Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/09/2023 07:42 GMT+7

BĐBP Sóc Trăng:

Thăm, tặng quà các chùa Khmer ở địa bàn biên phòng nhân dịp Lễ Sene Đôlta

Biên phòng - Sáng 1-10, Đoàn công tác BĐBP Sóc Trăng do Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà các vị chức sắc, chư tăng phật giáo tại các chùa Khmer trên địa bàn hai huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu nhân dịp Lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer.

1dwfiyqeks-53760_1422436274726401979_2DSG
Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chính ủy BĐBP Sóc Trăng tặng quà cho chùa Đonkadon, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Văn Long

Trong thời gian qua, đời sống cùa bà con nhân dân trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, sớm ổn định sản xuất và đời sống; triển khai thực hiện có hiệu quả các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất, tinh thần của người dân nói chung và đồng bào Khmer nói riêng không ngừng được cải thiện, nâng cao. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững ổn định; khối đại đoàn kết dân tộc tiếp tục được củng cố và tăng cường.

Đạt được những thành tựu đó có sự đóng quan trọng của các vị sư sãi, cán bộ, chiến sỹ người Khmer trong tỉnh. Đặc biệt, đồng bào Khmer ở hai huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Đến thăm các chùa và bà con đồng bào Khmer, Đại tá Nguyễn Quốc Cường thay mặt Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ân cần thăm hỏi, tặng quà và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình bà con dân tộc Khmer, các vị sư sãi, chúc bà con Khmer đón Lễ Sene Đôlta vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới, các vị sư sãi ở các chùa sẽ tiếp tục cùng với BĐBP và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con người dân tộc Khmer chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sản xuất nông nghiệp hiệu quả, xây dựng phum, sóc ngày càng phát triển, tiếp tục giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, giữ vững mối quan hệ đoàn kết dân tộc, cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Đại đức Nguyễn Văn Thanh, Trụ trì chùa Đonkadon, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng cho biết: Sene Dolta là lễ cổ truyền lớn thứ hai sau Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ. Lễ mang màu sắc tín ngưỡng dân gian xen lẫn tôn giáo, chứa đựng nhiều yếu tố tích cực. Hàng năm, đồng bào Khmer tổ chức Lễ Sen Dolta để con cháu trong gia đình biết ơn ông bà, cha mẹ đã dày công nuôi dưỡng, sinh thành. Bên cạnh đó, qua nội dung của lễ hội giúp các gia đình có dịp sum họp đầm ấm, thắt chặt tình đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau trong phum sóc.

Văn Long

Bình luận

ZALO