Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 12:27 GMT+7

Tết ngọt ngào nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Biên phòng - Những ngày áp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong gió bấc biên thùy, cột cờ Lũng Pô tung bay quốc kỳ đỏ thắm, sừng sững, uy nghi ngay cạnh điểm giao cắt ngã ba con sông Hồng chảy vào đất Việt. Dành sự quan tâm đặc biệt cho biên giới, cho đồng bào dân tộc cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai và nhân dân 2 xã Nậm Chạc và A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, mang hương Xuân ngọt ngào về nơi thượng nguồn sông Hồng.

xrpw_11a
Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm hỏi quân và dân trên địa bàn. Ảnh: TTH 

Xuân sớm Lũng Pô 

Lũng Pô cũng như những mảnh đất vùng đầu nguồn các con sông cằn cỗi, hoang vu bởi phù sa theo dòng chảy trôi dần về bồi lắng ở cuối nguồn. Chỉ có một thứ phù sa là niềm tin của con người vào đất đai, vượt lên thời tiết khắc nghiệt sương giá quanh năm là lắng lại nơi đầu nguồn đất Việt. Sông Hồng có hơn 80km chiều dài chảy dọc theo đường biên giới, bắt đầu từ cột mốc bên sông, số hiệu 92 đặt ở thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Đoạn biên giới trên sông có vị trí địa lý đặc biệt này từ lâu đã trở thành điểm tham quan du lịch, nơi giáo dục lịch sử truyền thống và đi vào bài ca bất hủ về tình yêu người lính cất lên mỗi dịp xuân về: “Anh ở biên cương, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt…”.

Và mùa Xuân này dường như bắt đầu từ khi tiếng hát quốc ca vang lên hùng tráng dưới chân Cột cờ Lũng Pô, xua tan giá lạnh của miền biên giới. Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng cùng với chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên tuyến biên giới Bát Xát và nhân dân 2 xã Nậm Chạc, A Mú Sung thực hiện nghi thức chào cờ từ mờ sáng. Trước đây, Tổ công tác Lũng Pô của Đồn Biên phòng A Mú Sung ở trong căn nhà bát giác nhỏ như một điểm chốt ngay bên sông Hồng. Bước vào năm 2020, công trình Trạm Kiểm soát Biên phòng Lũng Pô vừa được hoàn thiện, đưa vào sử dụng khang trang như một trạm đón tiếp khách phương xa. 

Chủ tịch UBND xã A Mú Sung Ma Seo Củi khẳng định: “Thời tiết, đất đai dù có khắc nghiệt thế nào, công sức của con người bỏ ra rồi cũng sẽ mang lại quả ngọt. Tết này là cái Tết ngọt ngào nhất của bà con biên giới. A Mú Sung xứng đáng là điểm đến đầy tự hào ở thượng nguồn sông Hồng dành cho bạn bè bốn phương”.

Đồng bào biên giới cũng lần đầu tiên được đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tới Lũng Pô, nên suốt những ngày rét mướt của tháng Chạp, nhà nhà vừa thu hoạch nông sản trên nương, vừa dọn sửa đường sá, vệ sinh, trang hoàng nhà cửa, làng bản để ăn Tết sớm. 

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 thêm ngọt ngào, đặc biệt, bởi vừa lúc khép lại một mùa thu hoạch chuối, sắn viên mãn, bà con lại nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người lãnh đạo cao nhất của Bộ Quốc phòng tới thăm, tặng quà. Tết này cũng vừa tròn 2 năm thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa thôn Lũng Pô với tổ Ngũ Đạo Hà, thôn Thủy Tào, xã Dào San, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. 

Được mời theo đường ngoại giao nhân dân, 25 gương mặt đại diện cho nhân dân tổ Ngũ Đạo Hà và Đồn Công an Biên giới Mạnh Kiều, Dào San, Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu đã được diện kiến và nhận quà của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch. Đại tướng Ngô Xuân Lịch mong muốn người dân hai bên biên giới tiếp tục duy trì tình đoàn kết, hữu nghị, cùng nhau bảo vệ đường biên giới hòa bình, hợp tác, cùng phát triển. 

Nông thôn mới - niềm tin mới

Bí thư Chi bộ thôn Lũng Pô - ông Ma Seo Lằng cho hay, cả thôn hiện có 77 hộ dân, 390 nhân khẩu, trong đó, có 34 hộ người Dao và 43 hộ người Mông. Người dân có được cuộc sống no ấm, trù phú như hôm nay là nhờ sức người bền bỉ, sự trợ giúp của BĐBP xây dựng nông thôn mới và nhờ biên giới bình yên. 

Những năm qua, việc kết nghĩa giữa cụm dân cư hai bên biên giới đã góp phần quan trọng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển. Người dân hai bên sông Hồng không ngừng vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị đó, mà còn học hỏi, trao đổi, chia sẻ bí quyết làm kinh tế, bao tiêu nông sản cho nhau. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người hằng năm của người dân thôn Lũng Pô trên dưới 100 triệu đồng.   

mgbp_11c
Đại tướng Ngô Xuân Lịch tặng học bổng cho các cháu là con nuôi của Đồn Biên phòng A Mú Sung. Ảnh: TTH 

Năm mới này, cái Tết ngọt ngào hiện diện ở gia đình ông Phùng Chỉn Lìn, ở thôn Linh Giang, xã Nậm Chạc, vì được Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tặng nhà Tình nghĩa trong chuyến công tác tới thượng nguồn sông Hồng. Gia đình ông Lìn quạnh hiu từ khi vợ ông bỏ đi, ông ở với 4 người con trong căn nhà lụp xụp, vách đan tre ọp ẹp. Người con cả lấy vợ đi ở rể và con gái út bệnh nặng đã nhiều năm, ông Lìn không có hy vọng xây lại căn nhà che nắng, che mưa. Những hộ nghèo khó nhất của 2 xã Nậm Chạc và A Mú Sung cũng tràn ngập niềm vui và hy vọng vào tương lai khi được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng 20 con bò giống để có cơ hội vươn lên thoát nghèo.   
Vùng đất nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, mùa Xuân này được tiếp thêm động lực mới, khí thế mới để hoàn thành tâm nguyện bao thế hệ người dân, xây dựng phên giậu Tổ quốc trường tồn, cường thịnh.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO