Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 03:33 GMT+7

Thái Bình: Giáo dân tích cực hiến đất làm đường giao thông

Biên phòng - Ông Lưu Xuân Nhung, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cho biết, dự án làm đường nối tuyến đường huyện 78 đến tuyến đường tỉnh 452 đi qua xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Hoàng, Quỳnh Lâm dài 5,5km. Sau khi được tuyên truyền, vận động, tất cả hộ dân thuộc địa phận mở đường đã tự nguyện góp đất thực hiện dự án...

Gia đình giáo dân Nguyễn Văn Cường ở xã Quỳnh Ngọc tự nguyện hiến 200m2 đất trị giá hơn 1 tỷ đồng để làm đường. Ảnh: CTV

Đến nay, đã có 82 hộ tự nguyện hiến đất ở với diện tích lên đến 2.100m2, 79 hộ hiến đất nông nghiệp và đất khác với diện tích 2.150m2. Đặc biệt, trong số các hộ hiến đất có nhiều hộ là đồng bào Công giáo.

Là giáo xứ toàn tòng, giáo xứ Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc có khoảng 1.200 nhân khẩu với 300 hộ dân. Con đường này ngoài nguồn ngân sách còn có sự đóng góp rất lớn của người dân các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Hoàng, Quỳnh Lâm, trong đó có người dân giáo xứ Tân Mỹ. Phong trào hiến đất làm đường tại xã Quỳnh Ngọc đã nhận được sự đồng thuận của những chức sắc đứng đầu giáo xứ.

Điển hình là Linh mục nhà thờ xứ Tân Mỹ, Bùi Đình Nguyện đã hiến 300m2 đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp để làm đường. Gia đình ông Nguyễn Văn Cường (71 tuổi, thôn Tân Mỹ) là một trong những gia đình công giáo tiêu biểu, đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường của xã Quỳnh Ngọc. Ông Cường cùng 4 người con đã góp hơn 200m2 đất ở cho dự án làm đường giao thông. Đây cũng là gia đình đóng góp đất ở nhiều nhất cho dự án này.

Chia sẻ về việc hiến đất làm đường, ông Nguyễn Văn Cường cho biết, ngay sau khi được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động về việc triển khai dự án, ông đã nhanh chóng thống nhất cùng các thành viên trong gia đình và chủ động tháo dỡ các công trình tường bao để hiến đất cho công trình.

Đối với ông và nhiều bà con trong thôn Tân Mỹ, con đường mới khang trang, sạch đẹp sắp tới là niềm vui lớn, vì vậy việc đóng góp kể cả đất ở là việc cần thiết, nên làm vì lợi ích chung của xã hội. Đường làm đến đâu, bà con tự nguyện đóng góp đến đó, Nhà nước bỏ vốn, nhân dân hiến đất, tất cả chung sức, đồng lòng vì mục tiêu chung.

Cũng như gia đình ông Cường, gia đình ông Bùi Xuân Thành, thôn Đông Châu, xã Quỳnh Ngọc cũng tự nguyện góp 62m2 đất ở và 160m2 đất nông nghiệp để thực hiện dự án. Là đảng viên hơn 30 năm tuổi Đảng, dù đời sống kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn song ông Thành cũng không ngần ngại quyết định nhường đất làm đường giao thông.

Ông Lưu Xuân Nhung, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Ngọc cho biết thêm: Sau khi có chủ trương của huyện, của xã, Chi bộ thôn Đông Châu đã họp và triển khai ngay công tác tuyên truyền, vận động bà con. Nhận thức được tầm quan trọng của tuyến đường với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, 71 hộ dân thôn Đông Châu đã thống nhất cùng góp đất làm đường.

Dự án xây dựng nâng cấp đường huyện 78 qua các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Hoàng, Quỳnh Lâm dài 5,5km do UBND huyện Quỳnh Phụ làm chủ đầu tư, với nguồn vốn 34,8 tỷ đồng. Sau khi vận động, 194/194 hộ dân ven tuyến đường thuộc 3 xã đều đồng thuận hiến đất làm đường.

Ông Nguyễn Ngọc Nhường, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quỳnh Phụ cho biết: Khi dự án này triển khai, hàng trăm người dân trong đó có nhiều đồng bào công giáo đã tự nguyện hiến đất, phá bỏ bờ tường, vườn cây để mở rộng con đường. Đây là điểm sáng trong phong trào góp đất làm đường giao thông của tỉnh Thái Bình, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

CTV

Bình luận

ZALO