Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 09:13 GMT+7

Thăm thẳm Bản Rào

Biên phòng - Từ Đồn BP Bạch Đích, đi hết đoạn đường nhựa chừng 3km, rồi rẽ theo con đường đất để vào Bản Rào, xã Na Khê, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, chúng tôi hướng lên đỉnh đồi, đi trên sống núi, rồi xuống dốc, ôm cua sát eo núi mà đi. Gió thổi rát mặt, càng đi càng thấy heo hút. Thiếu tá Trần Văn Tuấn, "cán bộ đường lối" của chúng tôi bảo, hôm nay đi đường thế này là suôn sẻ, chứ gặp hôm trời mưa mặt đường đặc quánh bùn đất, chỉ còn cách để xe lại cuốc bộ cho nhanh.

zeat_9a
Một góc thôn bản rào. Ảnh: Bích Nguyễn

Vượt qua hàng chục khúc cua, cuối cùng, chúng tôi cũng tới đích. Thôn Bản Rào hiện ra trước mắt trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Cảnh đẹp như tranh vẽ. Đi trên cây cầu gỗ nhỏ, vượt qua con suốt trong xanh, chúng tôi đặt những bước chân đầu tiên vào Bản Rào. Nổi bật giữa khung cảnh bao la, xanh biếc của núi rừng là những nếp nhà trình tường của người dân bản địa, lớp thấp, lớp cao. Những ngôi nhà ở đây còn nguyên vẹn kiểu dáng, kết cấu của hàng trăm năm trước. Tường nhà được làm bằng đất sét màu vàng tươi nện dày dính chặt vào nhau. Bức tường dày từ 40-60cm, khiến cho ngôi nhà luôn mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, giúp bà con chống chọi lại khí hậu khắc nghiệt của vùng núi cao. Ngôi nhà của bà con khá rộng rãi, thường có hai tầng. Khung nhà được làm bằng các loại gỗ tốt để cho ngôi nhà vững chắc. Mái lợp bằng ngói âm dương đã ngả màu thời gian, với những đốm mốc rêu phong, điểm tô thêm phần cổ kính.

Điều khiến chúng tôi cảm thấy thật sự bất ngờ là, ở nơi heo hút này có sự hiện diện của những ngôi nhà gạch được xây dựng theo phong cách hiện đại, phản ánh điều kiện kinh tế khá giả của các chủ nhân ngôi nhà. Nói vậy là bởi nguyên liệu xây dựng vận chuyển được vào đến Bản Rào thường đội giá lên rất cao dẫn tới chi phí xây dựng một ngôi nhà như thế lên tới hàng trăm triệu đồng - một con số không hề nhỏ đối với người dân vùng cao.

Mang theo cảm giác ngỡ ngàng, thích thú, chúng tôi tới nhà anh Vàng Seo Dìn, Bí thư Chi bộ thôn Bản Rào. Chị Trấn, vợ anh ngồi trước cửa nhà mải mê khâu áo mà không để ý khách đã bước tới sân. Chúng tôi cất lời chào, chị ngẩng đầu, tươi cười mời chúng tôi vào nhà. Chị bảo, phụ nữ ở đây đều tự tay may vá quần áo, chăn, đệm, gối cho gia đình. Nó đã thành nét văn hóa truyền thống từ hàng trăm năm rồi và giờ vẫn vậy. "Con gái lớn về nhà chồng đều phải mang của hồi môn là những bộ chăn, gối, đệm tự tay làm ra. Nết ăn, nết ở, độ khéo léo của người con gái được đánh giá qua số lượng cũng như chất lượng chăn, đệm họ biếu tặng họ nhà chồng. Vì thế, từ khi còn nhỏ, các bé gái trong làng đã được mẹ dạy cách thêu thùa, may vá. Con gái 14, 15 tuổi bắt đầu làm chăn, gối, đệm, tích dần để làm quà tặng gia đình nhà chồng khi kết hôn" - chị Trấn kể.

Anh Dìn là người Nùng, sinh năm 1969. Trước khi làm Bí thư Chi bộ, anh đã đảm nhiệm vị trí Trưởng thôn Bản Rào 3 khóa liền. Anh cho biết, toàn thôn có 43 hộ dân đều là người Nùng. Về hệ thống chính trị, thôn đã thành lập được 1 Chi bộ với 10 đảng viên và có các tổ chức quần chúng thanh niên, phụ nữ. "Bà con trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp. Ngoài ra, vào lúc nông nhàn, mọi người sang bên kia biên giới làm thuê. Đối diện với thôn chúng tôi là thôn Tà Cắm, hương Giàng Vản, huyện Ma Ly Pho, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Họ chủ yếu trồng chuối và mía bán ra thị trường. Kinh tế tương đối phát triển. Những năm gần đây, bà con trong thôn có học hỏi người dân thôn Tà Cắm kinh nghiệm và kỹ thuật trồng chuối để phát triển kinh tế" - Bí thư Dìn cho biết thêm.

Gia đình anh Dìn có mối quan hệ thân tình với cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bạch Đích. Ngôi nhà trình tường rộng rãi của vợ chồng anh chị là nơi trú chân, ăn nghỉ của những người lính Biên phòng hàng tháng trời. Thế nên, không có gì khó hiểu khi Thiếu tá Trần Văn Tuấn bước vào nhà anh Dìn tự nhiên như người thân. Cháu nội anh sà ngay vào lòng anh Tuấn, rúc ngủ ngon lành. Sau một hồi trò chuyện, anh Tuấn chia sẻ: "Tôi ở nhà anh Dìn từ năm 1993. Hồi đó, đồn thành lập một tổ công tác ở Bản Rào. Chúng tôi được gia đình dành riêng căn gác 2 để ở. Chăn đệm của gia đình rất nhiều, chúng tôi dùng thoải mái. Ở đây lâu thành ra mọi thứ trong nhà đều thân thuộc với tôi".

rtgx_9b
Những người lính Biên phòng mỗi khi đến nhà anh Dìn đều được chào đón như người thân trở về nhà. Ảnh: Bích Nguyên

Sau này, không còn tổ công tác, những người lính Đồn BP Bạch Đích vẫn thường xuyên ra vào Bản Rào nắm tình hình, tuần tra đường biên, cột mốc. Mỗi lần như vậy, địa chỉ các anh ghé vào đầu tiên là nhà Bí thư Dìn. Cách đây không lâu, một tổ công tác của đồn xuống Bản Rào "nằm vùng" mấy tháng trời. Nhà anh Dìn được chọn làm nơi cắm chốt. "Chúng tôi rất thoải mái và yên tâm khi ở trong ngôi nhà này. Trong thời gian đó, hàng ngày, chúng tôi đều phải có mặt ở đường biên để nắm tình hình, giám sát doanh nghiệp phía nước bạn xây dựng kè sông biên giới để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. Vợ chồng anh Dìn rất hiểu công việc của chúng tôi và luôn nhiệt tình giúp đỡ. Khi phía Trung Quốc hoàn thành công trình, không gây ảnh hưởng tới đường biên giới đã phân định, chúng tôi mới yên tâm "thu quân" - anh Tuấn cho hay.

Đối với vợ chồng anh Dìn, việc giúp đỡ BĐBP vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự. Anh chia sẻ: "Chúng tôi không cảm thấy phiền hà hay bất tiện gì khi các anh BĐBP đến ở trong nhà hay nhờ giúp đỡ. Ngược lại, vợ chồng tôi luôn cảm thấy vui trong lòng vì ít nhiều đã giúp đỡ được các đồng chí ấy giữ gìn biên cương Tổ quốc". Hỏi chuyện mới biết, anh Dìn đã tuyên truyền, vận động 4 hộ gia đình trong thôn đăng ký tự quản đường biên, cột mốc. Chính anh cũng là người tích cực nhất trong việc bám nắm tình hình trên biên giới. Năm 2013, người dân thôn Tà Cắm trồng mía ra sát đường biên giới. Phát hiện việc này, anh đích thân vận động họ không được canh tác gần đường biên, cột mốc quá. "Ban đầu họ cự lại, không nhất trí. Tôi nói, hai nước đã có quy định rõ ràng rồi, người dân cả hai nước đều phải tuân theo. Sau nhiều lần vận động, giải thích, bà con mới hiểu ra, không làm nương gần đường biên nữa" - anh Dìn kể.

Cho đến bây giờ, anh Dìn vẫn thường đi tuần tra đường biên, cột mốc cùng những người lính Biên phòng. Và người dân Bản Rào vẫn luôn là "tai, mắt" tin cậy của Đồn BP Bạch Đích.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO