Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 03:11 GMT+7

Tay kéo giỏi, dân vận khéo ở Đồn Biên phòng Ia Nan

Biên phòng - Đã trở thành thông lệ, gần hai năm nay, cứ ngày nghỉ của tuần cuối tháng, người dân nơi đây lại đưa con em của mình đến trụ sở UBND xã hoặc sân trường học để những người lính Đồn Biên phòng Ia Nan “làm đẹp”. Việc làm bình dị ấy đã tạo sức lan tỏa rộng lớn, làm đẹp thêm hình ảnh người lính Cụ Hồ trong lòng nhân dân biên giới.

0cgx_9
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Nan cùng đoàn viên thanh niên địa phương cắt tóc cho người dân và các em học sinh trên địa bàn xã. Ảnh: Kim Nhượng 

Chúng tôi có dịp đến Đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Nan, BĐBP Gia Lai trong những ngày đầu tháng 8. Đội công tác nằm lọt thỏm giữa cánh rừng cao su bạt ngàn, thẳng tắp, xung quanh vắng lặng lạ thường. Đại úy Phan Trung Tình, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Nan ra đón chúng tôi, anh nói: “Một số cán bộ, chiến sĩ trong Đội công tác địa bàn đã ra trụ sở UBND xã cắt tóc cho các em học sinh và người dân từ sáng, hôm nay rất đông, chắc phải đầu giờ chiều mới xong nên anh em chưa về ăn cơm được”. Đặt ba lô xuống ghế, chúng tôi nhờ Đại úy Phan Trung Tình đưa ra trụ sở UBND xã để "mục sở thị" những “tay kéo Biên phòng”. 

Sân UBND xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) chật cứng như nêm, hệt tiệm cắt tóc di động khổng lồ. Già trẻ, gái trai, lớn bé đều tập trung tại đây không khác gì ngày hội. Dẫu không phải là thợ cắt tóc chuyên nghiệp, nhưng những "tay kéo Biên phòng" vẫn tỉ mỉ từng đường bấm. Họ vừa cắt, tỉa, vừa hỏi han chuyện học hành, ăn ở của các em khiến bầu không khí vô cùng cởi mở, thân thiện. Với người lớn, họ hỏi thăm sức khỏe, mùa màng, hoàn cảnh gia đình, cuộc sống... thân quen như người trong nhà vậy. Sự háo hức hiện rõ trên từng khuôn mặt các em học sinh đang ngồi chờ đến lượt mình, bởi các chú rất biết chiều theo ý thích của những "khách hàng nhí", dù mỗi "khách hàng nhí" lại yêu cầu một kiểu tóc khác nhau.

Binh nhất Rơ Châm Su, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Nan, một trong những tay kéo khéo léo nhất đang cầm cây kéo “làm xiếc” trên mái tóc của em Ksro Chiến, học sinh lớp 7, Trường Trung học cơ sở Phan Bội Châu. Ksor Chiến ngước mắt lên nhìn chiến sĩ Rơ Châm Su nói: “Chú cắt đầu trọc cho cháu nhé”. Binh nhất Rơ Cham Su cười giải thích: “Chú cắt cho cháu kiểu tóc 3 phân của bộ đội cho giống chú, đẹp trai hơn đầu trọc nhé!". Trụ sở UBND xã vang lên tiếng cười khoái chí của cả những người lính cũng như người dân.

Vừa bấm, tỉa, vừa trò chuyện cùng chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Thế Thắng vui vẻ cho biết: “Phần lớn các em học sinh và người dân ở đây đều là người dân tộc Jrai, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, các em ít có điều kiện cắt tóc thường kỳ nên không ít em đã để tóc dài, nhiều em không có điều kiện nên tự cắt tóc cho nhau, rồi lấy thuốc về nhuộm xanh, đỏ, tím, vàng, trông vừa thiếu thẩm mỹ, lại vừa không đảm bảo vệ sinh. Việc cắt tóc định kỳ cho các em giúp các em tự tin hơn rất nhiều. Đây cũng là việc làm giúp chúng tôi gần gũi, hiểu các em hơn. Mỗi lần thấy chúng tôi đến cắt tóc, các em đều rất phấn khởi". 

Giữa cái nắng oi ả, nhìn những người lính Đồn Biên phòng Ia Nan mướt mải mồ hôi, chăm chú từng đường kéo, chỉnh sửa, tỉa tót thật cẩn thận, chúng tôi càng cảm phục các anh bởi sự nhiệt tình, bất chấp nắng nóng để “làm đẹp” cho người dân cũng như các em học sinh nơi đây.

Đại úy Phan Trung Tình chia sẻ thêm với chúng tôi: “Chi đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Ia Nan đã kết hợp cùng Chi đoàn xã tổ chức cắt tóc cho các em học sinh và người dân địa phương. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn tổ chức vận động các nhà hảo tâm quyên góp được 94 bộ quần áo để khi cắt tóc xong sẽ tặng cho các em và bà con. Chỉ riêng ngày hôm nay, đã có 142 lượt người tới cắt tóc, mặc dù rất đông nhưng cán bộ, chiến sĩ trong tổ “tay kéo Biên phòng” vẫn sẽ cắt cho đến người cuối cùng".

Cô giáo Trần Thị Thái Thụy, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phan Bội Châu, xã Ia Nan chia sẻ: "Cô và trò chúng tôi rất phấn khởi vì được các chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Nan đến giúp. Gia đình không mất phí mà tóc của các em vẫn được cắt tỉa gọn gàng. Hoạt động này còn góp phần động viên các em, giúp các em có niềm vui và đi học đều hơn. Các em học sinh của chúng tôi cũng cởi mở, tự tin hơn rất nhiều khi gặp và trò chuyện cùng các chú bộ đội".

Trời xế chiều, chúng tôi cùng những người lính trong tổ “tay kéo Biên phòng” trở về với Đội công tác địa bàn. Chỉnh lại bộ quân phục, hâm nóng lại thức ăn, tiếng cười trẻ trung của các thành viên trong tổ “tay kéo Biên phòng” lại rộn rã vang lên. Nhìn những nụ cười tươi trên khuôn mặt còn chưa ráo mồ hôi, chúng tôi thêm cảm phục và thương các anh nhiều hơn. Họ - những người lính vì nhân dân mà phục vụ, từ những việc làm nhỏ nhất như “cái răng, cái tóc” để tạo nên dáng vóc chỉn chu, đẹp đẽ cho người dân, cho các em học sinh nghèo nơi biên giới. Việc làm tuy nhỏ ấy đang từng ngày tô thắm thêm tình cảm quân dân gắn bó nơi biên cương Tổ quốc thân yêu.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO