướng đến xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, các lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã tiếp tục phát huy mối quan hệ láng giềng tốt đẹp trên tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình”. Từ những câu chuyện giản dị, đời thường đã minh chứng phần nào về tinh thần đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp của lực lượng bảo vệ hai bên biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê cứu hộ sĩ quan, binh sĩ và người dân Campuchia, năm 2019. Ảnh: Ngọc Lân

“Cảm ơn người lính Biên phòng Việt Nam”

Trong chuyến công tác trên biên giới, chúng tôi có dịp gặp lại Đại úy Chum Sok Nin, Đồn trưởng Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Ô Rô, thuộc Ty Công an tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Tôi vội vàng hỏi: “Anh khỏe rồi sao?”. Anh đáp lại cũng bằng tiếng Việt Nam: “Mình khỏe rồi, may ngày đó có BĐBP Việt Nam đấy!”...

Ấy là vào một ngày giữa tháng 10/2019, Đồn trưởng Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Ô Rô cùng đồng đội đi tuần tra trên biên giới, đến điểm chốt đóng đối diện với Đồn Biên phòng Ea H’leo, BĐBP Đắk Lắk, anh thấy sức khỏe của mình không ổn, toàn thân nóng sốt, cơn ho liên tục, sức khỏe ngày càng xấu đi. Thấy vậy, anh em quyết định đưa Đại úy Chum Sok Nin đi bệnh viện để chữa trị. Nhưng để đưa anh đến Bệnh viện Senmonorum của tỉnh Mondulkiri, thì cũng gần 100 cây số, đường giao thông vô cùng khó khăn, trong tình thế này, trở về thành phố Senmonorum là điều không thể. Và tia hy vọng với anh chính là những người bạn Việt Nam, đồng đội của anh đã gọi điện sang Đồn Biên phòng Ea H’leo nhờ giúp đỡ.

“Nhận được thông tin từ phía bạn, đơn vị xin ý kiến của cấp trên và nhanh chóng triển khai phương tiện và quân y chuyển Đại úy Chum Sok Nin đến Bệnh xá Quân dân y 737 thuộc Đoàn Kinh tế quốc phòng 737 (Quân khu 5) tiếp nhận sơ cứu ban đầu. Cũng trong thời điểm này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cử cán bộ quân y, Trung tá Phùng Văn Bình (người dày dạn kinh nghiệm trong chữa trị bệnh) từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê đến hỗ trợ điều trị cho Đại úy Chum Sok Nin” - Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ea H’leo nhớ lại.

Sau khi được sơ cứu ban đầu, để có điều kiện tốt hơn trong chẩn đoán và điều trị, Đại úy Chum Sok Nin được chuyển đến Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây, anh được các bác sĩ chẩn đoán bị bệnh viêm phổi nặng kèm theo một số bệnh lý nền, nên việc phát hiện sớm và kịp thời sơ cứu ban đầu rất quan trọng.

Trong suốt quá trình điều trị, Trung tá Phùng Văn Bình, quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê là người tận tình chăm sóc sinh hoạt hằng ngày của Đại úy Chum Sok Nin. Quân y Bình tâm sự: “Đồn Ô Rô đóng quân đối diện đơn vị tôi công tác, tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ Đồn trưởng Chum Sok Nin những lần công tác trên biên giới và cũng đã nhiều lần khám, chữa bệnh cho anh và các sĩ quan, binh sĩ của bạn. Chính vì thế, tôi luôn xem Đại úy Chum Sok Nin và những người lính bảo vệ biên giới Campuchia như những người thân, người đồng đội của mình vậy”.

Với sự quan tâm chăm sóc và điều trị tận tình của các y, bác sĩ bệnh viện cũng như quân y Bình, sau hơn 1 tuần điều trị, sức khỏe của Đồn trưởng Đồn Ô Rô dần ổn định. Và anh được gia đình đưa về thành phố Senmonorum tiếp tục điều trị. Rồi hôm nay, gặp lại anh, những cái bắt tay chắc nịch, những ánh mắt rạng ngời, những người lính Biên phòng Đắk Lắk đều cảm thấy phấn khởi, vui mừng khi sức khỏe của Đồn trưởng Đồn Ô Rô đã hồi phục trở lại. Hòa chung với niềm vui đó là những lời cảm ơn đầy trân trọng của những người bạn Campuchia gửi đến những người lính Biên phòng Việt Nam. Tất cả những điều đó đã minh chứng cho tình bạn, tình đồng chí và cũng là tình anh em “Sa-ma-ki” (đoàn kết) thân tình.

Sẵn sàng chia sẻ, ứng cứu kịp thời

Cũng trong năm 2019, cơn bão số 3 khiến nước sông Sê Rê Pốk dâng cao, chỉ trong vài giờ đồng hồ, cả một khoảng rừng già ngập sâu trong nước và Đồn cảnh sát bảo vệ biên giới Me Ruch thuộc Ty Công an tỉnh Mondulkiri cũng đối mặt với nguy hiểm.

Trong tình thế cấp bách, lúc bấy giờ, Thiếu tá Chhut Mơi, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới bộ 303, Ty Công an tỉnh Mondulkiri đang kiểm tra tại Đồn Me Ruch đã đề nghị sự giúp đỡ của BĐBP Đắk Lắk, trực tiếp là Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk đóng quân đối diện.

Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk trao quà hỗ trợ Ty Công an tỉnh Mondulkiri, Campuchia phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Ngọc Lân

“Nhận được tin báo yêu cầu cứu hộ, ngay lập tức, Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk đã triển khai lực lượng và xuồng máy cứu hộ kịp thời 6 sĩ quan, binh sĩ và 2 người dân Campuchia về đơn vị tránh lũ. Đồng thời, chăm sóc sức khỏe cho 1 sĩ quan của bạn bị sốt” - Đại úy Mai Xuân Nam, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk kể lại.

Vượt lên trên mọi khó khăn, vất vả, sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới còn xuất phát từ tình cảm gắn bó giữa hai bên. Cho nên không chỉ nỗ lực cứu giúp bạn, sau khi lũ rút, BĐBP Đắk Lắk còn chung tay, đồng hành cùng sĩ quan, binh sĩ các đồn, chốt biên giới bạn khắc phục hậu quả, từng bước ổn định cuộc sống. Đợt mưa lũ qua đi, Thiếu tá Chhut Mơi chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm kích trước sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk. Các anh đã sang hỗ trợ, di chuyển lực lượng Đồn Me Ruch về Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk đảm bảo an toàn, rồi khi nước rút, lại đưa anh em quay trở về đơn vị”.

Và hôm nay, tinh thần ấy còn tỏa sáng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Đã có hàng chục tấn vật chất bao gồm các nhu yếu phẩm, vật tư y tế cần thiết được BĐBP Đắk Lắk chuyển đến lực lượng bảo vệ biên giới cùng nhân dân tỉnh Mondulkiri có giá trị hỗ trợ trên 650 triệu đồng. Đồng thời, quyết tâm trong kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn dịch bệnh lây lan cũng được lực lượng bảo vệ biên giới hai bên phối hợp phát huy hiệu quả.

Những công trình hữu nghị, sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa lúc khó khăn chính là minh chứng sống động cho mối quan hệ thân tình, tối lửa tắt đèn có nhau của lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia. Đây cũng là cơ sở để BĐBP Đắk Lắk và lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Mondulkiri làm tốt các công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định trên tuyến biên giới.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO