Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/11/2022 07:45 GMT+7

Nghệ An:

Thách thức trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh bán trú ở vùng cao

Biên phòng - Thời gian gần đây, ở các trường học bán trú vùng cao của tỉnh Nghệ An, thường xảy ra hiện tượng học sinh đánh nhau, chết đuối thương tâm… làm cho các bậc phụ huynh lo lắng, không yên tâm khi con em bán trú tại trường. Nhiều vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý học sinh tại các trường bán trú vùng cao.

jt19_6a
Học sinh bán trú vui chơi trong khuôn viên nhà trường. Ảnh: Viết Lam

Trong những năm gần đây, ngành giáo dục tỉnh Nghệ An đã và đang đầu tư, đẩy mạnh xây dựng hệ thống trường bán trú ở các bậc Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (PTTH) trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp đang góp phần giảm tỉ lệ học sinh bỏ học và nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh. Tuy nhiên, hệ thống các trường bán trú cũng đang gặp không ít khó khăn bất cập về cơ chế, cơ sở vật chất và công tác quản lý học sinh bán trú.

Đặc biệt, những hạn chế trong công tác quản lý học sinh bán trú đang để lại những hệ lụy đáng tiếc. Đó là gia tăng tình trạng mất an toàn đối với học sinh trong thời gian bán trú tại trường. Cụ thể, ngày 29-9, thông tin từ chính quyền xã Thông Thụ, huyện Quế Phong cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm. Nạn nhân được xác định là em Lương Bình Khang, SN 2003, học sinh lớp 6A, trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Thông Thụ.

Được biết, vào trưa 27-9, sau khi tan lớp, Khang cùng nhóm bạn rủ nhau ra khỏi trường và đi đâu không ai biết. Đến chiều 28-9, gia đình em Khang không thấy cháu về nên mới đến trường hỏi. Lúc đó, nhà trường và gia đình mới tổ chức tìm kiếm và phát hiện cháu Khang chết đuối ở thác nước cách trường 1,5km. Nhóm bạn đi cùng Khang hôm đó cho biết, trong lúc tắm, em Lương Bình Khang không may bị trượt chân xuống hố nước sâu và xoáy nên bị cuốn ra xa và mất tích. Sau khi biết bạn mình bị nước cuốn trôi, vì sợ hãi nên nhóm bạn bỏ về trường mà không thông báo cho ai. Sau đó, thi thể của em đã được chính quyền, nhà trường phối hợp với gia đình chôn cất theo phong tục tập quán địa phương.

Trước đó, ngày 23-8, tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, cũng xảy ra vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng, khi hai nhóm học sinh ẩu đả, dùng dao đâm nhau trọng thương. Tại đây, nhóm học sinh lớp 9 và lớp 7 dùng dao đâm trọng thương 3 em cùng trú tại xã Na Ngoi gồm: Xồng Bá Cu (học lớp 7A), Mùa Bá Chài (học lớp 9B) và Xồng Bá Tồng (học lớp 8B). Ngay sau đó, cả ba em được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời không nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã báo cáo với Công an xã và UBND xã Na Ngoi, Công an huyện Kỳ Sơn để điều tra nguyên nhân gây ra vụ ẩu đả trên. Bước đầu, Cơ quan Công an huyện Kỳ Sơn đã xác định được thủ phạm đánh, đâm trọng thương 3 học sinh trên. Đó là các em: Xồng Bá Nênh, Xồng Bá Chò, Xồng Bá Tồng (cùng học lớp 9D, cùng trú tại xã Na Ngoi) và Xồng Bá Vừ (học lớp 7C, trú tại bản Na Cáng, xã Na Ngoi), chỉ vì mâu thuẫn trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày giữa các em học sinh.

Qua tìm hiểu, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Na Ngoi có 432 học sinh, trong đó có 313 học sinh thuộc diện bán trú. Số học sinh bán trú tại trường được quản lý tập trung, đảm bảo chế độ ăn uống, học tập tốt. Tuy nhiên, công tác quản lý các em cũng đang là một áp lực không nhỏ đối với nhà trường. Nói về điều này, thầy Lữ Văn Sơn, Hiệu phó nhà trường cho biết: "Chúng tôi thành lập Ban bán trú do giáo viên trong trường phụ trách quản lý học sinh. Công việc này chủ yếu là do giáo viên kiêm nhiệm, dưới Ban quản lý của nhà trường là các Đội tự quản do các em học sinh tự bầu ra để duy trì mọi hoạt động.

Tuy nhiên, số lượng học sinh bán trú đông, chỗ ăn ở lại phân tán, trong khi đó, tâm lý tuổi vị thành niên khá phức tạp nên công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn". Cũng theo thầy Sơn, để đảm bảo an toàn cho học sinh bán trú rất cần xây dựng trường đầy đủ về cơ sở vật chất, có khu bán trú chuyên biệt, đồng thời phải có đội ngũ bảo vệ để duy trì trật tự an ninh trong trường học.

Viết Lam

Bình luận

ZALO