Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 02:01 GMT+7

Tết với điệu nhảy Tâng tung da dá

Biên phòng - Tâng tung da dá là điệu nhảy của đồng bào Cơ Tu ở vùng cao tỉnh Quảng Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế. Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, buôn làng ở các xã biên giới thuộc tỉnh Quảng Nam rộn ràng niềm vui vì điệu nhảy vang lên và luôn có những người lính Biên phòng tham gia, chia sẻ niềm vui cùng đồng bào.

Sau Chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản", đồng bào tiếp tục vui xuân trong không khí ấm tình quân dân với điệu nhảy Tâng tung da dá.

Tâng tung là điệu múa của đàn ông, con trai; da dá là điệu múa của đàn bà, con gái. Tâng tung da dá có nghĩa là sự kết hợp hài hòa giữa âm dương, trời đất khi trời đất chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Tâng tung theo nghĩa của tiếng Cơ Tu là vươn lên cao, sôi động hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa và vững chãi hơn nữa… Da dá theo tiếng Cơ Tu có nghĩa là thẳng hàng, nhịp đều, mang khát vọng của ý nghĩa tâm linh là nhớ ơn đất trời, trung thành với người, kính trên nhường dưới, nâng đỡ kẻ yếu hèn…

Video được quay tại xã Đắk Prin. Người vùng cao Quảng Nam cho rằng, đây là vùng đất có nhiều bông hoa rừng xinh đẹp, vì vậy ngày xuân ở vùng đất này càng thu hút sự viếng thăm của trai làng ở các bản bên cạnh .

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO