Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 01:40 GMT+7

Tết với đồng bào Chăm An Giang

Biên phòng - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đồng bào Chăm ở tỉnh An Giang tất bật dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc ruộng đồng; những ai đi làm ăn xa “khăn gói” chuẩn bị về quê đón Tết. Không khí ở các làng Chăm nhộn nhịp hẳn lên, mọi người sống chan hòa, đầm ấm bên gia đình và tình làng nghĩa xóm ngày thêm thắt chặt.

ar56_15a
Những chàng trai, cô gái người Chăm tập văn nghệ để biểu diễn phục vụ Tết Nguyên đán. Ảnh: Phương Nghi 

Tết đầm ấm vui tươi

Vượt sông Hậu, về các làng Chăm huyện An Phú, tỉnh An Giang, chúng tôi đến xóm Chăm La Ma, xã Vĩnh Trường - nơi có đông đồng bào Chăm sinh sống. Ông Muhammad Thost, Trưởng ấp La Ma (thư ký Thánh đường Masjid Roh Mah) cho biết: Những ngày này, cả xóm nhộn nhịp hẳn lên, những người con đi làm ăn xa ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An... đã kịp về nhà trước giờ giao thừa, tề tựu bên nhau trong những bữa cơm chiều cuối năm. “Gia đình tôi có 6 người con, vợ chồng tôi lớn tuổi nên ở nhà làm ruộng và chăm sóc con cháu để chúng đi học, còn cha mẹ các cháu đi làm ăn xa. Vào những ngày Tết, chúng tôi thường tổ chức đi thăm hỏi chính quyền, bà con hàng xóm người Kinh để thắt chặt tình làng nghĩa xóm...” - Ông Muhammad Thost chia sẻ.

Không chỉ có làng Chăm ở xã Vĩnh Trường mà các làng Chăm khác vào những ngày này cũng nhộn nhịp hẳn lên. Ông Muhammad Sa Lếs, ở ấp Phủm Xoài, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu chia sẻ, cuộc sống hiện nay của đồng bào Chăm đã ấm no, hạnh phúc hơn xưa. Các cháu học sinh được cắp sách đến trường. Người Chăm ở tỉnh An Giang luôn biết ơn Đảng và Nhà nước đã không ngừng chăm lo cho cuộc sống của bà con. Việc này đã làm tình đoàn kết các dân tộc ngày càng thêm gắn bó. Mỗi dịp Tết cổ truyền hoặc những ngày lễ quan trọng của người Chăm, chúng tôi luôn đón nhận tình cảm của lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể đến thăm, chúc Tết và tặng quà” - Ông Muhammad Sa Lếs bộc bạch.

Chị Ya Sa, ở ấp Hà Bao 2, xã Đa Phước, huyện An Phú cho hay: “Tết Nguyên đán nhà tôi không cúng lễ mà chỉ vui chơi, con cháu sum họp. Tết này, nhà tôi nấu các món truyền thống của người Chăm như: Món cari, làm tung lò mò (lạp xưởng Chăm) hay làm bánh rế (một loại bánh ngọt) để con cháu ở xa về ăn cho vui...”.

Thắt chặt tình làng nghĩa xóm

Khi mai vàng thi nhau khoe sắc, thì ở các làng Chăm của tỉnh An Giang cũng rộn ràng không khí đón Xuân sang. Quanh các tuyến đường trong làng Chăm, ngày Tết, cờ Tổ quốc được treo đều khắp, đỏ rực, không khí rất phấn khởi, vui tươi. Những chàng trai, cô gái người Chăm tất bật tham gia tập văn nghệ để biểu diễn chương trình phục vụ Tết Nguyên đán.

Đón Tết Nguyên đán năm nay, gia đình ông Ka Rim, ở xóm Chăm La Ma, xã Vĩnh Trường rất phấn khởi, bởi ruộng lúa nhà ông vừa thu hoạch và cho năng suất cao. Lúa trúng mùa, được giá nên gia đình ông có thu nhập cao. Ngoài 1ha lúa Đông Xuân, mới đây, vợ chồng ông bán được cặp bò trị giá gần 70 triệu đồng. Tiền bán bò và bán lúa, ông đã dành một phần để mua gạo tặng những người nghèo trong xóm. Đây là việc làm thường xuyên của gia đình ông mỗi khi Tết đến, Xuân về. “Tôi làm như vậy là để giáo dục con cháu. Tôi thường nói với chúng rằng, sống trong đời, sống cần nhau một tấm lòng. Sống trong xã hội phải biết nhìn xung quanh, xem ai khổ thì giúp đỡ. Có như vậy, cuộc sống mới có ý nghĩa” - Ông Ka Rim chia sẻ.

Ông Haji Zacky, Trưởng ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo Chăm Islam An Giang chia sẻ: “Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, khi người Kinh đón Tết cổ truyền thì cộng đồng người Chăm cũng tổ chức đón Tết, đi thăm hỏi, tặng quà những người Kinh trong xóm; cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng của địa phương; chuyện làng, chuyện xã, chuyện sản xuất trên đồng ruộng. Tết là dịp để gia đình đoàn tụ, sống những ngày đầm ấm, vui tươi”.

Tết Nguyên đán tuy không phải là Tết chính thức của người Chăm, nhưng mỗi khi mai vàng thi nhau khoe sắc thì ở các làng Chăm cũng rộn ràng không khí đón Xuân sang với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ vui tươi, ý nghĩa, thắm tình đoàn kết.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO