Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 10:34 GMT+7

Tết Trung thu ở vùng biên giới xứ Nghệ

Biên phòng - Hằng năm, cứ vào dịp Tết Trung thu, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An lại tham gia phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn biên giới tổ chức Tết Trung thu cho các em nhỏ với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đồn Biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An phối hợp cùng Trường Tiểu học Tam Hợp, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An tổ chức Tết Trung thu cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: Hồ Hữu Nghệ

Khi đến miền biên giới xứ Nghệ vào những ngày này, mọi người đều có thể cảm nhận được không khí, sắc màu Tết Trung thu đã về trên các ngõ nhỏ, các bản làng, hòa quyện vào hương cốm mùa Thu và tiếng reo vui của con trẻ cắp sách đến trường. Tại các bản vùng cao biên giới ở các huyện Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn hay Con Cuông, Thanh Chương..., hầu như năm nào cũng vậy, ở các điểm trường, các trường vùng sâu, vùng xa, cán bộ, chiến sĩ BĐBP, các thầy cô cùng các đoàn thể địa phương đều tổ chức Tết Trung thu cho các cháu với mong muốn, học trò nơi đây sẽ được hòa mình vào miền cổ tích.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Bắc, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An cho biết, để tổ chức được Tết Trung thu vui vẻ và có ý nghĩa, đơn vị phối hợp với các nhà trường ở vùng cao làm công tác chuẩn bị từ rất sớm. Việc đầu tiên, cán bộ, chiến sĩ đơn vị và giáo viên các nhà trường hướng dẫn học sinh làm chiếc đèn ông sao thật to để rước trong đêm rằm tháng Tám. Đồng thời, hướng dẫn từng em tự làm cho mình một chiếc đèn ông sao nhỏ để cầm đi trong đêm hội.

“Vùng biên này có nhiều trường học, nhiều điểm trường vùng sâu, vùng xa, điều kiện còn thiếu thốn. Đặc biệt, học sinh nơi đây, ngoài tham gia các hoạt động do đơn vị phối hợp với các nhà trường tổ chức thì các em ít khi có dịp được vui chơi tập trung hay được tổ chức liên hoan. Tết Trung thu chính là dịp để các em cùng nhau vui đùa, chơi trò chơi và phá cỗ dưới ánh trăng rằm...” - Trung tá Nguyễn Văn Bắc cho biết thêm.

Tại trường Tiểu học Mỹ Lý 2, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, thầy giáo Bùi Hoài Nam, Tổng phụ trách Đội trường chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, trước khi tổ chức Tết Trung thu, các cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý đều phối hợp cùng các thầy cô trong trường tổ chức hướng dẫn học sinh làm đèn ông sao chứ không đi mua sẵn. Việc hướng dẫn cho các em tự làm các đồ chơi dân gian vừa rèn cho các em ý thức tự lập, vừa khiến cho các em thêm yêu những giá trị truyền thống”.

Còn tại Trường Tiểu học Na Loi, xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn, chiếc đèn ông sao luôn được học sinh của nhà trường làm và đồng loạt rước vào đêm hội khiến cho không gian đêm rằm trở nên lung linh hơn. Ngoài việc chuẩn bị đèn ông sao, nhà trường còn chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian để biểu diễn trong đêm Trung thu.

Với đặc thù ở vùng cao biên giới, ở những điểm trường vùng sâu, vùng xa, do điều kiện đường sá đi lại khó khăn cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên hằng năm, các đồn Biên phòng đã chủ động tham mưu, phối hợp với các tổ chức đoàn thể cùng với các nhà trường, điểm trường tổ chức Tết Trung thu sớm cho học sinh. ­Không đợi đến khi trăng tròn, ngay từ buổi chiều ngày rằm tháng Tám, nhiều điểm trường đã diễn ra lễ rước đèn ông sao, vui chơi, văn nghệ, phá cỗ. Được cùng nhau đi rước đèn qua những đoạn đường tuy còn lầy lội do mưa nhưng em nào cũng vui tươi và tràn ngập niềm hạnh phúc như được sống trong miền cổ tích của tuổi thơ và tình yêu thương mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP, các thầy, cô giáo vùng cao dành cho mình.

Tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, nơi sinh sống từ bao đời nay của nhiều dân tộc như Thái, Mông, Tày, trước ngày diễn ra đêm rằm Trung thu, cán bộ BĐBP và các thầy, cô giáo của Trường Tiểu học Tri Lễ đã đi vận động, quyên góp từ các tổ chức đoàn thể trong và ngoài xã để có được nguồn kinh phí hỗ trợ việc tổ chức Trung thu cho các cháu. Chính vì vậy, những ngày này, ngoài không khí náo nức vừa bước vào năm học mới, học sinh của nhà trường rất háo hức chào đón một đêm hội Trung thu ấm áp trong vòng tay của cha mẹ và thầy, cô giáo.

Quả thật, nếu không đến những nơi này, chúng tôi không thể biết, tại các điểm trường trong các bản, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP, các thầy, cô giáo đã tranh thủ thời gian ngoài giờ để làm cho các em nhỏ những chiếc đèn ông sao. Có những đôi mắt tròn xoe của những học sinh người Mông, người Thái lần đầu có chung một niềm vui Tết Trung thu cùng với bạn bè.

Vào đêm hội, những ngả đường vào các bản miền biên giới Nghệ An rực rỡ sắc màu. Ánh sáng từ những ngọn đuốc nhỏ, những chiếc đèn ông sao đơn sơ mà rực sáng đã làm cho không gian trở nên sôi động và lung linh. Từng điểm trường sau khi tập trung đội hình đã tổ chức cho học sinh đi rước đèn. Mâm ngũ quả cùng ảnh Bác Hồ được rước đi đầu tiên cùng cờ Đội và đội trống hành tiến dẫn đầu và theo sau là đoàn thiếu nhi của các lớp đi khắp các ngả đường trong bản để rước đèn ông sao. Tiếng trống vang lừng khắp bản xen lẫn tiếng nói, tiếng cười thơ ngây, trong trẻo làm cho ai cũng như được sống lại trong một bầu tuổi thơ êm đềm.

Diệp Lan

Bình luận

ZALO