Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 02:59 GMT+7

Tây Ninh: Công tác đối ngoại biên phòng góp phần tích cực bảo vệ biên giới

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Tây Ninh luôn làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, qua đó góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Nhân dịp diễn ra chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị" Việt Nam-Campuchia lần thứ 1, phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hoài Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh về vấn đề này.

586b1ded7a9cb6529e004472
BĐBP Tây Ninh và Ty Công an tỉnh Svay Rieng hội đàm thống nhất nội dung phối hợp xử trí tình huống bảo vệ biên giới cuối năm 2016. Ảnh: Trung Quân 

PV: Đề nghị đồng chí cho biết một số kết quả về hoạt động đối ngoại của BĐBP Tây Ninh trong thời gian qua?

Đại tá Nguyễn Hoài Phương: Tây Ninh có đường biên giới dài hơn 240km, tiếp giáp với 3 tỉnh: Tbong Khmum, Pray Veng và Svay Rieng thuộc Vương quốc Campuchia (CPC). Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh xác định: Công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, nhất là trong điều kiện đất nước đẩy mạnh hội nhập quốc tế là nhiệm vụ chính trị số một, trong đó, công tác đối ngoại biên phòng giữ vị trí hết sức quan trọng.

Trong thời gian qua, nhất là năm 2016, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã tăng cường hợp tác với các lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền địa phương của Campuchia phía đối diện. Lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền địa phương hai bên thường xuyên có mối quan hệ tốt trong công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới, không để xảy ra tranh chấp, gây điểm nóng.

Hai bên thường xuyên trao đổi, thông báo tình hình cho nhau về hoạt động của các loại tội phạm; phối hợp đấu tranh làm thất bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch nhằm gây mất ổn định về an ninh trật tự trên khu vực biên giới. Tập trung đấu tranh đối với các hoạt động cướp có vũ khí, mua bán, vận chuyển ma túy, vũ khí, buôn bán người và xuất, nhập cảnh trái phép... Mối quan hệ hai bên biên giới không ngừng được củng cố và phát triển trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Tình hình an ninh trật tự được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng bảo vệ biên giới hai bên phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết.

Thông qua hoạt động đối ngoại biên phòng, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã đi đến thống nhất trong xử lý những vấn đề có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và giải quyết những bất đồng, tranh chấp từ khi mới phát sinh, không để ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trên khu vực biên giới. Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phía Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền và cư dân của Campuchia sinh sống dọc khu vực biên giới với Việt Nam đi lại thăm thân, khám chữa bệnh và mua sắm đồ dùng sinh hoạt.

PV: Đồng chí có thể giới thiệu một số điểm nhấn về công tác đối ngoại trong năm 2016?

Đại tá Nguyễn Hoài Phương: Năm 2016, hai bên đã tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập cảnh và đón, tiễn các đoàn khách cấp cao của hai nước. Cụ thể, phía Việt Nam sang Campuchia 54 đoàn/168 thành viên, phía Campuchia sang Việt Nam 52 đoàn/621 thành viên. Phía Campuchia trao trả cho Việt Nam 3 lần với 47 công dân Việt Nam. Phía Việt Nam trao trả cho Campuchia 1 lần với 23 công dân. Năm 2016, hai bên đã phối hợp tổ chức tuần tra song phương cấp đồn được 179 lượt. BĐBP Tây Ninh và Ty Công an tỉnh Svay Rieng tổ chức diễn tập phối hợp xử trí các tình huống trên biên giới "TCT-2016" đem lại kết quả tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện trong suốt quá trình diễn tập.

Từ đầu năm đến nay, hai đội phân giới cắm mốc của ta và bạn tiếp tục phối hợp tiến hành khảo sát, thông tuyến tại một số khu vực và tiến hành cắm các cọc phương vị, các cọc dấu chuẩn bị xây dựng cột mốc phụ. Đến nay, hai bên đã phân giới được khoảng 185/240km; xác định được 92/101 vị trí mốc với 100/109 cột mốc và xây dựng hoàn chỉnh được 100/109 cột mốc. Năm 2016, BĐBP Tây Ninh đã tổ chức sang thăm bạn nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Campuchia và tặng quà lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia với tổng số tiền 618.000.000 đồng bằng nguồn kinh phí của địa phương. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh mua 10 bộ máy vi tính để bàn trị giá 200 triệu đồng tặng Cục Biên phòng, thuộc Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia.

PV: Thời gian tới, công tác đối ngoại của BĐBP Tây Ninh sẽ tập trung vào những hoạt động nào, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Hoài Phương: Trong thời gian tới, tình hình an ninh chính trị trên tuyến biên giới của tỉnh có thể có những tiềm ẩn phức tạp. Hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, cướp có vũ khí; mua bán, vận chuyển vũ khí, đánh bạc, buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp. Xuất phát từ tình hình nói trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh xác định một số nội dung trọng tâm cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt, đó là:

Tăng cường hợp tác trao đổi tình hình an ninh biên giới, hoạt động của các toán cướp có vũ khí trên tuyến biên giới. Kịp thời phát hiện và làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, bọn phản động, khủng bố quốc tế hoạt động chống phá sự nghiệp xây dựng đất nước và tình hữu nghị láng giềng của hai nước nói chung và 3 tỉnh của Campuchia tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh nói riêng. Duy trì tổ chức Hội đàm giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh với Ty Công an tỉnh Svay Riêng và Tiểu khu Quân sự tỉnh Svay Riêng tiếp giáp, thực hiện kế hoạch chương trình giao lưu hữu nghị biên giới.

Hai bên tiếp tục phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ phân giới cắm mốc theo lộ trình của Chính phủ hai nước đã ký kết trên đoạn biên giới tiếp giáp, bảo vệ an toàn các cột mốc đã xây dựng và các vị trí mốc đã xác định. Đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp tuần tra song phương trên biên giới, chú trọng các khu vực thường xảy ra hoạt động cướp có vũ khí, xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán, vận chuyển vũ khí, các chất ma túy và buôn lậu qua biên giới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phương Vy (tThực hiện)

Bình luận

ZALO