Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 12:50 GMT+7

Tên lửa Kinzhal: Thế hệ vũ khí mới của Nga

Biên phòng - Tổ hợp tên lửa hàng không Kinzhal là tổ hợp gồm các tên lửa đạn đạo được phóng từ trên không của Nga, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Chính phủ Nga cho biết, tổ hợp tên lửa Kinzhal là một trong 6 vũ khí thuộc “thế hệ tiếp theo” của kho vũ khí quân sự Nga.

Máy bay chiến đấu MiG-31K mang tên lửa Kinzhal. Ảnh: TASS

Tổ hợp tên lửa hàng không Kinzhal được đưa vào thử nghiệm tại các sân bay ở miền Nam nước Nga vào tháng 12-2017. Đến năm 2018, tên lửa Kinzhal được Chính phủ Nga công khai rộng rãi. Cũng trong năm 2018, chỉ một số ít tên lửa Kinzhal được chế tạo để thử nghiệm. Năm 2021, báo chí Nga đưa tin, quân đội Nga đã có kế hoạch trang bị tên lửa Kinzhal cho Trung đoàn Hàng không Tiêm kích 712.

Đến đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông báo, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của trung đoàn không quân máy bay MiG-31 thuộc lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ được trang bị tên lửa Kinzhal. Máy bay MiG-31 có độ tích hợp cao với tên lửa Kinzhal; đồng thời, MiG-31 có khả năng đánh chặn tầm xa và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Kinzhal giống phiên bản phóng từ trên không của tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander. Tuy có hình dáng tương tự tên lửa Iskander, nhưng thiết kế bên trong của tên lửa lại hoàn toàn khác, do tên lửa Kinzhal là vũ khí phòng thủ tầm xa. Tên lửa Kinzhal có vai trò ngăn chặn các hệ thống phòng thủ của đối phương và tấn công các mục tiêu quan trọng. Tên lửa cũng có thể sử dụng để giao chiến với các tàu chiến đối thủ như tàu sân bay, tàu tuần dương và tàu khu trục.

Tên lửa Kinzhal còn dự kiến được gắn với máy bay chiến đấu đa năng tầm xa MiG-31K và máy bay chiến đấu đa năng tàng hình Su-57 mới. Tên lửa Kinzhal có thể mang theo chất nổ tầm cao thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân năng suất thấp.

Tổ hợp tên lửa hàng không Kinzhal có tầm ngắm bắn 1.500-2.000km khi mang đầu đạn hạt nhân và trọng tải thông thường là 480kg. Hãng TASS của Nga cho biết, tầm ngắm bắn của tên lửa có thể vượt qua mức 3.000km nếu được trang bị trên máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3.7. Tên lửa Kinzhal được đánh giá là đã mở rộng đáng kể tầm bắn của các máy bay chiến đấu đa năng của Nga, vốn trước đây mang tên lửa không đối đất với tầm bắn tối đa vài trăm km.

Tên lửa Kinzhal dài 8m, đường kính thân 1m với trọng lượng xấp xỉ 4.300kg. Thiết kế của tên lửa cũng được cải tiến tại phần đuôi với việc gắn thêm các vòi phun để giúp bảo vệ động cơ trong quá trình chiến đấu tốc độ cao. Tầm bắn của Kinzhal được cho là giống tầm bắn của tên lửa Kh-55SM, Kh-101 và một số tên lửa hành trình phóng từ đường không khác, được gắn cùng máy bay ném bom chiến lược tầm xa.

Hiện nay, các tên lửa đất đối không mới nhất của Nga có độ chính xác khá cao, do sử dụng hệ thống dẫn đường hiện đại với khả năng định vị vệ tinh. Sau khi được phóng từ bệ phóng, tên lửa Kinzhal có thể tăng tốc lên 4.900km/giờ và có thể đạt tốc độ cực đại là 12.350km/giờ. Với tốc độ này cùng quỹ đạo bay cao thấp, tên lửa có khả năng đánh chặn và tiêu diệt mục tiêu.

Bên cạnh đó, các hệ thống điều khiển tự động của các máy bay khi được gắn tên lửa cũng sẽ được nâng cấp để tính toán tọa độ mục tiêu, điều kiện thời tiết và các yếu tố khác. Từ đó, hệ thống điều khiển tự động sẽ hướng máy bay tới khu vực chuẩn bị phóng tên lửa.

Trong năm nay, dự kiến Nga sẽ xây cơ sở hạ tầng như mặt bằng, nhà kho để bảo dưỡng, phục vụ cho các đơn vị sử dụng tên lửa Kinzhal. Hệ thống nhà kho sẽ đảm bảo cho các đơn vị sẵn sàng sử dụng khi cần luyện tập chiến đấu.

Thu Minh

Bình luận

ZALO