Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/07/2021 11:09 GMT+7

Thái Lan thúc đẩy thương mại biên giới

Biên phòng - Khu vực kinh tế tư nhân kỳ vọng giá trị các giao dịch qua biên giới Thái Lan tăng 15% trong năm nay.

cambodia
Những người buôn bán người Campuchia vận chuyển hàng qua trạm kiểm soát biên giới Khlong Luek tại thị trấn Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo. Ảnh: Bưu điện Băng Cốc 

Niyom Wairatpanich, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan nói: khu vực kinh tế tư nhân hoàn toàn tự tin rằng giá trị giao dịch sẽ đạt 1,7 triệu Bạt. Theo ông Niyom, giao dịch thương mại qua biên giới kỳ vọng tăng trưởng nhảy vọt  khi các đặc khu kinh tế (SEZs) nằm trong kế hoạch của Chính phủ được khởi động.

Giao dịch thương mại qua biên giới thông thường bao gồm giao dịch với các nước láng giềng và các giao dịch đối tác thông qua các nước đó.

Việc phát triển các đặc khu kinh tế là chính sách lớn nhằm mục tiêu tăng đầu tư và giao thương ở các vùng biên giới. Cách đây hai năm Chính phủ đã quyết định thành lập các nhà máy công nghiệp trong các đặc khu ở 10 tỉnh với các mục đích về  nông nghiệp, công nghiệp, vận chuyển hàng hóa và du lịch.

Giai đoạn đầu xây dựng ở các tỉnh Tak, Sa Kaeo, Trat, Mukdahan, Songkha và Nongkhai. Các tỉnh Chiang Rai, Kanchanaburi và Nakhon được thực hiện vào giai đoạn hai.

Theo Hội đồng Phát triển xã hội và kinh tế Quốc gia, đầu tư bắt đầu đổ vào các đặc khu kinh tế của Chính phủ với 39 dự án trị giá 7,2 triệu Bạt áp dụng đối với các đặc quyền xúc tiến của Ủy ban đầu tư. Ủy ban đầu tư kỳ vọng các xin phép đầu tư sẽ đạt đến con số 10 tỷ Bạt vào cuối năm nay.

Gần đây Bộ Tài chính Thái Lan vừa đưa ra ý tưởng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp ở các thị trấn vùng biên để tăng thêm các giao dịch thương mại. Người Thái Lan được phép mua các sản phẩm được bán ở các thị trấn vùng biên với mức 20.000 Bạt mỗi người mỗi tháng để tránh gây ảnh hưởng cho các thị trấn nội địa.

Thanh toán điện tử sẽ là kênh duy nhất sẵn có đối với các giao dịch  ở các vùng biên để ngăn chặn hàng lậu bán ở các khu vực nội địa.

Theo Bộ trưởng tài chính Apisak Tantivorawong, các nhà kinh doanh đưa hàng hóa tiêu dùng và máy móc khan hiếm ở các nước láng giềng đến bán ở vùng biên sẽ được hưởng mức chịu thuế thu nhập, thuế GTGT và thuế hải quan thấp hơn.

Tuy nhiên theo ông Niyom thì Chính phủ cần mở khóa những vấn đề còn được coi là trở ngại đối với thương mại vùng biên như quy định về hàng hóa xách tay theo đó hạn chế giá trị hàng chỉ khoảng 7.000 bạt.

Việc nhập khẩu một số hàng hóa nông sản nhất định như ngô từ các nước láng giềng cần được tạo điều kiện, bên cạnh đó xe tải nên được cho phép vào Thái Lan hoặc ít nhất vào 3 km. Hiện tại xe tải đang không được phép qua biên giới Thái Lan.

Thanh Huyền (Theo Bưu điện Băng Cốc)

Bình luận

ZALO