Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 01:52 GMT+7

Tết trong những ngôi nhà ấm tình đồng đội

Biên phòng - Giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi được tham dự buổi lễ cắt băng khánh thành và bàn giao nhà Đồng đội cho gia đình Đại úy Nguyễn Đình Tài, tại thôn 7, xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Ngay từ sáng sớm hàng xóm, họ hàng nội ngoại và đồng đội đã tề tựu đông đủ để chung vui với gia đình Đại úy Tài.

rce5_11c
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Nghệ An cùng chung vui với gia đình Đại úy Nguyễn Đình Tài trong ngôi nhà mới. Ảnh: Phương Linh

Mọi người đều trầm trồ ngợi khen căn nhà có kết cấu tường xây kiên cố, lợp ngói đỏ au, đảm bảo nhu cầu ăn ở sinh hoạt lâu dài của gia đình Đại úy Tài. Ông Nguyễn Đình Hải, bố của Đại úy Tài, phấn khởi: “Gia đình tôi rất vui khi được sự quan tâm của các đồng chí, đồng đội của con trai đã góp tiền của, công sức để xây dựng căn nhà Đồng đội thay cho căn nhà tạm bợ lâu nay”.

Trước đó, vào ngày 28-6-2018, trong khi đang khống chế đối tượng chính trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy vào nước ta, trinh sát Nguyễn Đình Tài đã bị các đối tượng bắn trọng thương. Mặc dù bị thương, nhưng Đại úy Tài vẫn khống chế được đối tượng, hỗ trợ đồng đội hoàn thành nhiệm vụ.

Với những thành tích đã đạt được, trinh sát Nguyễn Đình Tài được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất; Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP quyết định thăng quân hàm từ Thượng úy lên Đại úy trước niên hạn; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm”; Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An quyết định nhận đỡ đầu, giúp đỡ 2 con của đồng chí Tài trong quá trình học tập để gia đình giảm bớt phần khó khăn.

Được biết, gia đình của đồng chí Nguyễn Đình Tài có bố là thương binh, bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng, vợ là giáo viên và 2 con nhỏ sống chung với bố mẹ trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp tại xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương.

Để giúp gia đình có nơi ăn chốn ở ổn định, yên tâm chữa trị bệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tổ chức đợt phát động cán bộ, chiến sĩ BĐBP toàn tỉnh và các tập thể, cá nhân hảo tâm ngoài lực lượng hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà giúp gia đình Đại úy Tài. Từ nguồn kinh phí quan trọng này cùng với kinh phí, vật liệu sẵn có của gia đình, công sức của cả họ hàng, anh em, đơn vị, bà con hàng xóm, ngôi nhà đã được khởi công xây dựng vào ngày 11-9-2018 và kịp hoàn thành đưa vào sử dụng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Ông Trình Văn Nhã, Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Chương, chia sẻ: “Việc Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An trợ giúp gia đình Đại úy Nguyễn Đình Tài xây căn nhà mới là việc làm vô cùng ý nghĩa, góp phần quan trọng cùng địa phương giúp đỡ các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống”.

“Chị Đinh Phương Thúy, vợ Đại úy Nguyễn Đình Tài, xúc động: Gia đình tôi chỉ biết nói lời cảm ơn chân thành tới các cán bộ, chiến sĩ BĐBP, những nhà hảo tâm và bà con lối xóm. Đặc biệt là các anh ở Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, trong suốt thời gian xây dựng nhà đã thường xuyên quan tâm, góp công sức giúp gia đình để ngôi nhà kịp đưa vào sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán này. Được ở trong ngôi nhà khang trang, ấm áp nghĩa tình, đối với cả gia đình tôi là niềm hạnh phúc lớn lao”.

Cũng trong dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà Tình nghĩa cho thân nhân Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Trí, nguyên Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An, tại xóm 14, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành.

Đại tá Trần Văn Trí đã có nhiều công lao, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và xây dựng lực lượng BĐBP, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế  - xã hội và củng cố an ninh - quốc phòng.

Đại tá Trần Văn Trí đã mất, hiện chỉ còn người vợ đã trên 86 tuổi, đang sinh sống trong ngôi nhà xây dựng đã lâu năm, xuống cấp. Nhằm động viên, chia sẻ những khó khăn, vất vả với thân nhân Đại tá Trần Văn Trí, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã vận động Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 60 triệu đồng để xây dựng nhà Tình nghĩa cho gia đình.

Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An, cho biết, ngoài ngôi nhà xây tặng gia đình Đại úy Nguyễn Đình Tài, Đại tá Trần Văn Trí dịp này, được sự hỗ trợ về kinh phí của các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp Bộ Chỉ huy BĐBP  Nghệ An còn tiến hành xây dựng thêm 10 ngôi nhà Tình nghĩa, nhà Đồng đội khác cho những gia đình quân nhân công tác trong lực lượng BĐBP có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà ở ổn định.

Mỗi căn nhà được hỗ trợ kinh phí 60 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ về ngày công, nguyên vật liệu của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, của chính quyền địa phương, họ hàng, thôn xóm đã giúp các gia đình sớm hoàn thành các căn nhà, đưa vào sử dụng dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, trong niềm vui ngập tràn, ấm áp nghĩa tình đồng đội.

Phương Linh

Bình luận

ZALO