Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 04:47 GMT+7

Thái tử Charles chính thức kế vị ngai vàng của Vương quốc Anh

Biên phòng - Hội đồng Cơ mật chính thức công bố Thái tử Charles là nhà Vua mới của Vương quốc Anh sau khi mẹ của ông, Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 96.

Vua Charles đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi nhậm chức.

Theo CBS News và AFP, ngày 10/9, Hội đồng Cơ mật chính thức công bố Thái tử Charles là nhà Vua mới của Vương quốc Anh sau khi mẹ của ông, Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 96.

Cuộc họp Hội đồng Cơ mật diễn ra ở Cung điện St James, thủ đô London đã được truyền hình trực tiếp. Khoảng 700 thành viên Hội đồng Cơ mật được triệu tập tới cuộc họp.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, Vua Charles III ngày 9/9 đã bày tỏ sự kính trọng mẹ ông, khẳng định sẽ noi gương bà để tiếp tục cống hiến trong thời gian tới.

Ngoài ra, Vua Charles III cho biết ông sẽ cố gắng phục vụ người dân với sự trung thành, tôn trọng và tình cảm "như ông đã thể hiện trong thời gian qua."

Tuy nhiên, trên cương vị mới, Vua Charles III thừa nhận rằng ông không thể có nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện và những vấn đề từng rất quan tâm như trước. Nhưng ông tin công việc quan trọng này sẽ được những người đáng tin cậy khác gánh vác.

Trong bài phát biểu của mình, Vua Charles III thông báo Hoàng tử William sẽ nhận được tước hiệu mới là Thái tử xứ Wales, trong khi phu nhân Catherine sẽ trở thành Công nương xứ Wales.

Bên cạnh đó, Vua Charles III cũng chia sẻ tình yêu thương với Hoàng tử Harry cùng vợ.

Vua Charles III sinh ngày 14/11/1948 tại Cung điện Buckingham ở London (Anh), là con trai cả của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip.

Ông cũng là người cháu đầu tiên của Quốc vương George VI và Vương hậu Elizabeth (tức thân phụ và thân mẫu của Nữ hoàng Elizabeth II).

Từ rất sớm, ông đã trở thành người thừa kế ngai vàng sau khi mẹ của ông trở thành Nữ hoàng vào năm 1952.

Ông là người đảm nhiệm vai trò người thừa kế ngai vàng lâu nhất (từ năm 1952) trong lịch sử nước Anh.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO