Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 09:44 GMT+7

Tết trên tuyến đầu biên giới

Biên phòng - Hòa chung không khí vui Xuân của toàn quân, Đồn Biên phòng Sông Trăng, BĐBP Long An đã chủ động triển khai nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết cho các cán bộ, chiến sĩ, với tinh thần “Vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm”. Đến đơn vị những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí Xuân đang về từ những cành mai đang dần hé nụ trong nắng sớm, những chậu hoa, cây cảnh được cắt tỉa khéo léo, đua nhau đâm chồi nảy lộc, vươn mình khoe sắc. Cờ Đảng, cờ Tổ quốc cùng khẩu hiệu, băng rôn “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới” tràn ngập trong gió...

Đồn Biên phòng Sông Trăng cùng chính quyền địa phương tặng quà Tết cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã. Ảnh: Xuân Linh

Như thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Đồn Biên phòng Sông Trăng lại tổ chức nhiều hoạt động, chương trình thiết thực để chuẩn bị một cái Tết ấm cúng cho cán bộ, chiến sĩ. Với phương châm “Thực túc binh cường”, thay đổi, thích ứng linh hoạt với tình hình, đơn vị đã chủ động tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ để bộ đội chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, khuôn viên doanh trại, tăng cường tăng gia sản xuất để kịp đón Tết.

Theo đó, từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tập trung hoàn thành mọi công tác chuẩn bị để đón mừng năm mới. Các khu đất tăng gia được sử dụng triệt để trồng các loại rau cải, xà lách, cây gia vị... đảm bảo nguồn cung rau sạch. Đồng thời, những người lính cũng tiến hành củng cố lại hệ thống giàn bầu, bí, nuôi thêm gà, vịt... để có thể cung ứng đủ cho bộ đội trong ngày Tết. Tại bếp ăn, thực đơn cho từng bữa ăn trong những ngày Tết đã được lên cụ thể, chi tiết, với nhiều món ăn mang đậm hương vị cổ truyền của dân tộc như dưa hành, bánh chưng, giò, chả...

Ngoài ra, trước đó một tháng, Đồn Biên phòng Sông Trăng còn chủ động ươm hơn 1.000 chậu hoa (hướng dương, mào gà, cúc đồng tiền, vạn thọ) để trang trí khuôn viên đơn vị và tặng cho người dân trên địa bàn. Đơn vị đã chọn khu đất tốt để ươm giống, sau đó, lựa chọn những cây phát triển đem chiết ra trồng ở khuôn viên, trong chậu. Điều này vừa giúp tiết kiệm kinh phí, vừa tạo niềm vui cho bộ đội, gắn kết thêm tình cảm đồng đội.

Sau hơn một tháng, đã có hàng trăm chậu hoa cúc, vạn thọ nở rộ, tràn ngập sắc Xuân trong đơn vị. Bên cạnh đó, hệ thống biển bảng, cờ hiệu cũng được sơn sửa, thay mới, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho tất cả mọi người. Tại các tổ, chốt làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới, tranh thủ sau những giờ tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ lại tất bật với công việc sửa soạn đón Tết, người tăng gia, người lau chùi, quét dọn, phát quang khu vực chốt...

Bên cạnh công tác xây dựng đơn vị, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về việc tổ chức chăm lo Tết cho nhân dân, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Với mong muốn không để ai thiếu Tết, cùng nhau đón một mùa Xuân trọn vẹn, đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm xây dựng Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết người dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên tuyến biên giới.

Từ nguồn kinh phí vận động quyên góp được, đơn vị đã trao tặng 160 phần quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở 3 xã biên giới Hưng Hà, Hưng Điền và Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, tổng trị giá hơn 87 triệu đồng. Qua đó, càng thắt chặt tình quân dân trên địa bàn với cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Từng nụ hoa Xuân được các chiến sĩ cắt tỉa cẩn thận để đón mừng Xuân mới. Ảnh: Xuân Linh

Đồn Biên phòng Sông Trăng có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 15,2km đường biên giới, trải dài trên địa bàn 3 xã Hưng Hà, Hưng Điền, Hưng Điền B (huyện Tân Hưng). Trên đoạn biên giới đơn vị quản lý có một cửa khẩu phụ và một lối mở, nên tình hình hoạt động của các loại tội phạm dự báo trong dịp Tết sẽ có chiều hướng gia tăng, các đối tượng buôn lậu lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng hoạt động tinh vi hơn. Với phương châm “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, đơn vị đã triển khai lực lượng 24/24 giờ, chủ động ứng phó với các tình huống bất ngờ, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở. Đồng thời, tăng cường lực lượng tại các địa bàn trọng yếu, nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, không để xảy ra “điểm nóng”, để nhân dân biên giới đón Tết an lành, hạnh phúc.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Trăng cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đến nay, mọi công tác chuẩn bị đón Xuân mới cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và trên các tổ, chốt cơ bản đã hoàn thành. Đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội theo đúng quy định, đồng thời, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân, xây dựng ý chí quyết tâm cao nhất, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong dịp Tết”.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP Long An trong đợt cao điểm ra quân phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2022, Đồn Biên phòng Sông Trăng tiếp tục duy trì tăng cường 5 chốt phòng, chống dịch Covid-19, với 27 tổ công tác; 1 tổ công tác lưu động, 2 trạm kiểm soát Biên phòng. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức nắm chắc địa bàn trọng yếu, tăng cường vận động nhân dân tích cực tố giác tội phạm, quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối để người dân đón Tết trọn niềm vui.

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO