Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 09:49 GMT+7

Tết sớm ở Bản Giàng

Biên phòng - Những ngày cuối năm, bước chân của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh dường như gấp gáp hơn. Họ như muốn tranh thủ mọi thời gian để có thể đến với từng bản làng, từng cột mốc, từng đoạn đường biên để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và bình yên cuộc sống cho nhân dân.

21k9_7a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bản Giàng hướng dẫn bà con dân tộc Chứt gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: Hoài Thương

Thượng tá Nguyễn Văn Sâm, Đồn trưởng Đồn BP Bản Giàng cho biết: "Để thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ biên giới trước, trong và sau Tết của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đơn vị đã chủ động lập kế hoạch bảo vệ biên giới, địa bàn đơn vị phụ trách, duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu để kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ, đặc biệt trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy, lâm sản, động vật hoang dã".

Được biết, năm 2016, đơn vị đã bắt, xử lý 17 vụ/29 đối tượng trộm cắp tài sản, khai thác lâm sản trái phép; tổ chức 31 đợt với 196 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới; tiến hành kiểm tra, kiểm soát 270 lượt người, 2.200 lượt phương tiện ra vào khu vực biên giới… Những việc làm của các anh đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo thuận lợi cho nhân dân vui Tết đón xuân.

Chúng tôi được theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bản Giàng tới tổ chức đón Tết cùng bà con dân tộc Chứt, ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê. Ngay từ sáng sớm, đông đảo cán bộ, chiến sĩ và bà con với lỉnh kỉnh cành đào, câu đối đỏ cùng trang trí; nơi thì chuẩn bị nếp, đậu, lá dong… cùng mổ lợn, nấu bánh chưng đón Tết. Được sự hướng dẫn của các chú Biên phòng, bà con ai cũng phấn khởi khi được tự tay gói những chiếc bánh chưng cho riêng mình. Bếp đã đỏ lửa, hòa vào tiếng củi cháy tí tách, tiếng nước sôi bập bùng là tiếng cười nói rộn ràng trong những câu chuyện ấm áp tình quân dân.

Đêm xuống, những người lính Biên phòng tổ chức buổi giao lưu văn nghệ ngay tại bản. Thanh niên người Kinh và thanh niên người dân tộc Chứt ở Quảng Bình được mời sang tham dự. Tất cả cùng nắm tay ca hát, nhảy múa bên ánh lửa bập bùng. Đây là cơ hội để thanh niên người Chứt vượt khỏi mặc cảm, mạnh dạn tìm hiểu, kết bạn với những người con trai, con gái ngoài bộ tộc. Và cũng từ những buổi giao lưu này, đã có những cặp đôi nên duyên vợ chồng, giúp bà con dân tộc Chứt thoát khỏi nỗi buồn hôn nhân cận huyết thống.

Em Hồ Thị Đình Mai, người bản Rào Tre cho biết: "Chồng em là Lê Xuân Công, từng là lính Biên phòng, nhà ở tận xã Phúc Đồng. Nhờ có các chú Biên phòng xe duyên mà chúng em đã nên vợ nên chồng. Sau khi lấy em, anh ấy tự nguyện ở lại bản, được cấp đất, dựng nhà và được BĐBP hỗ trợ cây con giống, hướng dẫn kỹ thuật nên bây giờ vợ chồng em cùng con cái chỉ cần chăm chỉ làm lụng thôi. Gia đình em phấn khởi lắm".

Bữa cỗ tất niên ngày cuối năm giản dị với chiếc bánh chưng xanh, đĩa thịt lợn, dưa cà muối nhưng sao ấm áp lạ thường. Không gian ở chốn thâm sơn này như đang tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cùng người dân nơi đây đoàn kết một lòng, giữ vững bình yên, đón Tết cổ truyền đầm ấm và hạnh phúc.

wxjf_7b
Giao lưu văn nghệ ấm áp tình quân dân. Ảnh: Hoài Thương

Giữa rạo rực mùa xuân, tôi gặp những người lính Biên phòng tạm khép lại nỗi niềm riêng tư, hy sinh tình cảm gia đình để hòa chung với cuộc sống đồng bào nơi biên giới. Sinh ra và lớn lên tại Nam Đàn, Nghệ An, nhưng cơ duyên đã đưa bác sĩ quân y - Đại úy Nguyễn Nam Giang gắn bó với bản Rào Tre, với đồng bào dân tộc Chứt. Anh kể: "Đã hơn 5 năm công tác ở bản Rào Tre, chỉ thi thoảng tôi mới có thời gian ngắn ngủi về thăm nhà. Còn những ngày lễ, Tết, vui, buồn, đều phải gửi nỗi niềm thương nhớ qua điện thoại. Rất may, hai đứa con trai của tôi hiểu nỗi niềm của bố nên đều chăm ngoan, học giỏi".

Trong sắc xuân miền biên viễn, những ngôi nhà "Mái ấm biên giới", những con đường bê tông kéo dài, nhà văn hóa thơm mùi ngói mới do chính những người lính Đồn BP Bản Giàng dựng lên trong phong trào xây dựng nông thôn mới như đang tô thắm thêm hình ảnh của những người lính mang quân hàm xanh. Nằm lặng lẽ sau dãy núi Giăng Màn trùng điệp bốn mùa chập chùng mây trắng, Đồn BP Bản Giàng, đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang đang phát huy tốt truyền thống vẻ vang, vượt lên khó khăn, thách thức, cùng nhau xây dựng vùng biên vững mạnh.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO