Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/07/2021 02:06 GMT+7

Tết Hồ Sự Chà của dân tộc Hà Nhì nơi ngã ba biên giới Việt - Trung - Lào

Biên phòng - Là một trong 19 cộng đồng dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên, người Hà Nhì (thuộc hai nhóm Hà Nhì Lạ Mí và Hà Nhì Cồ Chồ) sinh sống tại hơn 20 bản của 4 xã vùng biên gồm: Sín Thầu, Chung Chải, Sen Thượng và Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên). Tết cổ truyền Hồ Sự Chà, mang đậm sắc thái không gian văn hóa phong phú, đa dạng, đặc trưng của dân tộc Hà Nhì. 

Năm nay, người Hà Nhì ăn Tết Hồ Sự Chà trong 3 ngày, từ ngày 15 đến ngày 17-12. Ngày đầu tiên của Tết Hồ Sự Chà trùng vào ngày Thìn (con Rồng) cuối cùng của tháng cuối năm. Tết Hồ Sự Chà diễn ra vào thời điểm bản làng đã thu hoạch mùa màng xong trên nương rẫy, khép lại một năm lao động sản xuất.

Đây cũng là dịp để những người con của dân tộc Hà Nhì xa quê trở về sum họp, đoàn tụ bên gia đình, người thân, báo hiếu tiên tổ, các bậc sinh thành và vui chơi, thăm hỏi người thân, bạn bè, họ hàng, dòng tộc. Dịp Tết Hồ Sự Chà, người Hà Nhì ai cũng vui vẻ, hân hoan và cùng chúc cho nhau những điều may mắn, tốt đẹp, thắt chặt tình đoàn kết bản làng nơi biên cương.

Một góc bản làng Tả Kố Khừ (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé). Để đón Tết cổ truyền, trước đó nhiều ngày, cộng đồng dân bản đã dọn dẹp, trang trí nhà cửa, bản làng thêm sạch đẹp, khang trang.
Phụ nữ Hà Nhì nặn bánh dày chế biến từ gạo nếp nương để sử dụng trong dịp Tết và làm quà biếu khách đến chúc Tết gia đình.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải, BĐBP Điện Biên đến vui Tết Hồ Sự Chà và cùng chế biến món ăn với người dân ở bản Tả Kố Khừ.
Thiếu nữ Hà Nhì lựa những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, mới nhất mặc đi chơi Tết.
Đội văn nghệ của các bản biểu diễn ở lễ hội Tết cổ truyền dân tộc Hà Nhì tại bản Tá Miếu, xã Sín Thầu.
Trong ngày Tết, các thiếu nữ Hà Nhì chơi đu quay (“a chú”). Đây là trò chơi dân gian, mang đậm sắc thái văn hóa của cộng đồng dân tộc Hà Nhì.

Anh Dũng (Thực hiện)

Bình luận

ZALO