Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 11:33 GMT+7

Tết ấm nơi địa đầu Tổ quốc

Biên phòng - Sau những ngày mưa rét kéo dài, đất trời Hà Giang như bừng tỉnh và khoác lên mình một chiếc áo mới. Nắng ấm lan tỏa khắp các nẻo đường. Đường lên thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ xa xôi, ngoằn ngoèo, dọc hai bên đường hoa mai, hoa mận nở bung, trắng xóa cả một góc trời. Tôi đang lên với biên giới huyện Quản Bạ để đón Tết với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi địa đầu Tổ quốc.

588569063dd33acbf2001353
 Đồn BP Nghĩa Thuận trao quà Tết cho đồng bào nghèo. Ảnh: Hà Lê

Bên bếp lửa ấm nồng giữa đất trời Quản Bạ giá lạnh, giọng Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Thuận Lò Dũng Phù khề khà: Nghĩa Thuận có 9 thôn, trong đó có 5 thôn giáp biên là Xín Cái, Na Cho Cai, Na Lềnh, Ma Xảo Phố và Tả Sống Chư. Nơi đây địa hình chia cắt, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, dựa vào cây ngô làm chủ lực. Trong 9 thôn thì có tới 7 thôn vẫn nằm trong Chương trình 135 của Chính phủ.

Mặc dù, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng có một điều đặc biệt khiến ông Lò Dũng Phù tiết lộ với tôi bằng niềm tự hào: Ở đây an ninh trật tự luôn đảm bảo, địa bàn tuyệt nhiên không có ma túy, tệ nạn xã hội và truyền đạo trái pháp luật. Nhưng, khó khăn lớn nhất của xã chính là mặt bằng dân trí thấp khiến tình trạng sinh con thứ 3 trở lên trong xã vẫn còn nhiều. Hiện nay, còn có những hộ đẻ đến 7 đứa con.

Chính vì thế, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, sinh đẻ có kế hoạch, tuy là nhiệm vụ thường xuyên, nhưng lại khá khó khăn và vất vả đối với đội ngũ cán bộ nơi đây. Bởi lẽ, cán bộ dưới 30 tuổi được đào tạo cơ bản, nhưng độ tuổi trên 30 thì trình độ còn hạn chế. Cán bộ đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động không thể bằng văn bản nguyên gốc mà phải dịch ra tiếng dân tộc để các cụ ông, cụ bà, những người không biết tiếng phổ thông cũng hiểu được.

Hiện nay, cả 9 chi bộ thôn đều có 9 đồng chí cán bộ BĐBP tăng cường cho các xã biên giới, giúp dân xây dựng chi bộ vững mạnh. Đặc biệt, 2 thôn Ma Xào Phố và Tả Sống Chư đều có Bí thư chi bộ thôn là cán bộ BĐBP tăng cường, đó là Đại úy Vừ Mý Xay và Trung úy Vừ Xào Lành.   

Những ngày cuối tháng Giêng, khi hoa đào bắt đầu hé nở trên sườn núi đá, đó là thời điểm bà con người Mông trên cao nguyên đá đón Tết sớm. Theo quan niệm và cách tính lịch của đồng bào dân tộc Mông, mỗi năm âm lịch cứ tính đủ 365 ngày là ăn Tết. Đây cũng là thời điểm lợn, gà nuôi đủ lớn; ngô, lúa vụ mùa mới thu hoạch xong, Tết sớm của đồng bào Mông nơi địa đầu Tổ quốc thường kéo dài hàng tháng.

Bí thư Phù cho biết, ngoài việc đón Tết sớm, đồng bào Mông ở vùng cao Hà Giang còn ăn Tết theo dòng họ, mỗi dòng họ tổ chức theo từng ngày khác nhau, nên thời gian khá chênh lệch. Năm nay, dòng họ Sùng ở Na Cho Cai đón Tết sớm nhất.

sugn_12b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nghĩa Thuận tăng gia sản xuất đón Tết. Ảnh: Hà Lê

Trong gian nhà rộng, vững chãi trên đỉnh núi cao, gia đình anh Sùng Mí Tủa chưa năm nào tưng bừng như thế. Từ sớm tinh mơ, tiếng bước chân người rộn rã, tiếng dao thớt mổ lợn khua gõ nhịp nhàng cả xóm bản. Chủ nhà Sùng Mí Tủa nở nụ cười mãn nguyện: "Năm nay ta mừng vui quá. Trước đây chỉ có rượu ngô nhắm với mèn mén cũng thành cái Tết, nhạt cái miệng lắm. Tết này, nhà ta có cả một con lợn to, do cán bộ Biên phòng đầu tư con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi nên nó lớn nhanh như thổi. Ngoài chăn nuôi gia súc, cây ngô trên nương cũng được bón phân, thâm canh nên năng suất cao hơn. Thế là cái miệng không nhạt nữa rồi! Ở Na Cho Cai năm nay nhà nào cũng mổ lợn, nhộn nhịp, vui vẻ hơn xưa nhiều. Ai cũng vui cái bụng mà".

Trung tá Bùi Văn Huân, Đồn trưởng Đồn BP Nghĩa Thuận tâm sự, khi mọi nhà quây quần đón Tết là thời điểm cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ thường trực sẵn sàng chiến đấu bảo đảm an ninh, trật tự trên tuyến biên giới và trong nội địa.

"Mỗi khi Tết đến, ở nơi địa đầu đất nước này, anh em chiến sĩ chúng tôi vẫn luôn thấy ấm lòng bởi có tình cảm của bà con dân tộc sưởi ấm. Những ngày áp tết, bộ đội chưa kịp mang củi, lá dong, gạo nếp, thịt để gói bánh chưng thì các bà, các mẹ, các chị đã khiêng lên đồn, nào bánh, rượu, thịt. Anh em nhìn mà cảm động rơi nước mắt. Các mẹ vỗ vai an ủi mấy anh lính trẻ lần đầu tiên xa nhà: Các con cứ yên tâm, ở đây đón Tết với mẹ vui như ở nhà".

Thượng tá Nguyễn Hữu Thủy, Chính trị viên Đồn BP Nghĩa Thuận xúc động cho biết.

Tết là thời điểm nhân dân hai bên thường xuyên qua lại thăm thân, việc tăng cường tuần tra, kiểm soát được thực hiện nghiêm túc, vừa tạo điều kiện cho bà con qua lại thăm thân thuận lợi, nhưng cũng phải chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước. Đồn cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng, nhất là cảnh giác với các thủ đoạn của tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em.

Trong cái giá rét khắc nghiệt của thời tiết, Trung tá Bùi Văn Huân nhớ lại kỷ niệm Tết năm ngoái, rét như cắt da cắt thịt, sương mù dày đặc, phủ kín cả lối đi. Nhưng để nhân dân bình yên đón Tết, những người lính Biên phòng lại lặng lẽ lên đường làm nhiệm vụ tuần tra biên giới. Song, họ không lẻ loi. Bên cạnh họ vẫn có những bước chân âm thầm, vững chãi cùng sát cánh bảo vệ từng đường biên, cột mốc. Đó là những già làng, trưởng bản lòng vững như cây lim, cây táu, không bao giờ đổi thay. Nhìn thấy ông Na Cho Lềnh mặc thêm áo ấm lo đi bảo vệ đường biên cùng với BĐBP, có người bảo: "Rét đến chết hết cả con trâu mà ông còn đi à? Chui vào chăn mà ngủ cho nó ấm cái bụng chứ!". Ông Lềnh bảo: "Ô, ta phải đi chứ. BĐBP lo cho cuộc sống của nhân dân thì nhân dân sẽ cùng với BĐBP bảo vệ vững chãi mảnh đất này, để cho cái bọn "đầu trâu mặt người" chống phá Đảng, Nhà nước, dân tộc mình không làm gì được!".

 Hà Lê

Bình luận

ZALO