Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 06:56 GMT+7

Thắm tình anh em trên biên giới Việt - Lào

Biên phòng - Không chỉ xây dựng nhà giúp người dân bản Sê Sáp, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào ổn định chỗ ở, xóa bỏ tập tục du canh du cư, các chiến sĩ Biên phòng còn tặng con giống, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế. Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế đang nỗ lực “thay áo” mới cho những con đường đất đỏ, bắc cầu qua những con suối để người dân nước bạn tiện đi lại, trao đổi hàng hóa, chữa bệnh. Những chiếc cầu là sợi dây gắn chặt hơn nữa truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, thủy chung, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn của cán bộ, nhân dân hai nước Việt - Lào.

7ls1_10a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm giúp nhân dân bản Sê Sáp hoàn thành con đường mới. Ảnh: Võ Tiến

“Thay áo” những con đường đất đỏ

8 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại con đường nối từ bản Sê Sáp (Lào) sang xã Hồng Thượng (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Bây giờ đang là mùa khô, trời nắng nóng không một ngọn gió. Thế nhưng, gần 20 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm vẫn miệt mài lao động. Lưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi, mặt đỏ gay vì nắng và gió.

Tại đoạn đường đang thi công, Thượng úy Lê Minh Nhã, Đội trưởng Đội kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Nhâm được giao phụ trách nhóm cán bộ, chiến sĩ đang xây dựng tuyến đường giúp dân bản Sê Sáp, chia sẻ: “Gần một tháng nay, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tập trung ở Trạm Kiểm soát Biên phòng Hồng Thái, giáp với bản Sê Sáp để thuận tiện cho việc làm đường, xây cầu. Anh em đang nỗ lực hết mình hoàn thành tuyến đường để giúp bà con đi lại thuận tiện nên ai cũng làm việc quên cả thời gian. Những hạng mục xây dựng cơ bản đã hoàn thành, mặt bằng đã được san lấp, anh em mới lắp xong 8 cống nhỏ, còn 2 cây cầu nữa là tuyến đường có thể lưu thông. Đây là công việc đòi hỏi kỹ thuật cao nên anh em làm rất cẩn thận để đảm bảo cây cầu đúng theo thiết kế, nếu không cầu không trụ nổi trong mùa mưa”.

Trước kia, con đường đất đỏ này bụi mù mịt về mùa khô và lầy lội về mùa mưa. Có những hôm mưa to, đất đỏ dính chặt bánh xe, nước từ những con suối tràn qua đường, người dân không thể đi lại được. Nhưng từ khi con đường bắt đầu thi công, người dân bản Sê Sáp, đặc biệt là Trưởng bản Su May ngày nào cũng ghé qua công trường để thăm hỏi, động viên Bộ đội Việt Nam.

Ông Su May chia sẻ: “Trước đây, cuộc sống của nhân dân trong bản Sê Sáp rất khó khăn, nhưng nhờ BĐBP Việt Nam giúp đỡ, đến nay, bản mình đã khởi sắc. Tuy nhiên, do địa hình đồi núi, giao thông đi lại khó khăn, nông sản dân bản làm ra không thể vận chuyển sang Việt Nam để trao đổi hàng hóa được. Nay, được bộ đội về giúp dân bản làm con đường, người dân trong bản rất vui và biết ơn Bộ đội Việt Nam nhiều lắm. Tôi chỉ mong con đường sớm hoàn thành để dân bản mình được đi lại thuận tiện hơn”.

Trong lúc giải lao giữa công trường, chị Nang Tụt cùng mấy người trong bản mời Bộ đội Việt Nam những ly nước và những khúc mía ngọt. Chị hồ hởi: “Anh em Biên phòng Việt Nam sống trách nhiệm, nghĩa tình lắm, dân trong bản ai cũng quý. Có hôm gần 12 giờ trưa, tôi đi rẫy về thấy các anh bộ đội vẫn còn đổ bê tông, quần áo ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi, nhìn mà thương quá. Giờ, con đường sắp hoàn thành rồi, tôi vui lắm. Vì lâu nay, nhà tôi trồng nhiều sắn, chăn nuôi không hết, muốn đưa sang Việt Nam bán lấy tiền mua muối, nước mắm, dầu ăn..., nhưng do đường sá đi lại khó khăn nên không đem bán được, để lâu ngày sắn mốc hết, phải đổ đi”.

Trong cái nắng gay gắt miền biên cương, con đường dần được hoàn thiện trong sự cố gắng của những người lính Đồn Biên phòng Nhâm và sự mong chờ từng ngày của người dân hai bên biên giới.

Những chuyến đi thắm tình hữu nghị

Những ngày giữa tháng 4, chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác của BĐBP Thừa Thiên Huế sang thăm, chúc mừng lực lượng vũ trang và nhân dân bản Sê Sáp nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của các bộ tộc Lào. Trên đường đi, Thiếu tá Nguyễn Thành Trọng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm cho biết: Bây giờ, đường sang bản Sê Sáp đã thuận lợi hơn nhiều. Tuy hôm qua trời vừa mưa lớn, nhưng đường sang bản Sê Sáp đi khá dễ dàng. Những con suối trước đây nước từ đầu nguồn đổ về dữ dội mỗi khi mưa lớn, nhưng bây giờ êm ả chảy dưới những chiếc cầu.

Thiếu tá Hồ Văn Việt, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhâm tỏ ra khá am hiểu về nét văn hóa của nhân dân các bộ tộc Lào. Đáp lại sự tò mò của chúng tôi, anh cho biết: Bun Pi May là Tết đón mừng năm mới theo Phật lịch. Ở Lào, đạo Phật là Quốc đạo, tháng 4 dương lịch cũng là tháng đầu của một năm mới. Đây là thời điểm chuyển giao sang mùa nóng, trên đất Lào sẽ đón những cơn mưa đầu mùa để bà con các bộ tộc Lào gieo hạt giống cho vụ mùa mới. 

Đoàn xe đi chưa đầy 10 phút thì bản Sê Sáp đã ở ngay trước mặt. Người dân bản và các em học sinh trong trang phục truyền thống của nước bạn Lào đón chúng tôi bằng những cái ôm thật chặt và nụ cười rạng rỡ. Tay trong tay, màu áo xanh Biên phòng và màu trang phục truyền thống Lào hòa quyện vào nhau. Họ đang quây quần bên nhau buộc chỉ tay, té nước... với ý nghĩa chúc cho nhau hạnh phúc và sức khỏe.

Chị Hướng Đa Con Xúc Văn, bản Sê Sáp, chia sẻ: “Bản mình trước đây ở sâu trong núi, muốn đến trung tâm huyện phải mất mấy ngày đường băng rừng nên không ai đến. Từ khi được BĐBP Việt Nam sang xây dựng nhà, giúp dân mình ổn định cuộc sống, những cái Tết cổ truyền của dân bản mình cũng vui hơn. Đặc biệt, khi có những người lính Biên phòng Việt Nam đến chung vui, chúc những lời tốt đẹp, mình rất vui mừng và cảm ơn nhiều”.

Thiếu tá Bun Chiêm Xu Ly Xan, Chính trị viên Đại đội Bảo vệ biên giới 531, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sê Kông xúc động nói: "Thay mặt cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bảo vệ biên giới 531, xin cảm ơn BĐBP Việt Nam đã luôn sát cánh, giúp đỡ đơn vị và nhân dân hai bản Sê Sáp và Ka Lô. Trong dịp Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào, các bạn, những người anh em, người đồng chí đã sang chúc năm mới và chung vui với cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bảo vệ biên giới 531 và nhân dân, chúng tôi rất vui mừng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng các bạn, xây dựng, bảo vệ biên giới bình yên, giàu đẹp”.

Từ bản Sê Sáp nhìn sang con sông A Sáp chảy từ Việt Nam sang nước bạn Lào như một sự kết nối hữu tình của tự nhiên và ở nơi đó, nhân dân vùng biên của hai nước sống với nhau thân thiết như anh em một nhà. Những lời ca, tiếng hát truyền thống, thắm đượm nghĩa tình hữu nghị hai nước Việt - Lào đã được vang lên.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế, Đại đội Bảo vệ biên giới 531 và dân bản cùng nhau múa điệu lăm vông. Không còn khoảng cách giữa hai dân tộc, hai quốc gia, mà đó là mối tình anh em - tình hữu nghị cao cả, thủy chung của hai Đảng, hai dân tộc để chung tay xây dựng khối đoàn kết truyền thống, hữu nghị đặc biệt.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO