Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 11:55 GMT+7

Tết sớm ở La Êê

Biên phòng - Chúng tôi đến thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê, BĐBP Quảng Nam vào những ngày giáp Tết Canh Tý 2020. Đồn Biên phòng La Êê là một trong những đơn vị đóng quân xa nhất của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 35,13km đường biên giới giáp nước bạn Lào, 13 mốc quốc giới và phụ trách 2 xã biên giới là Ch’Chun, La Êê. Dù điều kiện kinh tế, xã hội trên địa bàn còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại cách trở, khí hậu khắc nghiệt, nhưng các chiến sĩ Biên phòng nơi đây luôn sát cánh cùng đồng bào các dân tộc bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

07a6_17b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê thường xuyên thăm hỏi, động viên người dân trên địa bàn. Ảnh: Văn Vinh

Cùng quân dân đón Tết

Để chuẩn bị đón Xuân mới ấm áp, vui tươi, đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ, từ nhiều tháng qua, đơn vị đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Toàn bộ thực phẩm chính phục vụ những ngày Tết như thịt lợn, gà, rau xanh đều là sản phẩm từ chính bàn tay của các chiến sĩ trong đơn vị làm ra. Họ cùng dọn dẹp, chỉnh trang cảnh quan, cùng nhau chăm chút từng hàng cây cảnh, sơn phết lại những mảng tường hay cắt ráp những câu chúc, những bảng chữ đón chào năm mới. Cành đào rừng chúm chím nụ hồng khoe sắc được các chiến sĩ trang hoàng cho phòng khách và đặc biệt, không thể thiếu việc trang hoàng lại bàn thờ Bác Hồ... Tất cả đã sẵn sàng cho một cái Tết sớm của lính Biên phòng nơi biên cương Tổ quốc. 

Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, bên cạnh việc chuẩn bị Tết tại đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê còn thể hiện tấm lòng, sự tri ân tới các gia đình chính sách tại địa phương, thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào các dân tộc trên địa bàn, như tặng gạo, bánh mứt, hạt dưa, nhu yếu phẩm hay gói hàng trăm chiếc bánh chưng để tặng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn. Đón nhận món quà đầy ý nghĩa từ tay những người lính Biên phòng, ông Zơ Râm Pah, ở thôn Pà Oi, xã La Êê vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi rất khó khăn, các chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê thấy vậy nên thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên, giúp tôi sửa chữa lại nhà cửa và gần Tết lại được bộ đội xuống thăm hỏi, tặng quà, tôi thấy rất vui và hạnh phúc...”.

Thượng tá Quách Thiện Dư, Chính trị viên Đồn Biên phòng La Êê cho biết: “Để cán bộ, chiến sĩ được đón Tết sớm trong không khí đầm ấm, đầy đủ hương vị Tết cổ truyền của dân tộc, đơn vị đã chuẩn bị mọi điều kiện cả về vật chất lẫn văn hóa tinh thần, đảm bảo để cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết như ở nhà vậy. Đồng bào trên khu vực biên giới cũng dành những tình cảm tốt đẹp nhất, góp thêm vào Xuân sớm của các chiến sĩ bằng chính sản phẩm do bà con làm ra như cơm lam, bánh sừng trâu và những lọng mía ngọt lịm. Đây cũng chính là tình cảm nồng ấm của đồng bào đối với các chiến sĩ Biên phòng đang ngày đêm vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc để mùa Xuân của nhân dân thêm trọn vẹn”. 

“Vui Xuân không quên nhiệm vụ”

Những ngày cuối năm, thời tiết nơi núi rừng biên cương se lạnh, nhưng vẫn không làm chùn bước chân tuần tra của những người lính Biên phòng. Với quyết tâm vui Xuân không quên nhiệm vụ, các chiến sĩ Biên phòng nơi đây luôn tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới trên địa bàn do đơn vị quản lý. 

Thượng tá Lê Huy Bảy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng La Êê cho biết: “Trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, với tinh thần “vui Xuân nhưng không quên nhiệm vụ”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm thực hiện nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu. Đơn vị cũng tăng cường phối hợp các lực lượng Công an, Quân sự, chính quyền địa phương trong công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ cột mốc, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Ban Chỉ huy đồn thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị để cán bộ, chiến sĩ đón Tết vui vẻ, an toàn, tiết kiệm...”

3xu4_1-1
CBCS Đồn Biên phòng La Êê cùng địa phương tham gia thi gói bánh chưng. Ảnh: Văn Vinh

Đối với những người lính trẻ, cảm giác nhớ gia đình khi đón Tết xa nhà là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, là người lính Biên phòng, các anh luôn tự hào khi được đón Tết ở đồn cùng đồng đội để bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc. Chiến sĩ Đỗ Văn Vịnh, Đội Vũ trang chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên tôi xa nhà, trong những ngày cận kề Tết thì nhớ nhà, nhớ người thân lắm, nhưng bù lại, ở đây, tôi có tình đồng đội, sự động viên của lãnh đạo đơn vị nên nỗi nhớ nhà cũng nguôi ngoai. Với một chiến sĩ mới được thực hiện nhiệm vụ trực và đón Tết tại đơn vị là niềm tự hào. Vì thế, tôi luôn xác định rõ trách nhiệm của người lính Biên phòng, vững tay súng để canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc để bà con đón một mùa Xuân yên vui”.  

Không chỉ riêng Đồn Biên phòng La Êê mà đến với các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt - Lào của tỉnh Quảng Nam những ngày giáp Tết, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc mùa Xuân biên cương, mùa Xuân của những người lính quân hàm xanh. Đó là sự hy sinh thầm lặng, là những dấu chân tuần tra trên tuyến biên giới để bảo vệ sự bình yên cho mọi nhà, mọi người được yên tâm vui Xuân, đón Tết.

Văn Vinh

Bình luận

ZALO