Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 08:06 GMT+7

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc: Vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng nâng cao

Biên phòng - Việt Nam bắt đầu cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ) từ tháng 6/2014. Đến nay, Việt Nam đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, được LHQ và các đối tác quốc tế đánh giá cao; góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam nói chung và QĐND Việt Nam nói riêng trên trường quốc tế. Hoạt động của lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam tại địa bàn Phái bộ đã để lại dấu ấn tích cực về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới.

Ngày 6/6, tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei, Đoàn tiền trạm Đội công binh số 1 Việt Nam tham gia giúp người dân dọn dẹp rác thải, phế liệu, làm sạch môi trường tại khu vực chợ Abyei. Ảnh: Cục GGHB Việt Nam

Đóng góp tích cực cho cộng đồng quốc tế

Theo Thông tin từ Cục GGHB Việt Nam, từ tháng 6/2014 đến tháng 8/2022, Quân đội đã cử 512 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Trụ sở LHQ. Các lực lượng của Việt Nam đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ; được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ và LHQ cùng cộng đồng quốc tế đánh giá cao, đóng góp vào sự thành công trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 của Việt Nam với tỷ lệ phiếu bầu rất cao (192/193 phiếu tán thành). Đồng thời, lực lượng Quân đội tham gia hoạt động GGHB LHQ đã thể hiện tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết quốc tế, đặc biệt là khả năng thích ứng nhanh trong môi trường làm việc khắc nghiệt tại các phái bộ.

Trong đó, đối với hình thức cá nhân, từ 2 sĩ quan Quân đội đầu tiên đi làm sĩ quan liên lạc tại Phái bộ Nam Sudan năm 2014, đến nay, chúng ta đã cử 76 lượt sĩ quan hoạt động độc lập trên các cương vị sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, sĩ quan trang bị, sĩ quan phân tích thông tin tình báo, sĩ quan quân lương, quan sát viên quân sự tại Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Trụ sở LHQ. Các sĩ quan Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đối với hình thức đơn vị, từ tháng 10/2018 đến nay, Việt Nam đã triển khai 4 bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Nam Sudan. Các bệnh viện này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được chỉ huy Phái bộ đánh giá cao, tiếp tục khẳng định được năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao, là chỗ dựa tin cậy về chăm sóc sức khỏe cho nhân viên LHQ tại địa bàn, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Phó Tổng thư ký LHQ và Cố vấn quân sự của Tổng Thư ký LHQ đã gửi thư cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự đóng góp này.

Ngoài việc triển khai các bệnh viện dã chiến, tháng 5/2022, Việt Nam đã cử Đội công binh đầu tiên với 184 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và gần 2.000 tấn trang thiết bị sang Phái bộ UNISFA tại khu vực Abyei. Sau hơn 3 tháng triển khai, Đội công binh Việt Nam đã nhanh chóng ổn định và bắt tay ngay vào công việc, được chỉ huy Phái bộ đánh giá: Đội công binh Việt Nam đang làm thay đổi diện mạo của Phái bộ GGHB LHQ tại Abyei.

Một điểm nổi bật nữa trong việc tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam là đã phát huy và khẳng định được vai trò của quân nhân nữ trong hoạt động GGHB. Thực hiện Nghị quyết 1325 của LHQ về Phụ nữ, hòa bình và an ninh, trong 8 năm qua, Việt Nam đã cử tổng số 74 nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong đó, có 8 sĩ quan nữ tham gia theo hình thức cá nhân, hoạt động độc lập (chiếm 20% so với tỷ lệ trung bình của LHQ là dưới 10%); 45 nữ quân nhân trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 (chiếm 16-21% so với tỷ lệ trung bình của LHQ là 12%); còn Đội công binh Việt Nam có 21 nữ quân nhân (chiếm gần 12%), trong khi các Đội công binh GGHB LHQ của các nước khác không có nữ quân nhân tham gia. Điều này được LHQ đánh giá cao và ghi nhận.

Khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm

Việc tham gia hoạt động GGHB LHQ khẳng định, Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của LHQ đối với cộng đồng quốc tế. Nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện trách nhiệm của quốc gia thành viên đối với lĩnh vực GGHB LHQ sẽ góp phần thiết thực vào việc giải quyết các vấn đề an ninh, bảo vệ hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới; đồng thời, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước, nâng cao uy tín, vị thế của Quân đội và tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cán bộ GGHB Việt Nam trồng cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường tại địa bàn công tác. Ảnh: Văn Thịnh/Cục GGHB Việt Nam

Việc tham gia hoạt động GGHB LHQ cũng thể hiện bước phát triển mới về trình độ hội nhập quốc tế của Quân đội ta khi Quân đội được Bộ Chính trị, Trung ương Đảng tin tưởng giao nhiệm vụ làm lực lượng tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực mới đầy nhạy cảm chính trị, khó khăn và thách thức này. Thực tiễn cho thấy, các cán bộ Quân đội hoàn toàn có đủ khả năng hội nhập và tham gia thành công vào việc thực hiện các nhiệm vụ GGHB quốc tế trong môi trường đa quốc gia, đa ngôn ngữ, đa văn hóa, phối hợp hoạt động đa chiều trên cấp độ toàn cầu.

Tham gia hoạt động này cũng là công cụ hữu hiệu để chúng ta thực hiện kế sách bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, bằng biện pháp hòa bình. Qua đó, khẳng định rõ quan điểm của Đảng là, gắn hòa bình, ổn định của quốc gia mình với giải quyết các vấn đề an ninh, hòa bình đang nổi lên trong khu vực và trên thế giới. Tham gia hoạt động GGHB LHQ cũng tạo ra những điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường hội nhập và hợp tác quốc tế về quốc phòng, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước, nâng cao năng lực cán bộ, góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng, xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Có 19/53 lượt sĩ quan tham gia hoạt động GGHB LHQ theo hình thức cá nhân, hoạt động độc lập đã kết thúc nhiệm kỳ công tác được LHQ đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (chiếm 30%, trong khi tỷ lệ trung bình của các nước là 2%). Đáng chú ý, năm 2020, 4 sĩ quan của Cục GGHB Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các bài kiểm tra và được LHQ tuyển dụng (3 sĩ quan làm việc tại Cục Các hoạt động hòa bình, Trụ sở LHQ và 1 sĩ quan làm việc tại Phái bộ GGHB LHQ, điều phối các hoạt động quân sự với Chính phủ Cộng hòa Trung Phi).

An Nhiên

Bình luận

ZALO