Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 01:37 GMT+7

Thái Lan chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch APEC 2022

Biên phòng - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã bàn giao mái chèo xuồng waka để Thái Lan "chèo lái" con tàu APEC với nhấn mạnh rằng chủ đề “Cùng Phối hợp, Cùng Hành động, Cùng Tăng trưởng.”

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha. Ảnh: TTXVN

Tối 12-11, Thái Lan đã chính thức tiếp nhận cương vị Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) từ New Zealand và Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã công bố chủ đề của Năm APEC 2022 là “Rộng mở-Kết nối-Cân bằng” trong một buổi lễ diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã bàn giao mái chèo xuồng waka để Thái Lan chèo lái con tàu APEC với nhấn mạnh rằng chủ đề “Cùng Phối hợp, Cùng Hành động, Cùng Tăng trưởng” của Năm APEC 2021 được lấy cảm hứng từ người Maori.

Theo truyền thống, việc đóng một chiếc xuồng waka có sự tham gia của toàn bộ các cộng đồng người Maori làm việc hài hòa hướng tới một mục tiêu chung. Những chiếc xuồng waka này đã cho phép người Maori vượt qua những vùng biển rộng lớn.

Tương tự như vậy, xây dựng sự thịnh vượng của APEC đòi hỏi nỗ lực hợp tác của tất cả các nền kinh tế APEC để đạt được một mục tiêu chung.

Theo bà Ardern, với việc bàn giao cương vị Chủ tịch APEC 2022 cho Thái Lan ngày hôm nay, New Zealand tự tin rằng Thái Lan sẽ chèo lái con thuyền APEC về phía trước bằng sự nhiệt tình, sáng tạo và khéo léo.

Thủ tướng Prayut cảm ơn New Zealand và bày tỏ niềm vinh dự Thái Lan đảm nhiệm cương vị Chủ tịch APEC 2022, khẳng định sẽ tiếp tục làm việc và hợp tác với các nền kinh tế APEC để cùng nhau phát triển.

Ông cũng mời các nhà lãnh đạo APEC phát huy sức mạnh tập thể và quyết tâm để đạt được mục tiêu nhằm tạo ra một cộng đồng APEC rộng mở, năng động, kiên cường và hòa bình cho các thế hệ tương lai.

Về chủ đề của Năm APEC 2022 là “Rộng mở-Kết nối-Cân bằng,” Thủ tướng Prayut nhấn mạnh rằng: “Rộng mở” cho tất cả các cơ hội, “Kết nối” trong tất cả các phương diện và “Cân bằng” trong mọi khía cạnh.

Theo kế hoạch, trong năm 2022, Thái Lan sẽ tổ chức khoảng 100 cuộc họp tập trung vào tăng trưởng bền vững và bao trùm, thúc đẩy cân bằng giữa kinh tế và môi trường, cũng như tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 29 dự kiến sẽ được tổ chức ở Thái Lan vào tháng 11-2022. Nước này đang thúc đẩy Mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG) làm động lực cho những ưu tiên của APEC vào năm tới.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO