Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 03:48 GMT+7

Thầm lặng “tỏa bóng” ở vùng biên

Biên phòng - Người khác, ở tuổi ngoài 70, họ sẽ chọn cho mình cách sống nghỉ ngơi, vui cùng con cháu và gia đình... Nhưng ông Sinh Văn Sông, ở xóm Kha Rào, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng vẫn ngày đêm sát cánh cùng BĐBP tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống…, đưa xóm Kha Rào trở thành xóm kiểu mẫu của xã.

5c2443273f5e0209f700025c
Ông Sinh Văn Sông thường xuyên trao đổi thông tin với cán bộ Tổ công tác Biên phòng Khánh Xuân, Đồn Biên phòng Xuân Trường, BĐBP Cao Bằng. Ảnh: Trần Đức

Gần 30 năm nay, người dân ở xã Khánh Xuân đã quá quen thuộc với hình ảnh ông Sinh Văn Sông cùng cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Trường, BĐBP Cao Bằng đến từng nhà dân để tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Ông Sông từng tham gia công tác tại xã Khánh Xuân từ năm 1975, với các cương vị: Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Công an xã, Bí thư Đảng ủy xã (từ năm 1986 đến 2004). Rồi ông được nghỉ hưu theo chế độ... Gắn bó với các hoạt động của thôn xóm gần 30 năm, nên ông thuộc lòng từng hộ dân và những khó khăn trở ngại trong quá trình vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế...

Xóm Kha Rào có 62 hộ với 309 nhân khẩu, 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số; là xóm vùng sâu, vùng xa, cách trụ sở xã hơn 10km đường rừng; địa hình đồi núi dốc lớn, diện tích canh tác ít, khí hậu khắc nghiệt. Những năm trước, lợi dụng khó khăn về kinh tế và hạn chế trong nhận thức của đồng bào, kẻ xấu thường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật. Một số bà con thường vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê, khai thác lâm thổ sản trái phép, số thanh, thiếu niên lười làm sa vào các tệ nạn xã hội... “Nhờ có ông Sinh Văn Sông thường xuyên cùng với cán bộ Biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động, nên nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Biên giới quốc gia, các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Cùng với đó, ông còn tích cực vận động nhân dân bảo vệ đường biên, mốc quốc giới; không vượt biên sang Trung Quốc canh tác, chăn thả gia súc, làm thuê bất hợp pháp; phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật... Vì vậy, những năm gần đây, xóm luôn là xóm điểm, đi đầu toàn xã về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới” - Đồng chí Quan Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Xuân cho biết.

Trung tá Ngô Quốc Tụng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xuân Trường chia sẻ: Ông Sinh Văn Sông là người rất có uy tín, luôn mẫu mực, thực sự là cầu nối, là chỗ dựa tin cậy giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và đồn Biên phòng với nhân dân. Ông thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong xóm cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đến nay, 100% hộ dân trong xóm ký cam kết tham gia tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh trật tự xóm bản; đã có hàng trăm lượt người dân xóm tham gia cùng cán bộ đồn tuần tra biên giới, phát quang mốc quốc giới, đường thông tầm nhìn, đường tuần tra biên giới, kịp thời thông báo cho cán bộ đồn Biên phòng và địa phương những thông tin liên quan đến an ninh trật tự trong xóm. Do vậy, tình hình an ninh trật tự trong xóm được giữ vững.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Sông tâm đắc: “Mấy năm qua, xóm chúng tôi luôn duy trì được tiêu chí “7 không” là: Không có người vượt biên giới trái phép, không có người nghiện ma túy, không có trộm cắp, không cờ bạc, không có người vi phạm phát luật bị kết án tù, không có hoạt động tuyên truyền đạo lạ trái pháp luật, không tham gia khai thác chặt phá rừng, khai thác lâm thổ sản trái phép”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi còn được biết: Với sự vận động của ông Sông, trước đây, bà con chỉ độc canh các loại ngô, lúa năng suất thấp, đến nay, 100% hộ dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng các con, cây  giống mới, năng suất cao; tổ chức khoanh nuôi trồng cây lâm nghiệp hàng hóa như cây hồi, cây dầu sở, chăn nuôi đại gia súc. Nhờ đó, nhiều gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo trong xóm là 100%, đến nay giảm còn trên 20% (theo chuẩn nghèo mới), 100% gia đình có phương tiện nghe nhìn, trên 80% hộ có xe máy, nhiều hộ sắm được máy nông cụ phục vụ sản xuất... Nhân dân thực hiện nếp sống mới, những tập tục lạc hậu đã được loại bỏ, như người chết không còn để lâu trong nhà, cưới xin không thách cưới; các giá trị bản sắc văn hóa được giữ gìn, phát huy, các loại tà đạo không xâm nhập địa bàn của xóm. 

Từ những kết quả đạt được như trên, ông Sinh Văn Sông vinh dự 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen, 3 lần được UBND huyện Bảo Lạc tặng Giấy khen... Vừa qua, ông vinh dự được chọn là đại biểu người có uy tín của tỉnh Cao Bằng tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng”, tổ chức tại Hà Nội.

Trần Đức

Bình luận

ZALO