Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:30 GMT+7

Tết biên cương vun đầy yêu thương

Biên phòng - Xã Quốc Khánh, Tràng Định, Lạng Sơn những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hoa đào thắm đang bung nở trong mưa lạnh và mù sương. Rất đông bà con đồng bào biên giới phấn khởi được khám chữa bệnh miễn phí, tham gia hội thi gói và nấu bánh chưng, xem biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao dân gian ngoài trời. Chương trình “Xuân biên cương, thắm tình quân dân”, điểm nhấn trong số 350 chương trình “Xuân biên cương - Tết biển đảo” diễn ra trên toàn quốc đã để lại ấn tượng tốt đẹp sau chuỗi sự kiện diễn ra vào 2 ngày 29 và 30-1 tại đây.

bai1fdffff
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP tặng quà “Ngôi nhà 100 đồng” trị giá 70 triệu trong khuôn khổ chương trình. Ảnh: TTH

Thường niên, mỗi dịp tết đến, xuân về, các vùng biên giới xa xôi khó khăn của Tổ quốc đều tổ chức chương trình tết quân dân đầm ấm, ý nghĩa. Tết Kỷ Hợi 2019 này, Tổng cục Chính trị QĐNDVN chỉ đạo Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 1, Cục Chính trị BĐBP, Tỉnh Đoàn Lạng Sơn tổ chức chương trình điểm nhấn tại xã biên giới Quốc Khánh, địa bàn Đồn Biên phòng Pò Mã (BĐBP Lạng Sơn).

Đặc biệt, Chương trình đã nhận được sự quan tâm của Quỹ học bổng Vừ A Dính. Đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Vừ A Dính đã dành 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em nghèo hiếu học tại địa phương. Đồng chí Trương Mỹ Hoa đã tận tay trao tặng số học bổng này, cùng với đó, Ban Tổ chức chương trình tặng 750 triệu đồng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh(TNCS HCM) tặng 300 triệu đồng ngay trong chương trình giao lưu truyền hình tối 30-1 để người nghèo tại địa phương có một cái tết ấm áp đủ đầy.

Chuỗi sự kiện theo ngày hội “Xuân biên cương, thắm tình quân dân” còn có phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật khe hở môi/vòm miệng, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 500 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Chương trình hỗ trợ xây tặng 3 “Ngôi nhà 100 đồng” (trị giá mỗi căn 70 triệu đồng), xây dựng 2 sân chơi thiếu nhi (trị giá 40 triệu đồng). Ngày tết quân dân cũng là thời điểm khánh thành các công trình này, đưa vào sử dụng. Ngoài ra, chương trình tặng 510 suất quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đối tượng chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Toàn bộ hơn 2.000 chiếc bánh chưng trong “Ngày hội bánh chưng xanh” được trao tặng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, các cháu học sinh đón tết. Tổng trị giá các công trình, phần quà, hoạt động tại tỉnh Lạng Sơn lên đến 1 tỷ 150 triệu đồng.

Các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 110 gần như phải chạy đua với thời gian để khám và tư vấn chữa bệnh, phát thuốc sao cho nhiều người nhất, thời gian ngắn nhất, đúng bệnh, đúng thuốc nhất cho người nghèo biên giới. Bà con phải đi từ các xóm bản biên giới ra trung tâm xã, có người lặn lội đi bộ vài tiếng đồng hồ mới tới nơi, chỉ mong các bác sĩ có chuyên môn cao giúp họ chữa khỏi những căn bệnh lâu ngày không có tiền đi bệnh viện điều trị. Những ca bệnh nặng, sâu, khó chữa đều được các bác sĩ tư vấn phương pháp đẩy lùi bệnh về lâu dài, sao cho bà con có thể có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

m2cljhf1te-10514_f_jrjfw8wq1_bai2
 Lễ hội bánh chưng xanh tại chương trình Xuân biên cương, thắm tình quân dân tại Tràng Định. Ảnh: TTH 

Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN trực tiếp tặng quà cho đồng bào nghèo biên giới, giám sát các hoạt động của ngày hội, chỉ đạo sát sao từng phần mục cụ thể. Trung tướng khẳng định: “Ngày tết biên cương là một hình thức tri ân đồng bào biên giới, một mục tiêu chính trị nhằm thắt chặt tình đoàn kết quân dân, chặt chẽ thêm thế trận lòng dân.

Chương trình đã cụ thể hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị về việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng, vui đón Xuân Kỷ Hợi 2019 cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng”

Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Đoàn TNCSHCM dự chỉ đạo chương trình và thăm hỏi chúc tết Đồn BP Pò Mã. “Chúng tôi rất khâm phục các đồng chí biên phòng, đặc biệt là khâm phục sự quyết tâm làm nên một chương trình ý nghĩa Nâng bước em tới trường” - Đồng chí Lê Quốc Phong bày tỏ. Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn ghi nhận sự đóng góp không nhỏ của cán bộ chiến sĩ BĐBP, những người lính đóng quân trên địa bàn đã có công lao phát triển hỗ trợ thanh thiếu nhi địa phương từ khuyến học, tới lao động, việc làm, hướng nghiệp. Bất kể lĩnh vực nào trong đời sống xã hội, lực lượng BĐBP cũng đóng vai trò xung kích đi đầu, làm nên hình ảnh đẹp của anh bộ đội cụ Hồ, tấm gương của thanh niên các thế hệ. Từ thành công đó, có lẽ lực lượng thanh niên các địa phương và cán bộ chiến sĩ BĐBP các đơn vị cần phối hợp gắn bó hơn nữa trong nhiều hoạt động.

Đạt được nhiều tầng ý nghĩa, chương trình “Xuân biên cương, thắm tình quân dân” gián tiếp tuyên truyền có hiệu quả, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời giáo dục cán bộ, chiến sĩ nét đẹp truyền thống văn hóa tết cổ truyền dân tộc, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc, sẻ chia một phần những khó khăn về vật chất, tinh thần của đồng bào khi Tết đến, xuân về, thắt chặt tình cảm đoàn kết, gắn bó máu thịt quân dân. Trên những khuôn mặt rạng ngời và những nụ cười tươi tắn là minh chứng chương trình tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi, giúp cán bộ chiến sĩ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhân dân có thêm động lực làm giàu, an tâm gắn bó với các vùng biên giới và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

ef1dpcm8a7-10514_f_jrjfw8wz2_bai3
Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội thăm hỏi bà con địa phương. Ảnh: TTH

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP đã thăm hỏi tặng quà các lực lượng vũ trang huyện Tràng Định gồm Ban Chỉ huy Quân sự, Công an Huyện Tràng Định. Đồng chí mong muốn các lực lượng vũ trang có sự phối hợp hiệp đồng vững chắc để hoàn thành nhiệm vụ tại địa phương, tiếp tục phối hợp lập nhiều thành tích trong những năm tiếp theo. Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn cũng quán triệt Đồn Biên phòng Pò Mã giữ vững nhiệm vụ sẵn sàng trực tết, đảm bảo an ninh an toàn trong và sau dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, gần gũi sẻ chia với đồng bào, không được bỏ lại ai thiếu thốn khó khăn và không có tết trên địa bàn.

Bà Vi Thị Nghiệp ở thôn Nà Đeng, xã Quốc Khánh nói trong niềm vui mừng: “từ nhỏ tới giờ tôi chưa bao giờ thấy đông vui ở chỗ này như thế. Vừa được tặng quà lại được khám bệnh, xem văn nghệ, có bánh chưng ăn tết. Chỉ mong tết sau no ấm hơn tết trước”.

Với mục tiêu cao nhất là an sinh xã hội, có thể nói chương trình đã thành công khi niềm vui nhỏ bé được nhân rộng, được ghi nhớ mãi trong ấn tượng về màu xanh áo lính, về tấm lòng của bộ đội cụ Hồ, những cái nắm tay chia sẻ còn nóng ấm và cảm nhận đầy yêu thương.

Bích Hằng

Bình luận

ZALO