Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:01 GMT+7

Tham gia ý kiến Dự thảo nghị định về kết nối và chia sẻ thông tin

Biên phòng - Chiều 26/8, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì họp với Cục Cửa khẩu BĐBP và các cơ quan có liên quan về việc tham gia ý kiến đối với Dự thảo Nghị định về kết nối và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa; xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh người và phương tiện vận tải theo Cơ chế một cửa quốc gia.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: Bích Nguyên

Theo thông tin tại cuộc họp, ngày 14/11/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 85/2019/NĐ-CP quy định thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định về kết nối và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh người và phương tiện vận tải theo Cơ chế một cửa quốc gia (sau đây gọi tắt là Nghị định).

Tại cuộc họp, các đại biểu đều cho rằng, có nhiều thông tin liên quan đến hoạt động xuất, nhập khẩu; xuất, nhập cảnh... mà Bộ Tư lệnh BĐBP cần khai thác từ các bộ, ngành khác. Đó là nhu cầu tra cứu lịch sử hàng hóa xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp tại một cửa khẩu trong một thời gian nhất định; kiểm tra việc thực hiện hay chưa thực hiện khai báo về lô hàng lên Cổng thông tin một cửa quốc gia và nội dung tờ khai như thế nào, có đúng chủng loại không; tra cứu chi tiết về phân luồng hàng hóa của cơ quan hải quan đối với các lô hàng; tra cứu thông tin liên quan đến các doanh nghiệp...

Các đại biểu cũng tham gia ý kiến cụ thể đối với các quy định và danh mục thông tin của Bộ Quốc phòng kết nối chia sẻ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Các ý kiến tại cuộc họp cho thấy, trong dự thảo nghị định viện dẫn nhiều văn bản đã hết hiệu lực, cần loại bỏ. Bên cạnh đó, cần làm rõ phạm vi, đối tượng được chia sẻ những thông tin của Bộ Tư lệnh BĐBP đưa lên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Kết luận cuộc họp, Thiếu tướng Lê Văn Phúc khẳng định đây là Nghị định rất quan trọng, phục vụ công tác quản lý Nhà nước của các cơ quan Nhà nước thực thi pháp luật tại biên giới, cửa khẩu. Mục đích nhằm tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi nhất cho người và doanh nghiệp xuất, nhập khẩu cũng như phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các vi phạm trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu, xuất, nhập cảnh.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu kỹ dự thảo Nghị định, nhất là phần phụ lục thông tin để tham gia góp ý; rà soát danh mục thông tin cần thiết đề xuất từng bộ, ngành chia sẻ, cung cấp cho Bộ Tư lệnh BĐBP để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đồng thời đề xuất danh mục thông tin mà Bộ Tư lệnh BĐBP có thể chia sẻ cho các bộ, ngành.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO