Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:58 GMT+7

​​Tết “Gắn kết yêu thương” ở vùng biển Tuy Hòa

Biên phòng - Với chủ đề “Gắn kết yêu thương”, các hoạt động đón Tết nguyên đán Mậu Tuất do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa tổ chức trong những ngày cận Tết này đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân trên địa bàn TP Tuy Hòa về một mùa xuân mới thật ấm áp, trọn vẹn.

3rnd8wu27a-72601_796413419641469944_1
Qua sóng đàm thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế chúc Tết ngư dân TP Tuy Hòa đánh bắt hải sản xa bờ. Ảnh: Phương Oanh

“Đêm yêu thương” vì người nghèo 

Chương trình giao lưu văn nghệ đón xuân và tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất do Đồn Biên phòng Tuy Hòa chủ trì, phối hợp với Ủy ban MTTQ TP Tuy Hòa, Hội Phụ nữ cơ quan chuyên trách Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Yên, Hội LHPN TP Tuy Hòa, Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên, Hải đội 2 BĐBP tỉnh và Đảng ủy, UBND phường 6, TP Tuy Hòa vừa diễn ra tại trường tại Trường THCS Ngô Quyền (phường 6, TP Tuy Hòa) đã thực sự gắn kết mọi người trong cảm xúc yêu thương trước ngưỡng cửa mùa xuân.

Sân khấu đêm hội cuối năm đơn sơ và không có nhiều hoa tươi nhưng vẫn sinh động, lung linh bởi sắc màu của hơn 200 gói quà đã được Ban tổ chức cẩn thận gói thành hình những cánh hoa vươn cao, đỏ thắm. Thời tiết đêm cuối năm có gió mùa Đông Bắc đang tràn về khá lạnh, nhưng không cản được bước chân của người dân đến tham gia chương trình.

“Em ơi em, mùa xuân đã về trên cành lá..”, “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về, mùa bình thường mùa vui nay đã về,...”. Âm hưởng rộn ràng từ các ca khúc mùa được Thượng úy Lê thị Mỹ Hạnh và Trung úy Ninh Công Tân của Đội Tuyên truyền Văn hóa cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên thể hiện trong phần mở màn đã mang đến cho những người dự đêm hội tâm trạng vui tươi, phấn chấn hướng về mùa xuân mới.

Chương trình liên tục tiếp nối nhau, xen giữa những khúc ca được những giọng ca “cây nhà, lá vườn” của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tuy Hòa, Hải đội 2 BĐBP Phú Yên cùng các đơn vị phối hợp thể hiện, ban tổ chức xướng tên đại diện những hộ gia đình nghèo, các em học sinh nghèo vượt khó lên nhận quà.

Hơn 200 suất quà với kinh phí gần 100 triệu đồng đã được các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trao tận tay cho người dân nghèo, các em học sinh nghèo trong chương trình “Nâng bước em tới trường” của BĐBP; các đối tượng chính sách có hoàn cảnh gia đình khó khăn cùng những thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2018 trên địa bàn phường 6, TP Tuy Hòa.

Thượng tá Đào Văn Soạn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tuy Hòa hạnh phúc chia sẻ, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhiều tháng trước, Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã chủ động đề xuất phối hợp, bàn bạc với các cơ quan, đơn vị kết nghĩa trên địa bàn thực hiện chương trình “Xuân Biên phòng, gắn kết yêu thương” vào dịp cuối năm này.

v72iglxd3c-72601_2129545599587409511_4
Đồn Biên phòng Tuy Hòa cùng các nhà tài trợ tặng quà Tết cho học sinh nghèo trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Phương Oanh

Ngay sau khi kế hoạch đưa ra, Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã tổ chức vận động, kết nối những tấm lòng thiện nguyện từ khắp mọi miền đất nước để mang quà Tết đến với người dân địa phương. Ngoài các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tại địa phương như: Viễn thông Phú Yên, Bảo Việt Phú Yên, Bảo Long Phú Yên, Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, Co.op Mart Tuy Hòa, doanh nghiệp tư nhân Bảo Châu, Ngân hàng Quân đội chi nhánh Phú Yên, Điện máy Phú Thu…; tham gia chương trình còn có các đơn vị ở ngoài tỉnh như Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Văn hóa Hương Trang (TP Hồ Chí Minh)… Và kết quả vượt hơn cả mong đợi, số tổ chức, cá nhân, đơn vị tham gia đóng góp và số quà Tết được hỗ trợ vượt gấp 10 lần so với dự kiến ban đầu.

 Ấm lòng ngư dân giữa biển xa

Trạm kiểm soát Biên phòng Đà Rằng vốn ngày thường yên ắng, tĩnh lặng, buổi chiều 27 Tết trở nên nhộn nhịp bởi sự có mặt của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cùng đông đảo bà con ngư dân, những người vợ, thân nhân của nhiều chủ tàu, thuyền viên lao động trên các tàu cá đang ở biển.

Đến giờ hẹn lên máy đàm thoại, Trung úy Phạm Văn Huân, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng bật máy. Phòng máy vô tuyến điện của Trạm bắt đầu rộn ràng với tiếng ồn của sóng điện đàm, âm thanh lao xao của sóng, gió từ biển vọng về. Thượng úy Phạm Văn Huân kiểm tra kết nối liên lạc trước khi chuyển máy cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế chúc Tết ngư dân ở biển.

“Qua lực lượng BĐBP, lãnh đạo tỉnh được biết, Tết này có hơn một nửa tàu thuyền của bà con câu cá ngừ đại dương của TP Tuy sẽ ở ngoài khơi làm ăn. Năm mới, chúc bà con tiếp tục vững vàng bám biển, làm ăn đạt nhiều kết quả, những con tàu sau Tết trở về sẽ đầy ắp cá, mực trong khoang...”. Tiếng vỗ tay vang rền vọng về qua máy đàm thoại, kết nối biển xa với đất liền.

Tiếp nối lời chúc Tết của Phó Chủ tịch Trần Hữu Thế, những ca khúc về biển đảo, về mùa xuân với chất giọng ngọt ngào, sâu lắng, chan chứa yêu thương của các chiến sĩ trong đội tuyên truyền BĐBP Phú Yên hát gửi đến những ngư dân can trường giữa khơi xa khiến những người chứng kiến buổi chúc Tết không nén được xúc động.

Đáp lại tình cảm của đất liền, giọng của thuyền trưởng tàu cá PY 90458TS Nguyễn Văn Láng từ biển xa vọng về: “Những lời chúc đầy nghĩa tình của lãnh đạo tỉnh và BĐBP đã làm ấm lòng chúng tôi khi lênh đênh giữa biển trong những ngày Tết này. Đó là nguồn động viên ngư dân thêm quyết tâm bám biển sản xuất, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc”.

qut8ai1kyn-72601_175328869510805274_5
Bà Đặng Thị Lan, người dân nghèo ở khu phố Bạch Đằng, phường 6, TP Tuy Hòa mừng vui khi được nhận quà Tết. Ảnh: Phương Oanh

Gặp đại diện ngư dân cùng gia đình, người thân của những người còn đánh bắt ở biển xa trong buổi chiều cuối năm này, cùng với việc lắng nghe người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cũng chia sẻ nhiều tin vui khiến ngư dân ai nấy đều hết sức phấn khởi. Đó là thông tin “Dự án khơi thông luồng lạch, xây kè kiên cố tại cửa Đà Diễn” giúp cho tàu thuyền ra khơi, về bờ được an toàn, thuận lợi đã có kinh phí thực hiện và sẽ được khởi công vào đầu năm tới.

Phó Chủ tích tỉnh Phú Yên cũng khích lệ bà con đầu tư thêm các phương tiện, công cụ hiện đại, đóng thêm các tàu dịch vụ hậu cần nghề cá để bám biển dài ngày, làm ăn hiệu quả hơn. “Lãnh đạo tỉnh cam kết luôn lắng nghe ngư dân, sẽ nghiên cứu xây dựng các giải pháp thực hiện tốt các chính sách của nhà nước về hỗ trợ ngư dân để giúp bà con ngư dân có thêm điều kiện yên tâm vươn khơi, bám biển", ông Thế khẳng định.

Thiếu tá Lê Thế Vinh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tuy Hòa cũng cho biết, dịp Tết năm nay, địa bàn TP Tuy Hòa có 13 phương tiện với gần 100 lao động đang khai thác hải sản trên biển. Trong những ngày Tết Mậu Tuất, các trạm kiểm soát và đồn Biên phòng vẫn đều đặn thực hiện các phiên liên lạc với ngư dân để nắm bắt tình hình tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO