Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/06/2022 03:48 GMT+7

Tây Nguyên: Nhiều thách thức trong thực hiện chính sách giảm nghèo

Biên phòng - Trong khuôn khổ phiên thảo luận về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước 2018, Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) cho rằng, báo cáo của Chính phủ chưa thể hiện rõ bức tranh xóa đói, giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói chung và đồng bào Tây Nguyên nói riêng.

ksor-h-bo-khap-gia-lai
Theo Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp, đồng bào DTTS Tây Nguyên đang đối mặt với nhiểu khó khăn, thách thức trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Ảnh: Văn Bình

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cho rằng, hiện nay, vấn đề xóa nghèo cho vùng đồng bào DTTS có tới 9 văn bản gồm 2 Nghị quyết của Quốc hội, 1 Nghị quyết của Chính phủ, 1 Chỉ thị và 5 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và định hướng chung xác định khung chính sách giảm nghèo của cả giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, việc thực hiện các chính sách không hiệu quả, đồng bào Tây Nguyên đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế, văn hóa, xã hội .

Theo đại biểu Ksor H’Bơ Khăp, Tây Nguyên trong những năm qua đã có sự phát triển về kinh tế, xã hội vượt bậc, nhưng sự phát triển chưa kết hợp tốt với cách giải quyết các vấn đề xã hội. “Vùng Tây Nguyên chưa đạt được mục tiêu trong thực hiện chính sách giảm nghèo. Phát triển kinh tế chưa tích hợp tốt với việc giải quyết các vấn đề xã hội và đoàn kết các dân tộc, củng cố vững chắc quốc phòng - an ninh. Hiện đang xảy ra tình trạng phân hóa giàu – nghèo giữa đồng bào di cư nơi khác đến với các đồng bào DTTS tại chỗ. Đời sống của số đông đồng bào tại chỗ vẫn còn nhiều khó khăn, tình trạng thiếu đất hoặc không có đất canh tác do mua bán, sang nhượng trái phép còn nhiều, tỉ lệ đói nghèo và trẻ em suy dinh dưỡng cao, trình độ dân trí thấp và chậm được cải thiện. Vì vậy, cần thay đổi việc thực hiện chính sách giảm nghèo để phù hợp với tình hình hiện nay, nâng cao đời sống cho bà con DTTS Tây Nguyên” – Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp khẳng định.

“Một nghịch lý đang diễn ra ở Tây Nguyên, đó là khi có Thông báo 191 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững ở vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020, thì diện tích rừng Tây nguyên bị tàn phá tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2016” – Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nhấn mạnh.

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cho rằng, cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đang đứng trước một loạt thách thức. Tình trạng di cư tự do chưa được kiềm chế; văn hóa các DTTS chưa được quan tâm bảo tồn và phát triển; kinh tế trong vùng DTTS tại chỗ chậm phát triển so với tiềm năng, tập quán, thói quen lao động lạc hậu, chậm thay đổi, không có đủ điều kiện và năng lực tiếp cận với khoa học công nghệ; cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch chậm; dân trí và giáo dục còn thấp cả về số lượng lẫn chất lượng, nguồn nhân lực lao động qua đào tạo rất thấp, chỉ khoảng từ 5 đến dưới 10%...

Trong khi đó, hệ thống chính trị cơ sở, nhất là nơi tập trung đồng bào DTTS chưa được quan tâm củng cố. Đội ngũ cán bộ người DTTS thiếu hụt. Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước rất quyết liệt, nhưng mới giải quyết được phần ngọn, còn “gốc thì sắp mòn mục”. Nhiều năm nay, vẫn loay hoay với việc cho “cần câu cá” hay cho “con cá”...

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp đề nghị: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 phải quyết liệt hơn nữa để triển khai chủ trương, chính sách, bố trí nguồn ngân sách đủ nhu cầu để giảm nghèo, vì “có thực mới vực được đạo”. Đặc biệt, đối với vùng tập trung đông đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, ngân sách cần được bố trí hợp lý để góp phần thúc đẩy phát triển khu vực này.

Viết Hà

Bình luận

ZALO