Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 02:39 GMT+7

Tây Nguyên: Nỗ lực chống dịch bạch hầu đang lan rộng

Biên phòng - Bệnh bạch hầu đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca dương tính tăng theo từng ngày trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Hiện, Bộ Y tế đang nỗ lực phối hợp với các địa phương để triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng chống dịch và kịp thời cấp phát vắc xin để tiêm phòng cho hàng triệu người dân trên vùng Tây Nguyên.

Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng và kịp thời phát hiện các ca dương tính với bệnh bạch hầu trên địa bàn 4 tỉnh Tây Nguyên.. Ảnh: Hoàng Nga

Dịch bạch hầu bùng phát tại Tây Nguyên

Theo thông tin của Bộ Y tế, tính từ đầu năm đến nay, 4 tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai đã ghi nhận 66 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu. Trong đó, Kon Tum có 24 ca, Gia Lai 16 ca, Đắk Lắk 1 ca, Đắk Nông 25 ca. Trong các ca dương tính với bệnh bạch hầu thì người dân đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 90%. Ngoài ra, người từ 7 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ 85%, có trường hợp người 60 tuổi vẫn mắc bệnh bạch hầu.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong 53 ca đầu tiên thì 28 ca có biểu hiện triệu chứng và 25 ca không có triệu chứng. Đa số những ca mắc bệnh không được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin chứa thành phần bạch hầu ở một số địa phương tại Tây Nguyên còn đạt thấp. Đặc biệt, có đến gần một nửa số ca không có triệu chứng nên rất dễ lây lan trong cộng đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc với ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, bệnh bạch hầu trong các năm gần đây năm nào cũng diễn ra, nhưng năm nay có xu hướng lan rộng hơn. Do đó, các địa phương phải tập trung các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu như phòng, chống dịch Covid-19. Trước mắt, Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng phối hợp Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia triển khai chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng cho tất cả người dân Tây Nguyên từ 2 tháng tuổi trở lên. Theo đó, sẽ có khoảng 4,7 triệu người dân trên địa bàn Tây Nguyên được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

Theo các chuyên gia, 3 trường hợp tử vong do ban đầu chẩn đoán là bệnh khác nên không được dùng đúng thuốc điều trị, khi chuyển viện lên tuyến trên thì bệnh đã quá nặng và dẫn đến tử vong.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trong số 66 ca ghi nhận nhiễm bệnh bạch hầu, đáng lưu ý, có nhiều ca bệnh không phát hiệu triệu chứng nhiễm khuẩn bạch hầu, cho thấy nguy cơ lây truyền từ người này sang người kia là rất cao. Đặc biệt, bệnh bạch hầu trong một thời gian dài ít xảy ra nên cán bộ y tế dễ chủ quan, dẫn đến việc chẩn đoán nhầm với các bệnh thông thường khác. Đồng thời, tỷ lệ người lành mang trùng cao cũng khiến cho việc lây lan ra xã hội cũng tăng cao.

Về tình trạng tiêm chủng, đa số những trường hợp mắc bệnh không được tiêm phòng vắc xin đầy đủ hoặc khi kiểm tra thì họ không nhớ đã tiêm hay chưa. Ngay sau khi nhận thông tin ban đầu về các trường hợp mắc bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức các đội công tác nhanh đến trực tiếp các vùng dịch để hỗ trợ người dân cách phòng tránh.

Sẽ tiêm vắc xin cho 4,7 triệu người dân Tây Nguyên

Bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, tại Kon Tum, tỉ lệ người tiêm chủng vắc xin mới chỉ đạt trên 50%. Nguyên nhân do phần lớn người dân tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vấn đề vệ sinh, chăm sóc sức khỏe còn hạn chế. Thậm chí, khi lực lượng chức năng đi phát thuốc phòng bệnh, nhiều người dân còn không uống. “Trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum sẽ tập huấn giám sát phòng chống bệnh bạch hầu trên toàn tỉnh. Đồng thời, tỉnh cũng kiến nghị Bộ Y tế đẩy mạnh hỗ trợ vắc xin và ban hành các quy định về chẩn đoán, giám sát, điều trị bệnh bạch hầu. Cùng với đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật để điều trị bạch hầu một cách có hiệu quả” - Bà Nga cho biết thêm.

Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, việc tiêm chủng bệnh bạch hầu đang gặp nhiều khó khăn, do người dân ở vùng sâu, vùng xa còn chủ quan, không chú trọng đến tiêm phòng vắc xin. Ngoài ra, còn một nguồn lây vô hình nằm trong cộng đồng khi những người nhiễm bệnh bạch hầu không bị phát bệnh. Ông Hải kiến nghị, Bộ Y tế sớm có hướng dẫn cho địa phương việc mua thanh huyết kháng độc tố bạch hầu, cung cấp kịp thời vắc xin Td cho tỉnh Gia Lai để tổ chức tiêm chủng cho người dân trong vùng dịch. Ngoài ra, Bộ Y tế quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Gia Lai.

Cán bộ y tế tỉnh Gia Lai tuyên truyền kiến thức phòng, chống dịch bạch hầu cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ảnh: Hoàng Nga

Theo ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, phòng tránh bệnh bạch hầu có thuận lợi hơn phòng bệnh Covid-19 vì có đầy đủ vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc trị. Vì vậy, muốn ngăn chặn nhanh dịch bệnh này, cần phải phát hiện kịp thời để điều trị hiệu quả. Trong đó, việc điều trị dự phòng cho tất cả khu vực có ca bệnh có ý nghĩa rất quan trọng. Về việc điều trị, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai nhanh chóng lập tổ điều trị chuyên môn, hỗ trợ điều trị cho các địa phương; giao Bệnh viện Bạch Mai tiến hành mua huyết thanh, đảm bảo cung cấp cho các địa phương.

“Cần đưa ứng dụng truy vết, tìm kiếm người tiếp xúc với người nhiễm bệnh bạch hầu giống như cách mà Việt Nam đã làm rất hiệu quả đối với phòng chống dịch Covid-19. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ toàn bộ vắc xin, kể cả vắc xin 5 trong 1, vắc xin Td, dự kiến hơn 10 triệu liều sẽ được hỗ trợ cho các địa phương. Ngoài ra, bộ sẽ cấp khẩu trang, đồ dùng phòng hộ cho các địa phương... Các cơ quan chuyên môn của bộ sẽ hỗ trợ các địa phương về chuyên môn” - Ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thái Kim Nga - Phạm Hoàng

Bình luận

ZALO