Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 01:40 GMT+7

Thái Bình: Trên 300 người tham gia diễn tập phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển

Biên phòng - Chiều 24-6, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, UBND huyện Tiền Hải (Thái Bình) tổ chức diễn tập phòng, chống lụt, bão (PCLB); tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Trên 300 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị: BĐBP, Công an, Quân đội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, cùng cán bộ và nhân dân huyện Tiền Hải tham gia cuộc diễn tập.

Cán bộ, chiến sĩ thực hành cứu nận người trôi dạt trên biển. Ảnh: Hợp Khánh

Theo kịch bản giả định, trên Biển Đông đang có bão và Thái Bình là một trong những tỉnh bão sẽ đổ bộ vào. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện gửi Ban Chỉ huy PCLB các cấp, ngành, huyện, thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp để ứng phó với bão.

Tuy nhiên, tại cảng cá Cửa Lân (xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải) một số hộ dân vẫn chưa di dời vào nơi an toàn, còn một số chủ tàu vẫn cố tình ra biển khai thác hải sản và một số lao động ở trên các chòi canh nuôi trồng thủy sản ngoài biển không tuân thủ theo sự hướng dẫn của các ngành chức năng. Đồng thời, trên vùng biển huyện Tiền Hải có một tàu hàng gặp nạn trôi tự do, người và hàng hóa bị rơi xuống biển.

Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân về nơi trú ẩn an toàn, tổ chức cưỡng chế người trong các doanh nghiệp, trên chòi canh vào nơi an toàn; yêu cầu chủ tàu đưa phương tiện quay lại bờ, sắp xếp vào nơi tránh trú an toàn trước khi bão đổ bộ vào. Đối với người, hàng hóa, tàu bị nạn trên biển được cứu vớt, đưa vào bờ kịp thời.

Thực hành tình huống vận đông, cưỡng chế người trên chòi canh ngao vào bờ tránh bão. Ảnh: Hợp Khánh

Mặc dù chỉ là diễn tập thực hành, song các lực lượng tham gia đều ứng phó kịp thời, linh hoạt, bảo đảm yêu cầu trước những tình huống điển hình, sát thực đặt ra. Buổi diễn tập không chỉ nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác PCLB, tìm kiếm cứu nạn; mà còn rèn luyện năng lực, trách nhiệm chỉ huy, chỉ đạo, khả năng hiệp đồng, xử lý các tình huống đối với tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, với mọi cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang trên địa bàn toàn tỉnh.

Thông qua buổi diễn tập, Ban Chỉ huy PCLB các cấp cũng đúc rút được nhiều kinh nghiệm để điều chỉnh, bổ sung các phương án, kế hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế công tác PCLB, tìm kiếm cứu nạn năm 2021 và các năm tiếp theo.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập. Ảnh: Hợp Khánh

Thượng tá Lâm Mạnh Hồi, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Trưởng Ban diễn tập BĐBP Thái Bình khẳng định, mặc dù thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt, nhưng các lực lượng tham gia đều thể hiện quyết tâm thực hành các động tác theo kịch bản đã đề ra đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiẹn trong quá trình diễn tập.

Kết thúc diễn tập, Ban Tổ chức đã trao 25 Giấy khen của UBND tỉnh Thái Bình và BĐBP Thái Bình cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập

Lại Hợp Khánh

Bình luận

ZALO