Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 03:13 GMT+7

Thầm lặng ghi dấu chiến công qua các chuyên án

Biên phòng - Tốt nghiệp Học viện Biên phòng, sau 4 năm tôi rèn ở cơ sở, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng nhận nhiệm vụ tại Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP. Trong vai trò là Phó phòng Trinh sát Kỹ thuật, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cùng đồng đội đấu tranh thành công nhiều chuyên án quan trọng, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân ở khu vực biên giới.

Đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ trong Chuyên án A121p do Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng cùng Ban chuyên án đấu tranh thành công ngày 3/4/2021. Ảnh: Thanh Lịch

Tôi gặp Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng khi anh vừa kết thúc chuyến công tác dài ngày tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Anh đặc biệt khiêm tốn khi nói về cá nhân mình, dù từng nhiều lần vinh dự được khen thưởng khi đấu tranh thành công các chuyên án lớn. Anh cho rằng, bản thân may mắn khi được rèn luyện tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La và hiện tại công tác trong môi trường có bề dày thành tích như Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP. Anh cho biết: “Tôi luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và sự giúp đỡ, hỗ trợ của đồng chí, đồng đội rất nhiều để có được những thành tích như ngày hôm nay”.

Hơn 15 năm công tác trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm ma túy, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng đã trải qua bề dày đấu tranh, bóc gỡ hàng trăm chuyên án lớn nhỏ, anh chia sẻ: “Công việc này đến với tôi như một lẽ tự nhiên, càng làm càng hăng say. Đấu tranh với tội phạm ma túy thì không có ngày nghỉ, giờ nghỉ, có tin báo là tôi cùng đồng đội lên đường”. Trò chuyện với Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng, có lẽ, ai cũng nhận ra rằng, “máu” trinh sát đã ngấm vào trong anh. Chúng tôi bị cuốn hút vào những câu chuyện đấu tranh với tội phạm ma túy đầy gian nan, vất vả của anh và đồng đội.

Theo Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng, qua công tác nắm tình hình trên các tuyến biên giới, địa bàn trọng điểm cho thấy, hoạt động của các loại tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm ma túy trên địa bàn một số tỉnh tuyến biên giới phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Trước tình hình đó, trên cơ sở khái quát, đánh giá, sàng lọc đối tượng, kết hợp chặt chẽ các biện pháp nghiệp vụ, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng đã chủ động tham mưu triển khai, phối hợp với các đơn vị tổ chức các biện pháp nghiệp vụ để nắm rõ thủ đoạn, đối tượng của đường dây ma túy, sau đó, chủ động tham mưu cho chỉ huy cấp trên tiến hành báo cáo, xác lập chuyên án.

Trong các chuyên án ma túy, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng phụ trách bộ phận trinh sát kỹ thuật bám nắm thông tin địa bàn, đối tượng liên tục, xuyên suốt. Trên cơ sở nghiên cứu, sàng lọc, tổng hợp từ hàng trăm bản tin, xác định hoạt động hiện hành của đối tượng, anh đã chủ động tham mưu chỉ huy cấp trên các biện pháp nghiệp vụ, chờ thời cơ chín muồi để phá án.

Điển hình là Chuyên án A121p. Đường dây vận chuyển ma túy mà các lực lượng tham gia Chuyên án A121p phải đấu tranh có nhiều đối tượng tham gia, vận chuyển ma túy số lượng lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, địa bàn hoạt động rộng. Trong Chuyên án A121p, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng mạnh dạn báo cáo Ban Chuyên án bên cạnh triển khai phong tỏa thông tin đối tượng chính, thì tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp, xác định “khâu yếu” là hoạt động giao nhận, đặc biệt là đối tượng và phương tiện vận chuyển ma túy. Anh sát cánh cùng lực lượng trinh sát bám nắm địa bàn, đối tượng liên tục, xuyên suốt, giúp chỉ huy đưa ra những quyết định quan trọng trong chỉ đạo phá án thành công. Nhiều đêm, bộ phận của anh thức trắng để phân tích, tổng hợp và triển khai xác minh, góp phần quyết định cho Ban Chuyên án chỉ huy, chỉ đạo phá án bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ tang vật 342,5kg ma túy các loại, 17.600 viên ma túy tổng hợp, 3 xe ô tô, 1 xe máy, 4 điện thoại di động và nhiều tài liệu có giá trị khác. Đặc biệt, Ban Chuyên án đã bắt giữ được 2 đối tượng chính và các đối tượng liên quan khác trú tại Hà Tĩnh. Quá trình tổ chức đấu tranh chuyên án đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị và phương tiện.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cũng là cái Tết khó quên đối với Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng. Nhận được tin báo giữa ngày mùng 3 Tết, anh đã cùng đồng đội rời xa gia đình vào ngày Tết để tham gia đấu tranh Chuyên án A222, triệt phá chuyên án ma túy lớn, thu giữ 72 bánh heroin. Trước đó, tháng 11/2021, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng cũng tham gia triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào qua Điện Biên, Sơn La về Lào Cai sang Trung Quốc tiêu thụ. Kết thúc Chuyên án A721, lực lượng chức năng bắt giữ 6 đối tượng, thu 100 bánh heroin, 180.000 viên ma túy tổng hợp và 1kg ma túy tổng hợp dạng đá. Trên cương vị thành viên Ban Chuyên án, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng đã điều hành tốt bộ phận mình bám nắm địa bàn, đối tượng và phối hợp các bộ phận tổ chức đánh bắt phá án hiệu quả, an toàn.

Để có được sự từng trải và kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng chia sẻ, chính những năm tháng lăn lộn ở địa bàn trọng điểm khi công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập với vai trò là Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm đã giúp anh sớm hình thành khả năng phán đoán, xác minh, bám nắm đối tượng hoặc các vụ việc để xử lý các đối tượng sau bắt giữ.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy, Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng nhiều lần vinh dự được nhận khen thưởng của các cấp, trong đó có Huân chương Chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO