Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 11:29 GMT+7

Tết Tân Sửu sẽ bình an trong điều kiện bình thường mới

Biên phòng - Đến thời điểm hiện tại có thể yên tâm với tình hình các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, song các địa phương cần tiếp tục tiến hành truy vết triệt để ngăn chặn dịch trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Sáng 3-2, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống dịch Covid-19 đã tổ chức họp với các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và thành phố Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trong đó, đại diện nhóm chuyên gia khẳng định, người dân sẽ được đón Tết Tân Sửu bình an trong tình trạng bình thường mới, với điều kiện ngành y tế và đội ngũ chống dịch cần luôn sẵn sàng.

Hải Dương đã khoanh vùng, kiểm soát tốt tình hình

Tại cuộc họp, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương khẳng định đã khoanh vùng được và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ.

Tính từ khi ghi nhận ca mắc đầu tiên, Hải Dương đã ghi nhận tổng cộng 235 ca bệnh và số ca dương tính giảm dần, giảm rõ rệt (ngày đầu tiên ghi nhận 72 ca, đến ngày 2/2 chỉ còn 11 ca), trong khi số lượng người được xét nghiệm tăng lên hàng ngày.

Tỉnh Hải Dương xác định, Công ty POYUN là ổ dịch chính chiếm hơn 150 ca. Đáng chú ý là 2 ca ở Cẩm Giàng và Ninh Giang (ghi nhận ngày 2-2) chưa tìm thấy mối liên hệ. Hiện Hải Dương đang tập trung khẩn trương truy vết để tìm nguồn gốc 2 ca này.

Về công tác điều trị, dưới sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Hải Dương cũng đã thiết lập Bệnh viện dã chiến thứ 3 để tiến hành thu dung, điều trị người bệnh, sẵn sàng đối phó trong trường hợp bệnh lan rộng. Hải Dương cũng đã lên phương án liên quan đến việc chăm lo Tết Nguyên đán cho người dân, công nhân trong khu vực đang bị phong toả…

Hải Dương kiến nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ tỉnh để tiếp tục nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, điều trị cho tỉnh.

Hải Dương xây dựng xong bệnh viện dã chiến thứ 3. Ảnh: TTXVN phát

Quảng Ninh không để bệnh nhân Covid-19 tử vong trên địa bàn

Báo cáo nhanh tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm hiện tại tỉnh đã truy vết hơn 74.000 trường hợp. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm các trường hợp F1, hiện đã ghi nhận 42 ca dương tính.

Đến thời điểm hiện tại Quảng Ninh khẳng định đã kiểm soát được ổ dịch ở Sân bay Vân Đồn. Đáng chú ý, tối qua tại thành phố Hạ Long đã phát hiện 3 ca dương tính qua thí điểm xét nghiệm sàng lọc.

Tỉnh cũng đầu tư thêm dàn máy móc để nâng cao năng lực xét nghiệm; nâng cao năng lực cách ly;… Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu tới ngày 28 Tết sẽ khoanh vùng được tất cả các ổ dịch; cố gắng không để có bệnh nhân chuyển biến nặng, không có bệnh nhân tử vong trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Ninh đề xuất Trung ương hỗ trợ cho tỉnh về nghiệp vụ điều trị; đề xuất điều chỉnh quy định về chế độ phụ cấp cho người thực hiện nhiệm vụ chống dịch cho phù hợp (nâng mức phụ cấp, mở rộng đối tượng)…

Hà Nội nâng cao 1 mức phòng chống dịch

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cho biết, tính từ 28/1 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 21 ca dương tính mắc ngoài cộng đồng. Trong đó đáng lo ngại nhất ca công chứng viên mắc Covid-19 mới ghi nhận (BN1883), hiện đã xác định được 22 trường hợp F1 của bệnh nhân này. Trường hợp này có lịch trình di chuyển khá phức tạp, đến cả một số địa phương khác.

Hiện Hà Nội đang đẩy mạnh điều tra, xét nghiệm. Tất cả 653 trường hợp F1 đều đã được xét nghiệm và cách ly tập trung. Hà Nội cũng tiến hành giám sát chặt chẽ các trường hợp F2 cách ly tại nhà… Thành phố đang tiếp tục khẩn trương khoanh vùng, điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người có liên quan để lấy mẫu sớm nhất, đồng thời tiến hành công tác phong toả phù hợp để không ảnh hưởng rộng…

Bên cạnh đó, Hà Nội đã nâng cao 1 mức công tác phòng chống dịch; tạm dừng một số hoạt động không cần thiết (quán bar, vũ trường, quán game, internet…); điều chỉnh quy mô lễ hội; yêu cầu toàn bộ công an xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; tập trung lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, F2.

Cách ly tòa nhà N03 Lạc Trung, nơi ở của BN1883. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Lây nhiễm chủ yếu do không đeo khẩu trang

Về đặc điểm tình hình đợt dịch này, đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19 cho biết, các trường hợp lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc gần (tiếp xúc trong gia đình, không gian kín); chu kỳ xoay vòng nhanh (3-4 ngày); tải lượng virus cao; (lây nhanh hơn, nồng độ virus mạnh hơn); đặc biệt là các trường hợp lây nhiễm đều không đeo khẩu trang;…

Nhìn chung công tác chống dịch tại các địa phương trên toàn quốc đã cơ bản bắt kịp tình hình dịch; tỷ lệ rủi ro dịch bệnh đã giảm xuống, trừ một số địa phương như Bình Dương, Gia Lai. Đến thời điểm hiện tại có thể yên tâm với tình hình các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội. Thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục tiến hành truy vết triệt để ngăn chặn dịch.

Phong tỏa nhiều lớp học; thay đổi chiến lược phòng chống dịch

Ban Chỉ đạo đề nghị các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và một số tỉnh hiện đang có ca bệnh cần tiếp tục huy động nguồn lực tối đa, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế triển khai các biện pháp truy vết tích cực, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xét nghiệm diện rộng; chú trọng phong toả nhiều lớp, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Các tỉnh thành phố đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng cần thay đổi chiến lược, nâng các biện pháp đáp ứng cao hơp một mức so với đợt dịch trước, trong đó thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15/CT-TTg phù hợp cho từng địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao;

Xác định các trường hợp F1 là trường hợp nhiễm bệnh, từ đó truy ra F2, coi F2 gần như F1 và vừa thực hiện truy vết đồng thời phải khoanh vùng ngay, khoanh vùng rộng và lấy mẫu toàn bộ người dân tại khu vực lây nhiễm cộng đồng.

Các địa phương cần tiến hành khoanh vùng hẹp hoặc nới lỏng khi tất cả các trường hợp đều âm tính; khuyến cáo thậm chí là yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang; hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi, giải trí; tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu…

Các địa phương chủ động xây dựng phương án chống dịch; tổ chức diễn tập, tập huấn về công tác phòng chống dịch; sẵn sàng phương tiện, thuốc men, vật tư chống dịch, không để bị động, bất ngờ khi có ca bệnh trên địa bàn…

Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu cho rằng đến thời điểm này, các ổ dịch liên quan đến Hải Dương, Quảng Ninh cơ bản đã được kiểm soát và việc xuất hiện một số ca nhiễm nhỏ lẻ là điều bình thường.

Do đó, người dân không nên quá lo lắng hay hoảng loạn nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ nhập cảnh vẫn rất cao, trên thực tế đợt dịch lần này bùng phát là do nhập cảnh từ bên ngoài. Đại diện nhóm chuyên gia khẳng định, Tết Tân Sửu sẽ bình an trong bình thường mới với điều kiện ngành y tế và đội ngũ chống dịch cần luôn sẵn sàng.

Về tình hình bệnh tại Gia Lai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin thêm, tình hình dịch ở Gia Lai tương đối phức tạp do là địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc truy vết, theo dấu ca bệnh gặp khó khăn… Đây là khu vực cũng chưa bao giờ xảy ra dịch, nên kinh nghiệm, việc triển khai các biện pháp phòng chống có sự lúng túng; hệ thống y tế của địa phương còn yếu.

Ngay lập tức Bộ Y tế đã cử các đoàn vào cắm chốt tại Gia Lai, trong đó Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy vào hỗ trợ tỉnh. Nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ Y tế sẽ điều thêm chuyên gia vào hỗ trợ điều trị, đồng thời tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết lực lượng quân đội đã tổ chức 2 địa điểm cách ly tập trung tại Gia Lai. Lực lượng quân y trên địa bàn thường xuyên phối hợp với lực lượng y tế địa phương trong phòng chống dịch; khi cần thiết Cục Quân y sẽ tăng cường chuyên gia vào hỗ trợ truy vết...

Thống nhất tinh thần phải đặt an toàn của người dân là trên hết, đất nước thanh bình là trên hết, Ban Chỉ đạo yêu cầu tất cả những người đi qua vùng dịch và đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế. Những đối tượng trốn khai báo y tế phải xử lý nghiêm.

Trước hết, Ban chỉ đạo đề nghị các nhà mạng lớn (VNPT, Viettel, Mobifone) cắt thuê bao vĩnh viễn đối với các trường hợp cố tình trốn khai báo y tế (sau khi đã nhắn tin nhắc nhở). Đồng thời, Ban Chỉ đạo thống nhất đề nghị Chính phủ quy định bắt buộc khai báo y tế toàn dân.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO