Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 08:11 GMT+7

Thăm, tặng quà lớp học xóa mù chữ trên biên giới Sơn La

Biên phòng - Ngày 4-9, ông Đinh Trung Dũng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sơn La và Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy BĐBP Sơn La cùng đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà lớp học xóa mù chữ tại bản Huổi Pá, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, Sơn La.

Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy BĐBP Sơn La tặng quà lớp học xóa mù chữ. Ảnh: Vì Hiện

Huổi Pá là một bản đặc biệt khó khăn của xã Mường Lạn, mặc dù cách trung tâm xã chưa đến 20km, nhưng di chuyển bằng xe máy cũng phải mất hơn 2 giờ đồng hồ mới đến bản, vì đường sá đi lại khó khăn, bên cạnh đó trình độ dân trí thấp, đời sống của bà con nơi đây còn nhiều vất vả, tỷ lệ người dân không biết chữ cao.

Trước tình hình đó, ngày 22-5-2020, Đồn Biên phòng Mường Lạn và Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La đã phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Sốp Cộp tổ chức khai giảng 2 lớp xóa mù chữ cho nhân dân 2 bản vùng cao nơi biên giới là bản Huổi Áng, xã Mường Lèo và bản Huổi Pá, xã Mường Lạn. Hai lớp có 97 học viên tham gia.

Việc đến lớp học đã giúp bà con nhân dân hiểu rõ được tầm quan trọng trong việc học chữ, khi đã đọc và viết được chữ bà con sẽ có điều kiện nắm bắt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước qua sách, báo và các phương tiện thông tin, đại chúng… Đồng thời, sẽ dễ dàng tiếp thu các thông tin cần thiết về phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình; chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, nhất là pháp luật về biên giới quốc gia, không bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo.

Trung úy Vàng Lao Lừ, nhân viên Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Mường Lạn chia sẻ: "lớp học đã thu hút được đông đảo nhân dân, đủ các lứa tuổi và các thành phần tham gia, học viên ít tuổi nhất sinh năm 2004, học viên nhiều tuổi nhất sinh năm 1973. Trong đó, có nhiều học viên là những bà mẹ đã bồng bế cả con thơ đến tham gia học tập. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ban ngày tôi vẫn phải thực hiện nhiệm vụ tại các chốt trên biên giới với đồng đội, nhưng tranh thủ dạy học vào ban đêm, thấy học viên tiến bộ hàng ngày, bản thân rất vui mừng".

Em Hạng Thị Dia, bản Huổi Pá, xã Mường Lạn, Sốp Cộp, Sơn La, học viên ít tuổi nhất của lớp học nghẹn ngào chia sẻ với chúng tôi: "Gia đình em có hoàn cảnh rất khó khăn, gia đình thì đông người, em là chị cả trong nhà nên phải trông các em để bố mẹ lên nương nên không có điều kiện để đến trường như các bạn cùng trang lứa, khi biết có lớp xóa mù chữ em rất vui và đăng ký tham gia ngay, em cảm ơn các thầy giáo Biên phòng nhiều lắm".

Đến thăm và tặng quà lớp học, đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và BĐBP Sơn La đánh giá cao sự nỗ lực của các thầy giáo Biên phòng trực tiếp giảng dạy, đồng thời động viên các học viên cố gắng học tập, tiếp thu các kiến thức cơ bản để sau khi hoàn thành khóa học đạt kết quả cao nhất.

Vì Hiện

Bình luận

ZALO