Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 05:38 GMT+7

Tết sẻ chia đồng vọng yêu thương

Biên phòng - Dân tộc Việt Nam ta từ ngàn đời đã có tinh thần đoàn kết, lòng bác ái bao dung nghĩa tình, sẻ chia bắt đầu từ cái nghĩa “đồng bào” cùng chung bọc trứng của mẹ Âu Cơ cùng nòi giống “con Lạc, cháu Hồng”. Những câu ca dao đã đúc kết chắt lọc, trải qua bao biến đổi khắc nghiệt của thiên nhiên, của chiến tranh, của dịch bệnh vẫn vẹn nguyên, minh triết Việt và cốt lõi của văn hóa Việt, nâng lên thành đạo đức, cung cách ứng xử, lối sống của người Việt.

Nhiều phần quà ý nghĩa đến với đồng bào nghèo nơi biên giới nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: minh họa

Đó là sự thấm thía nghĩa tình rất hay: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Chữ “thương” chứa trọn đầy đủ, trọn vẹn cung bậc sâu thẳm, da diết và ân tình biết bao. Thương vừa cho, vừa nhận, với bao đồng cảm sẻ chia: “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, đó là sự đắp bồi phù sa của lòng nhân ái. Đó là ứng xử uyển chuyển trong văn hóa giao tiếp để nhân lên sức mạnh tổng hợp, sức mạnh nội lực từ mạch nguồn yêu thương đồng vọng.

Đất nước ta có nhà thơ ví: “Đất nước dáng như nàng tiên múa/ Lại hóa thành ngọn lửa lúc cuồng phong”, một đất nước mang dáng con đê trên bán đảo, lưng tựa dãy Trường Sơn vững chãi, hướng ra biển Đông mênh mông sóng lớn đã đối chọi bao cuộc chiến tranh trong lịch sử dân tộc, bao trận bão lụt của thiên nhiên và gần đây nhất là đại dịch Covid-19...

Tết là thời điểm giao hòa của thiên nhiên với con người, giữa con người với con người, giữa cá nhân với gia đình, gia đình với cộng đồng xã hội. Tết bao giờ cũng mong ước để được đoàn viên, sum vầy, để được “tay bắt mặt mừng”. Đại dịch Covid-19 bắt buộc chúng ta phải giãn cách xã hội, thậm chí có những trường hợp “cách ly” và luôn thực hiện biện pháp 5K triệt để, trong đó, khẩu trang như một lá chắn mềm giản đơn mà vô cùng hữu hiệu. Nhưng cách ly không thể cách lòng, càng giãn cách về vật lý bao nhiêu thì lòng người tình thân ái sẽ càng gần nhau hơn bao giờ hết.

Đoàn kết và sẻ chia là hai yếu tố sức mạnh để gắn kết mọi người với nhau. Sức sáng tạo của người Việt Nam trong đại dịch để giúp đỡ, tương trợ, cùng vượt khó khăn như “ATM gạo”, “Cửa hàng 0 đồng”, “Phiên chợ 0 đồng”, “Túi an sinh”, ”Bếp yêu thương” và lớn hơn là “Quỹ vắc xin” đã minh chứng cụ thể cho việc phát huy động lực nội sinh trong cộng đồng, phát huy giá trị nhân văn, truyền thống văn hóa, bản lĩnh trí tuệ của người Việt Nam trước những khó khăn, thử thách do dịch bệnh.

Những tháng ngày căng mình chống dịch với bao sắc áo: “Những thiên thần áo trắng” của ngành y, những “siêu nhân áo xanh, áo vàng” của bộ đội, công an. Còn có bao tình nguyện viên, nhiều tổ chức doanh nghiệp, cá nhân tích cực với nhiều phương thức chống dịch, tất cả đều khởi thùy từ nguồn mạch sẻ chia, thật cao cả mà gần gũi, ấm áp đời thường.

Chúng ta đã trải qua những ngày gian khó sau Cách mạng tháng Tám, Bác Hồ đã chủ trương thực hiện “Hũ gạo cứu đói” và người đã tự nguyện “cứ ba ngày nhịn ăn một bữa” để góp gạo cho dân. Rồi cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ, quân dân đã đồng cam cộng khổ “củ sắn chia đôi, bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”. Những ngày chống Mỹ ác liệt, những người lính ra trận mang theo bao tình cảm sẻ chia của hậu phương: “Chiến dịch này ăn cơm không phải độn/ Mừng thì mừng thương mẹ biết bao nhiêu” trong thơ Hữu Thỉnh. Và đặc biệt, trong những ngày đại dịch Covid-19 này, chúng ta đón một cái Tết sẻ chia thật bình an đến với mọi nhà, mọi người cùng chung một đồng vọng yêu thương...

Nguyễn Ngọc Phú

Bình luận

ZALO